10 món cà phê ngon và độc đáo nhất thế giới được Bloomberg lựa chọn có cà phê sữa đá của Việt Nam, vị “đậm đà và ngon tuyệt” của nó đã chinh phục được khá nhiều người… Từ 6h sáng, những quán cafe ghế đẩu trên vỉa hè bắt đầu hoạt động. Không phải ngẫu nhiên mà câu hát: “Sài gòn cafe sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?” lại được người Sài Gòn ngân nga hát mỗi khi ngồi cafe cùng nhau, hàn thuyên đủ chuyện trên trời, dưới bể. Vì văn hóa cafe Sài Gòn từ bao đời nay vẫn mãi như thế! Bắt đầu từ 6h sáng, những quán cafe ghế đẩu trên vỉa hè bắt đầu hoạt động, trước khi vào giờ làm, mọi người lại rủ nhau: ” cafe sáng nhé!”. Trước một công trình trên đường Pham Ngọc Thạch, Quận 3, các công nhân tranh thủ uống cafe, ăn sáng trước khi vào ca. Những hình ảnh rất đỗi quen thuộc mà bạn thường thấy ở Sài Gòn. Vào buổi sáng, những người đàn ông trung niên nhấc ghế ngồi trước nhà của mình, gọi một ly cafe và mua một bao thuốc lá. Sau đó họ sẽ vừa đọc các tin tức trên tờ báo buổi sáng, vừa nhấm nháp từng ngụm cafe đắng – thứ đồ uống mà dân Sài Gòn cho rằng có thể giúp họ tỉnh táo để khởi đầu cho một ngày mới. Đàn ông chọn cafe đen đá, phụ nữ lại thường chỉ uống được cafe sữa. Cafe bệt ở khu vực Nhà thờ Đức Bà TP.HCM là điểm đến lý tưởng của giới trẻ. Ở đây, ly cafe đen và cafe sữa không được pha bằng phin mà luôn được pha sẵn, ít cafe và nhiều đá, vị nhạt, đựng trong ly nhựa có ống hút, các bạn trẻ có thể đi dạo với ly cafe trên tay. Những ly cafe sữa ở bệt được pha chế đơn giản với ít sữa bên dưới, một ít cafe đã pha sẵn đổ vào, khuấy lên tạo thành một màu nâu đặc trưng nên một vài người thường gọi cafe sữa là nâu đá. Sau khi khuấy đều, người bán sẽ cho một ít đá vào, tiếp tục chế một lớp cafe đen lên. Một ly cafe ở bệt có giá 15.000 đồng. Chị Thúy, người bán nước quen thuộc nhiều năm nay trước cổng trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, sáng nào cũng dậy sớm, ôm đồ đạc ra góc đường Võ Văn Tần và Pasteur để bán cafe, nước giải khát phục vụ các bạn sinh viên. Ly cafe của “bà chủ” Thúy đã thành bạn đồng hành nhiều năm cho các sinh viên trường Kiến trúc. Nhiều bạn trẻ ra trường, có việc làm, nhưng buổi sáng vẫn tranh thủ ghé qua góc đường này để “Uống cafe của Thúy”. Khi cafe sữa đá vào quán, nhất là những quán cafe máy lạnh, phong cách hi-end, thì giá đồ uống này tăng gấp đôi. Một chủ quán cafe trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận cho biết, khi khách gọi cafe, dù là cafe sữa hay đen đá, thì người phục vụ đều phải hỏi lại, rằng: “Bạn muốn pha phin, hay pha sẵn?” Cafe sữa pha phin đã được như nhà báo Nicola Graydon từng miêu tả và chia sẻ cảm nhận trên tờ Nhật báo nổi tiếng của Anh rằng: “Đó là loại cà phê mạnh, nhỏ giọt từ một phin kim loại nhỏ, bên dưới ly chứa khoảng ¼ lượng sữa đặc. Sau khoảng 15 phút, khi cà phê ngừng nhỏ giọt, bạn sẽ khuấy đều và cho đá vào. Đầu tiên, tôi không chịu được cái ngọt kiểu như vậy. Tuy nhiêu sau 3 ngày, tôi bị khuất phục và nghiện cái ngọt “thần thánh” ấy. Thật tuyệt vời khi cảm nhận cái ngọt thanh mát trong cuống họng, điều mà chúng ta không thấy ở một ly latte cổ điển”. Cafe sữa đá là thứ đồ uống có thể gắn kết hội nhóm có chung sở thích cùng Cafe là món đồ uống có tác dụng tỉnh táo nhưng bên ly cafe có thực khách đã tranh thủ chợp mắt.. Một số quán cafe còn để bàn cờ tướng để các khách hàng vừa nhấm nháp ly cafe vừa đấu trí với “đối thủ” của mình. Nguồn: Theo Trí thức trẻ