Chén trà giữ ấm tình thân


Có bao giờ bạn tự hỏi, bao lâu rồi không ngồi uống trà với gia đình? Mới đây, Công ty gốm sứ Minh Long tổ chức buổi giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, các bác sĩ dinh dưỡng…cùng chia sẻ với khách hàng về thưởng thức trà.

Trà 310 tuổi từ Anh quốc đã gần hơn với giới trẻ Sài Gòn ​

Ngon lạ miệng với trà đào xay kem sữa tươi béo ngậy ở Sài Gòn

Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng chia sẻ kiến thức và biểu diễn cách pha một ấm trà ngon - Ảnh: M.T

Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng chia sẻ kiến thức và biểu diễn cách pha một ấm trà ngon – Ảnh: M.T

Buổi giao lưu nhỏ tại showroom của công ty trên đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3, TP.HCM) bàn tới câu chuyện thưởng thức trà, thưởng thức bánh trung thu cùng các kiến thức cân bằng dinh dưỡng trong cuộc sống.

Những câu chuyện nhỏ đủ khiến người nghe gật gù tấm tắc. Cũng có người giật thót mình tự ngẫm: “thưởng trà phải thế chứ, trước giờ mình uống trà cứ như… trâu khát nước”.

Về thưởng trà, hôm ấy nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng chia sẻ để có được một ấm trà ngon, người xưa đúc kết: “Nhất thủy – Nhị trà – Tam pha – Tứ ấm”. Có nghĩa là đầu tiên nước pha trà phải ngon, thứ hai là trà ngon, thứ ba người pha trà phải khéo và cuối cùng ấm pha trà phải tốt.

Theo nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, nhiều trà sư nổi tiếng của Nhật Bản, Trung Quốc kính nể người Việt mình khi có những người cầu kỳ đến độ mà cứ hàng sáng ra Hồ Tây hứng những giọt sương trên lá sen, tích nước pha trà.

Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng các khách mời giao lưu thông qua chén trà mở đầu câu chuyện - ảnh: M.T

Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng các khách mời giao lưu thông qua chén trà mở đầu câu chuyện – ảnh: M.T

Chuyện thưởng trà như thế nào, uống với ai người xưa chia thành “độc ẩm”, “đối ẩm” và “quần ẩm”. Như thế, uống một mình hay uống với bạn bè cũng là để lòng người lắng lại, để thấu hiểu, từ ấy biết cách ứng xử và yêu thương đúng cách với mọi người.

Ở nhiều vùng quê, miếng trầu, ly trà là thứ để câu chuyện mở đầu được dễ dàng, thân thiện khi đón khách đến chơi nhà. Trong mỗi gia đình, chén trà ngay sau bữa tối là dịp để các thành viên trong gia đình sẻ chia những câu chuyện trong ngày.

Tôi còn nhớ, mỗi bữa tối, khi ông ngoại sắp sửa buông đũa xuống mâm, người được giao việc pha trà là tôi lập cập đứng dậy pha ngay ấm trà để sẵn. Dùng bữa xong, mọi người cùng quây quần bên ấm trà trò chuyện, khoảng thời gian ấy giống như “họp gia đình” mỗi ngày.

Những câu chuyện từ học hành của trẻ nhỏ, việc đồng áng, cấy cày, giỗ tết, chạp họ…theo đó trải ra với đủ những cung bậc cảm xúc vui buồn. Những hôm trăng sáng, gió hiu hiu thay vì uống trà trong nhà, ấm trà được đưa ra chõng tre kê sẵn ngoài sân hay đặt dưới chiếc chiếu hoa dải nơi đầu hồi.

Ngày thường, uống trà nhấm với khoai lang luộc, kẹo lạc hay hạt đậu tương rang. Trung thu trăng sáng, có thêm bánh nướng, bánh dẻo…

Sài Gòn cuối tháng 8, những sạp bánh trung thu bắt đầu được bày bán trên các tuyến đường. Chạy xe ngang qua, lại nhớ mình có đi xa và vội vã đến đâu thì cũng muốn trở về bên chén trà gia đình ấm áp.

Mời bạn đọc chiêm ngưỡng các bộ trà của công ty gốm sứ Minh Long ra mắt trong dịp Trung thu 2017. 

Bộ bàn ăn Tuyết Liên

Bộ bàn ăn Tuyết Liên

Bộ trà Thiên Kim

Bộ trà Thiên Kim

Bộ trà Sen vàng

Bộ trà Sen vàng

Bộ trà Sen màu

Bộ trà Sen màu

Bộ trà cao Hương sen

Bộ trà cao Hương sen

Bộ trà Anna cao

Bộ trà Anna cao

Theo TTO


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
16 quán quân “Đường lên đỉnh Olympia” đang ở đâu?

Trong số 16 quán quân, duy nhất Lương Phương Thảo làm việc tại TP.HCM. 8 người đang học tập, giảng...

Close