Ngôi đền thiêng và bí ẩn về người Tamil giữa Sài Gòn


Trong quãng thời gian sinh sống và làm ăn trên mảnh đất Sài thành, người Ấn đã xây dựng nhiều ngôi đền để cầu nguyện và thực hiện tín ngưỡng.

Đến Sài Gòn, ghé ngay ngôi chùa Bửu Long cầu may đầu năm 2018

Ngôi chùa đặt xá lợi trái tim hòa thượng Thích Quảng Đức

Hiện nay, một số ngôi đền vẫn tồn tại, không chỉ là nơi thăm viếng của cộng đồng người Ấn mà còn là nơi dừng chân của người hành hương trên khắp thế giới.

Dấu tích về người Tamil

Một chuồng nuôi chim với hàng trăm chỗ ở cho các chú chim bồ câu còn tồn tại trong một con hẻm trên đường Pasteur(quận 1), phía sau ngôi đền Sri Thenday Utthapani khiến chúng tôi hết sức tò mò. Nó trông tương đối cũ kỹ nhưng nhìn vẫn còn nguyên hình dáng của một chuồng chim lớn. Đáng tiếc là chuồng chim này đã xuống cấp và người ta phải phá bỏ đi đoạn dài hơn, chỉ còn lại phần ngang, ngắn hơn được nâng đỡ bởi một cây bồ đề.

Chuồng nuôi chim được nâng đỡ bởi cây bồ đề.

Chuồng nuôi chim được nâng đỡ bởi cây bồ đề.

Tại đền Sri Thenday Utthapani, chú Ngọc cũng cho biết: “Hồi trước, xe ngựa được trang hoàng lộng lẫy tổ chức rước qua các tuyến phố. Tuy nhiên, nay chỉ thực hiện tượng trưng trong khuôn viên đền mà thôi, vì xe ngựa này quá cao”. Hiện nay, ngôi đền vẫn còn lưu giữ chiếc xe ngựa này.

Theo các tài liệu mà PV có được, tại Sài Gòn từng có 4 ngôi đền. Ngoài các ngôi đền nói trên còn có đền Subramaniam Swamy (98 Nam kỳ Khởi Nghĩa, quận 1), Ganesha (139 Thuận Kiều, quận 5). Tuy nhiên, đền Ganesha hiện không còn.

Theo nguoiduatin


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Khai mạc Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ V năm 2018

Tối 3/3, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ V...

Close