Suốt hơn 40 năm qua, có một quán cháo Hàng Xanh đã trở thành điểm đến quen thuộc với người Sài Gòn. Nhất là với những người có thú vui ăn đêm. Sài Gòn có vô vàn món cháo ngon như cháo cá miền Tây, cháo ếch cay cay, cháo sườn thơm béo, cháo mực, cháo gỏi vịt, cháo huyết bò viên… nhưng cháo trắng – món ăn tưởng chừng vô cùng giản dị lại luôn có vị trí bền vững trong lòng người Sài Gòn. Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là món ăn đêm được nhiều người ưa thích, bởi lẽ vừa dễ ăn, vừa nhẹ bụng. Với những người sống ở Sài Gòn lâu năm, có lẽ nói đến cháo trắng Hàng Xanh thì không ai là không biết. Quán dễ tìm, nằm ngay cửa ngõ ra vào các tỉnh phía Đông của thành phố, gần góc đường Bạch Đằng giao Điện Biên Phủ. Cháo trắng Hàng Xanh có tuổi đời hơn 40 năm. Cháo trắng Hàng Xanh nằm ngay trên vỉa hè, suốt hơn 40 năm qua và mở từ 15h chiều cho đến đêm khuya, ước chừng 2- 3h khuya, khi hai nồi cháo to đùng đã hết thì mới đóng cửa. Do ở vỉa hè, nên quán nhìn cũng rất bình dân. Chỉ một tủ kiếng to với rất nhiều thức ăn mặn đi được bày ra chén nhỏ xếp ngay ngắn cùng hai nồi cháo to. Quán bán đã hơn 40 năm, trải qua 3 thế hệ. Điểm đặc trưng của cháo trắng ở đây là thơm mùi lá dứa, hạt gạo được nấu khéo để nở bung như những bông hoa trắng phau mịn màng dưới mặt nước xâm xấp vừa đủ, không quá đặc hay lỏng. Ngoài cháo trắng, quán còn có cháo đậu đen, đậu đỏ để tăng thêm lựa chọn cho thực khách. Và khi bạn kêu một tô cháo đậu đỏ, người bán sẽ cho thêm nước cốt dừa, rắc chút vừng để làm tăng hương vị thơm ngon của tô cháo. Cháo đậu đỏ dễ ăn, ngọt dịu tuy nhiên ăn nhiều dễ gây ngán vì nước cốt dừa được cho khá nhiều. Cháo trắng có vị lá dứa, ngoài ra còn có thêm cháo đậu đỏ. Cháo đậu đỏ được cho thêm nước cốt dừa với vừng rang. Cháo trắng là món ăn thanh đạm nghe tên tưởng đâu đơn giản. Nhưng không, để tô cháo thực sự đúng “gu” ăn cháo người Sài Gòn thì phải có các món mặn ăn kèm. Hiện tại, quán có hơn 20 món ăn mặn đi kèm được bài gọn gàng trong tủ kính. Chỉ cần nhìn hàng chục món được bày biện đầy đặn ngay ngắn trong tủ kính cũng đủ để choáng ngập, phân vân chọn lựa. Mỗi chén thức ăn như vậy có giá đồng loạt là 10 – 15.000 đồng/chén, cháo cũng đồng giá 10 ngàn/tô. Đặc biệt ở đây có món ba khía mà phải về tận miền Tây mới tìm được loài này. Tủ kiếng với đủ món ăn mặn đi kèm. Các món mặn phổ biến nhất có thể kể đến như trứng muối hay dưa mắm, cá kho đơn giản ban đầu. Trong đó 2 món “kinh điển” là trứng muối và dưa mắm vẫn là lựa chọn số 1 của người mê cháo trắng. Quán trải qua 3 thế hệ buôn bán, danh sách món ăn kèm ngày càng dài ra, gồm cá bống, cá cơm kho, thịt nạc kho tiêu, tép ram, cá kho tộ, hột vịt kho, dưa mắm, ba khía, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, xá bấu, chà bông… Các món ăn mặn được để ở chén nhỏ. Xếp ngay ngắn trông rất bắt mắt. Dưa món hay trứng bắc thảo là phổ biến nhất. Mỗi phần ăn mặn có giá khoảng 10 ngàn/chén. Món tép kho có vị mặn, ngọt, cay hấp dẫn. Cháo được nấu khá nhạt, đậm mùi là dứa để dễ ăn kèm. Các món mặn có đủ vị mặn, ngọt, cay hấp dẫn. Chỉ cần một chén nhỏ với tô cháo là vừa đủ để có một món ăn vừa miệng. Dù vậy, do thức ăn kèm để trong chén rất nhỏ nên có kho một người ăn cũng phải gọi 2,3 loại mới tạm đủ. Món cháo trắng ở đây thích hợp để ăn khuya và nhất là những khi trời mưa hay trở lạnh thì thưởng thức một tô cháo nóng nghi ngút khói là “chất nhất quả đất”, vì thế dù mở từ trưa nhưng quán chỉ thực sự đông sau 12h đêm. Điểm ăn đêm thú vị của Sài Gòn. Quán có rất nhiều đồ uống thêm khi ăn cháo và thường là sữa đậu nành, nước sâm… có giá 5.000 đồng/ly, mùi thơm ngon, mát lạnh. Do ngay vỉa hè nên quán không có chỗ trông xe, lúc chạng vạng tối đến đêm thường rất đông, vì thế thực khách nên lưu ý coi xe cẩn thận. Theo Hương Thu / Trí Thức Trẻ