Ẩm thực Sài Gòn vô cùng đa dạng với đủ các món ăn đến từ các vùng miền. Thế nhưng, đến tận bây giờ mới biết rằng rất nhiều trong số những món mình từng ăn thật ra lại là của người Hoa đó. Có lẽ nhiều bạn cũng sẽ ngạc nhiên như mình khi biết được nguồn gốc thật sự của 10 món ăn sau đây cho xem! Hủ tiếu hồ Là một trong những món ăn thông dụng của người Tiều. Bánh hủ tiếu dùng để nấu hủ tiếu hồ to bản hơn sợi hủ tiếu thông thường rất nhiều lần. Nó dài vừa phải, bề ngang to, mỏng, trơn láng, thơm mùi bột gạo sừng sực, có chút dai nhẹ. Hủ tiếu hồ ăn kèm bao tử, lưỡi lòng heo và một miếng huyết to. Phần dưới tô hủ tiếu là cải chua xắt nhuyễn xào sơ nhằm làm dịu đi cái vị béo của lòng heo và giúp cho nước dùng có một hương chua nhẹ rất khó tìm ở chanh, tắc, dấm hay bất kì gia vị làm chua nào khác. Món này thường có bán ở khu quận 5, 6 và 11 – nơi có đông người Hoa sinh sống. Một tô hủ tiếu hồ đầy đủ màu sắc và hương vị, thơm nức mũi. Phá lấu Phá lấu có lẽ là món ăn gốc Hoa phổ biến và được ưa thích nhất tại Sài Gòn. Phá lấu được chế biến từ lòng bò – lòng heo, gồm phèo, lá sách, lá mía, phổi, gan,… sau khi sơ chế thật sạch để hết mùi tanh nồng, người bán ướp chúng bằng ngũ vị hương cùng nhiều loại gia vị đặc trưng rồi ninh mềm. Những chiếc xe đẩy với nồi nước dùng màu cam sôi lục bục, phía trên xếp chồng những mảng thịt lòng to, tiếng kéo xén lách cách của người bán… tất cả hình ảnh đã in sâu vào mọi thế hệ người Sài thành dù là học sinh hay nhân viên văn phòng. Tại Sài Gòn không khó để tìm được tiệm, xe phá lấu, song trừ những quán ăn có người Tiều đứng bếp, còn hầu hết các xe, hàng phá lấu đều không thể chế biến đúng vị chuẩn của món ăn. Đó cũng là lý do, nhiều người vẫn “lặn lội” đến những quán thuộc khu vực của người Tiều để được ăn ngon, đã miệng. Mì vịt tiềm Mì vịt tiềm là món ăn của người Hoa nhưng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích ở Sài Gòn. Món ăn hấp dẫn thực khách với những sợi mì tươi được làm từ trứng, cải ngọt giòn giòn, phần thịt vịt thơm ngon, mềm. Một phần mì vịt tiềm rất chất lượng, đủ khiến cho cả người ăn khỏe phải thấy no. Cháo Tiều Đây cũng là một trong những món ăn đặc sắc của người Việt gốc Hoa ở Sài Gòn. Nguyên liệu của món cháo này gồm gạo, thịt bằm, gan, mực, phèo, dạ dày, cật… Ngoài ra, còn có mực, nấm rơm, hành lá, và đặc biệt nhất là có thêm một trứng gà ta ăn kèm. Cũng bởi những thành phần quá đỗi phong phú này mà trước đây người ta thường quen gọi cháo Tiều là “cháo thập cẩm”. Món cháo này được nấu từng bát, có khách ăn mới nấu nên luôn nóng hổi. Ăn bát cháo nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà tiết ra từ thịt, mực kết hợp với độ thơm, sánh của cháo. Đặc biệt vào ngày mưa, món cháo này càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Giá của cháo Tiều khá cao, từ 50 đến 70 ngàn đồng/ phần nhưng rất chất lượng. Bột chiên Bột chiên vốn có gốc từ người Hoa nhưng vì quá hấp dẫn, mà bột chiên đã dần “phủ sóng” khắp thành phố và trở thành một trong những món ăn đặc trưng của Sài thành. Bột chiên thật ra rất đơn giản, chỉ là những khối bột gạo được xắt