Ẩm thực tết 3 miền ở TP.HCM: Tiệm mứt 30 năm khiến nhiều Việt kiều mê mẩn


Tiệm mứt tết truyền thống 30 năm

Những ngày cuối năm này, tiệm mứt Hương Xuân (42 tuổi) trên đường Phan Văn Hân (P.17, Q.Bình Thạnh) bắt đầu rộn ràng, tất bật với những đơn hàng tết đầu tiên. Chị Xuân cho biết mẹ chị đã làm mứt tết hơn 40 năm qua còn tiệm này mở cũng ngót nghét gần 30 năm nên khách ghé thường là “mối ruột”.

Ẩm thực tết 3 miền ở TP.HCM: Tiệm mứt 30 năm khiến nhiều Việt kiều mê mẩn - ảnh 1
Cửa hàng bánh mứt của chị Xuân nhộn nhịp đơn hàng tết

Theo đó, tiệm chuyên bán các loại bánh mứt tết truyền thống miền Nam, như mứt hạt sen, mứt dừa, mứt gừng, mứt mãng cầu… Nhìn sơ qua menu được dán trước quầy, ước chừng cũng tầm 30 loại khác nhau, giá dao động từ vài chục đến vài trăm tùy loại, chủ yếu nằm ở mức 180.000 – 250.000 đồng tùy loại.

“Khoảng 60 – 70% mứt nhà tôi bán là do mẹ tôi và nhân công làm theo kiểu thủ công, truyền thống. Dịp tết mình nhập thêm một số loại mứt khác ở những chỗ quen để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách, chủ yếu là các loại mứt truyền thống miền Nam”, đại diện tiệm nói thêm.

Tiệm chủ yếu cung cấp sỉ các loại mứt cho các nơi khác, tuy nhiên những dịp giáp tết khách ghé đây mua lẻ cũng nhiều hơn. Chị Xuân cho biết tiệm đã bắt đầu “vào vụ”, khách tăng gấp nhiều lần so với ngày bình thường. Tuy nhiên năm nay cửa hàng vẫn “hồi hộp” vì không biết đơn hàng những ngày sắp tới như thế nào.

“Dịp tết, giá thường tăng lên chút đỉnh. Năm ngoái cũng tăng vài ngàn do giá nguyên liệu tăng theo. Năm nay thì chưa biết, để chờ vài ngày tới xem tình hình như thế nào”, chị Xuân nói.

Ẩm thực tết 3 miền ở TP.HCM: Tiệm mứt 30 năm khiến nhiều Việt kiều mê mẩn - ảnh 2
Chọn mua mứt tết tại chợ

Thường vào mùa tết, những loại mứt đắt khách được chủ tiệm “bật mí” chủ yếu là các loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt sen hơn là các loại mứt mới ra trên thị trường. Điều mà chủ tiệm tự hào nhất là mứt được sản xuất theo kiểu thủ công, truyền thống, không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản nhằm làm tăng màu mứt cũng như tăng thời gian bảo quản.

Đó cũng là lý do các loại mứt ở đây có thời gian bảo quản dao động chỉ từ vài tuần đến vài tháng tùy loại và cũng là lý do dịp cận Tết, lượng đơn hàng mới tăng đột biến.

“Năm ngoái, ngày cao điểm chúng tôi phải thuê thêm nhân công thì làm mới xuể. Hy vọng là năm nay cũng giống như vậy, tình hình làm ăn khấm khá để Hương Xuân có mặt trong ngày tết của nhiều gia đình ở TP.HCM. Tiệm tôi cũng được nhiều Việt kiều ưa chuộng, có người lần nào về Việt Nam cũng ghé mua, có người thì mua cho người thân rồi gửi ra nước ngoài cho dịp tết”, chủ tiệm tự hào.

Nhiều set quà tết sáng tạo

Thời điểm này, bên trong một cửa hàng của hệ thống ô mai, mứt tết cổ truyền Hồng Lam trên đường Cao Thắng (Q.3, TP.HCM) cũng rộn ràng không khí tết. Những kệ hàng đầy ắp ô mai, mứt tết truyền thống miền Bắc được sắp xếp, bài trí hấp dẫn như mứt dừa cốm, mứt dừa non, mứt lạc…

Ở đây, nhân viên đang tất bật gói những phần quà đã được khách đặt, chủ yếu là các loại ô mai, mứt tết. Đại diện chi nhánh này cho biết hiện nay đơn đặt hàng tết đang tăng nên nhân viên làm việc liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách.

Ẩm thực tết 3 miền ở TP.HCM: Tiệm mứt 30 năm khiến nhiều Việt kiều mê mẩn - ảnh 3
Đủ các loại mứt đang ra mắt thị trường tết năm nay

“Ở đây chúng tôi không chỉ bán mứt mà còn có các set quà để khách mua biếu người thân, bạn bè, doanh nghiệp, đối tác… vào dịp tết. Giá các hộp mứt, ô mai dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn tùy loại, có loại vài triệu đồng tùy theo nhu cầu của khách”, đại diện cửa hàng cho biết.

Cửa hàng khẳng định giá không thay đổi nhiều so với trước đó, được niêm yết rõ ràng và khách có thể theo dõi giá, lựa chọn những sản phẩm, set quà phù hợp trên website, fanpage hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn.

Ẩm thực tết 3 miền ở TP.HCM: Tiệm mứt 30 năm khiến nhiều Việt kiều mê mẩn - ảnh 4
Nhân viên tất bật đóng gói hàng

“Chúng tôi có 26 cửa hàng trên khắp cả nước, đặc biệt tại TP.HCM có 3 cửa hàng. Bên cạnh đó các sản phẩm mứt tết, ô mai cũng được bán tại nhiều siêu thị. Chúng tôi đã sẵn sàng để phục vụ khách hàng cho dịp tết này”, đại diện cửa hàng nói thêm.

Theo: Thanh Niên


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: