Hành trình “ăn cả Sài Gòn” của blogger du lịch Mark Wiens


“Khi đến Sài Gòn, tôi rất háo hức và cố gắng dành thật nhiều thời gian để đi ăn các món ăn đặc trưng của Sài Gòn – Việt Nam. Đây là một trải nghiệm mà tôi không bao giờ quên.”

Ẩm thực Sài Gòn qua góc nhìn người trẻ

Hành trình ẩm thực Sài Gòn

Mark Wiens là một blogger/vlogger về du lịch và ẩm thực nổi tiếng, người đã tạo ra trang web Migrationology và EatingThaiFood. Anh điều hành một kênh YouTube lưu lại những món ăn mà anh đã được nếm thử trên toàn thế giới. Anh bán đồ ăn và ebook hướng dẫn du lịch, hai trong số đó mang tên 101 điều cần làm ở Bangkok và Ẩm thực Thái Lan. Anh đã dạy tiếng Anh tại Thái Lan trong một năm.

Bánh mì

Nếu bạn cần 1 bữa ăn nhẹ thì chắc chắn bánh mì là một sự lựa chọn xuất sắc. Cùng với phở, bánh mì là món ăn đặc trưng và dễ tìm kiếm ở Việt Nam. Mặc dù “bánh mì” có nhiều loại khác nhau và tên gọi khác nhau nhưng ở Việt Nam nó chỉ đơn giản là bánh mì, đôi khi người nước ngoài gọi là “Vietnamese personal baguette sandwich.”

Bánh mì baguette (bánh mì dài) của người Việt Nam. Đi bộ quanh Sài Gòn bạn dễ dàng bắt gặp 1 xe bán bánh mì. Có nhiều loại bánh mì khác nhau, nhưng bánh mì cơ bản thường bắt đầu bắng ổ baguette cắt dọc làm đôi và nhồi vào trong thịt, chả, pate, bơ, củ cải, cà rốt, dưa leo, rau mùi (ngò), và cuối cùng tùy theo sở thích có thể cho thêm 1 chút ớt.

Tổng hợp các thứ trên bạn làm ra được món gọi là “bánh mì” . Đến từ Bangkok, nơi mà tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi ăn bánh mì hay sandwich là khi nào. Tôi cảm thấy rất vui vì có thể ăn thật nhiều bánh mì khi ở Việt Nam

Đây là 3 cửa hàng bánh mì tôi đã ăn qua:

Bánh mì Huỳnh Hoa

Địa chỉ: 26 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giờ mở cửa: Khoảng 3:30 chiều – nửa đêm

Giá: 30,000 VND (1,40 USD)

Chiếc bánh mì được tìm kiếm nhiều nhất ở Sài Gòn

Chiếc bánh mì được tìm kiếm nhiều nhất ở Sài Gòn

Bánh mì Hồng Hoa

Địa chỉ: 62 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giờ mở cửa: Tôi nghĩ mở cửa vào buổi sáng, tôi đến lúc 8 giờ sáng, và họ dường như đang phục vụ vào giờ cao điểm, vì vậy tốt nhất là đến vào buổi sáng

Giá: 17.000 VND (0,80 USD)

Đầy ắp rau xanh.

Đầy ắp rau xanh.

ánh mì 37 Nguyễn Trãi

Địa chỉ: 37 Nguyễn Trãi, Thành phố Hồ Chí Minh (mặc dù địa chỉ là 37 nhưng quán lại ngay tại hẻm 39)

Giờ mở cửa: Từ 4:30 chiều – 7:30 chiều

Giá: 16,000 VND (0,75 USD)

Ốp La

Một món ăn tuyệt hảo kế hợp với bánh mì mà người Việt Nam gọi là ốp la, hoặc trứng chiên trong chảo, thường được dùng kèm với thịt nguội, hành tây, xúc xích. Đây là sự kết hợp giữ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực phương Tây.

Mặc dù có nhiều kiểu biến thể của ốp la nhưng đối với tôi ngon nhất vẫn là trứng được chiên lòng đỏ vẫn còn sống, ăn cùng với hành và tương ớt. Bánh mì ốp la là bữa sáng yêu thích của nhiều người Sài Gòn.