vuông vừa ăn, xóc qua hắc xì dầu, nước tương, chiên trên chảo cho vàng giòn mặt ngoài, nóng bên trong, cùng với trứng, hành lá. Đĩa bột chiên thơm nức mũi, bên ngoài giòn rộm, bên trong mềm lại có trứng bùi béo được ăn kèm với đồ chua và chấm với nước tương dấm có vị chua ngọt khiến ai nếm cũng phải mê. Và du khách khi đã nếm một lần rồi khi rời đi chắc chắn sẽ đôi lần thèm, nhớ. Bánh hẹ Bánh hẹ cũng là loại quà vặt khá hấp dẫn của người Hoa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại bánh này trên những chiếc xe gần giống như xe bột chiên rất phổ biến ở Sài Gòn. Chiếc bánh hẹ đơn giản được làm từ hai nguyên liệu chính là bột gạo và lá hẹ với hai loại có nhân và không nhân. Bột sau khi nhồi với lá hẹ được chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho phần nhân vào giữa, ép kín lại theo hình tròn rồi đem hấp chín. Khi có người ăn, bánh được cho lên chảo và chiên giòn vàng với trứng gà. Món này thường được ăn kèm với nước chấm pha chua ngọt khá vừa miệng. Bánh hẹ có màu xanh đặc trưng, thường được bán kèm một số món bánh ăn vặt khác như bánh sắn. Xôi cadé Tuy không nổi tiếng bằng hủ tiếu, mì, hoành thánh…, nhưng xôi cadé cũng là một món ăn ngon trong nền ẩm thực phong phú của người Hoa. Xôi cadé tuy là món “ăn chơi” nhưng không kém phần tinh tế với xôi, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, sầu riêng… đem đến sự hấp dẫn và ngon miệng cho người thưởng thức. Khi ăn, dàn đều cade và cốt dừa để chúng ngấm đều vào xôi rồi từ từ xúc từng thìa nhỏ, bạn sẽ được thưởng thức món xôi bùi béo với hương vị tuyệt hảo. Xôi cadé ăn khi còn nóng hoặc hơi lạnh mới là cách thưởng thức đúng điệu. Sủi cảo Đây là một trong những món ăn của người Hoa rất được ưa thích ở Sài Gòn. Món này hơi giống hoành thánh, nhưng bên trong có thêm tôm và thịt nạc xay. Bạn dùng nĩa ghim sủi cảo rồi chấm vào tương đen pha tương đỏ. Một tô sủi cảo còn có thêm bong bóng cá, da heo, mựa… Đến quán sủi cảo, bạn còn có thể thử qua món sủi cảo chiên hoặc mì sủi cảo. Con đường bán sủi cảo ngon nhất phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5. Há cảo Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn vặt này ở các cổng trường, các khu chợ hay những khu tập trung người Hoa. Há cảo dễ ăn nên có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, phần nhân khá phong bao gồm tôm thịt, tôm cải hay tôm hẹ. Giá một cái há cảo dao động từ 1.000 – 5.000 đồng/viên. Nhắc đến há cảo, người sành ăn ở Sài Gòn sẽ nghĩ ngay đến quán nhỏ ở góc ngã ba Ngô Quyền – Vĩnh Viễn (quận 10). Chè trứng gà trà Tàu Chè hột gà là món tráng miệng đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa, khiến nhiều người Việt vừa tò mò, vừa yêu thích. Món ăn đơn giản dùng nước trà hầm trứng gà (đã luộc chín, bóc vỏ), thêm đường cho vừa miệng. Trà hột gà không dễ ăn nhưng nếu ăn vài lần sẽ thấy mê. Phần nước trà của món này được nấu bằng hồng trà hay còn gọi là trà đen, được lấy nước hãm trà đầu, nấu chín trứng gà, thế nên món chè còn có tên là hột gà trà. Trà có vị thơm, chát nhẹ, ngọt dịu của đường phèn. Theo Trí Thức Trẻ/ Ảnh minh họa: Internet