Bánh mì Ốp la - 1 trong những bữa sáng yêu thích của tôi

Bánh mì Ốp la – 1 trong những bữa sáng yêu thích của tôi

Bánh mì Hòa Mã

Địa chỉ: 53 Cao Thắng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: 7 giờ sáng đến 10 giờ sáng, cho đến khi họ bán hết

Giá: Đối với một phần ăn đầy đủ có giá khoảng 30,000 – 40,000 VND

Ẩm thực đường phố ở Sài Gòn

Ẩm thực đường phố ở Sài Gòn

Phở

Dù bạn đã đến Việt Nam hay chưa, bạn có lẽ cũng nghe đến món phở rồi, thậm chí có thể đã ăn nhiều lần nữa cơ.

Nhưng không phải chỉ nổi tiếng suông không đâu – phở thật sự là một trong những món phổ biến nhất trên cả đất nước này, và có mặt trong menu món ăn Việt của hầu hết các nhà hàng nữa.

Phở là sự kết hợp của bánh phở và nước súp nước dùng từ xương, ăn kèm với bò hoặc gà – cả 2 đều rất là ngon, nhưng bình thường tôi thích ăn bò hơn.

Bánh phở được trụng chín cho mềm, món thịt bạn chọn được bày lên trên, và hoàn thành bằng một ít hành lá óng ánh cắt nhỏ trên cùng, thỉnh thoảng có cả hành tây nữa.

Nhưng điều tôi thực sự yêu thích khi ăn phở ở Việt Nam chính là dĩa rau thơm ăn kèm, điển hình như là rau ngò gai, bạc hà, và rau mùi Việt Nam, đi cùng đó là tương ớt nhà làm, tất cả được bày biện trên bàn để bạn có thể tự phục vụ khi ăn.

Khi tôi tận hưởng phở hết lần này đến lần khác tại Việt Nam, tôi nghĩ phở giống như món pad Thái của ẩm thực Việt Nam vậy, đúng là phở rất ngon, tuy nhiên còn rất là nhiều món ngon khác nữa để thử – có lẽ là phở có chút quá danh tiếng so với những món ngon khác của Việt Nam chăng?

Phở món ăn sáng tạo được cả thế giới công nhận

Phở món ăn sáng tạo được cả thế giới công nhận

Phở Phượng 25

Địa chỉ: 25 Hoàng Sa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giờ làm việc: 6 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày

Giá: 40,000 VND (1,85 USD) cho bát của tôi

Bún riêu

Việt Nam là vùng của những món ăn có nước súp, và nhiều người thưởng thức chúng mỗi ngày, có khi nhiều lần trong ngày. Sau khi thử nhiều món ăn có nước súp khác nhau ở Sài Gòn, tôi có thể nói món ăn yêu thích của tôi là bún riêu.

Nước súp được làm từ cua xay, và thành phần quan trọng khác là cà chua, tạo ra hương vị thơm ngon có vị ngọt và vị chua tự nhiên từ cà chua. Cùng với nước súp có vị thơm ngon là sợi mì (bún) có hình dạng và kích cỡ như sợi mì spaghetti. Đồ ăn đi kèm thường là đậu hũ, thịt/cá viên, thịt heo, huyết và cuối cùng là miếng thịt cua.

Món ăn làm cho tôi gợi nhớ đến 1 món ăn tương tự của Thái Lan đó là món cà chua hầm. (Thai Tomato Stew). Để món bún riêu thêm ngon bạn nên ăn cùng với mắm tôm hay mắm cua, thêm 1 chút ớt và nước me để tăng vị chua và vị cay. Đối với các món súp ở Việt Nam tôi nghĩ món ăn sẽ ngon hơn khi bát được làm nóng để giữ được độ nóng lâu cho món ăn .

1 trong những bát bún tôi yêu thích

1 trong những bát bún tôi yêu thích

Bún riêu Nguyễn Cảnh Chân

Địa chỉ: 18/5 Nguyễn Cảnh Chân, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: 11 giờ sáng đến 7 giờ chiều hàng ngày

Giá: 45,000 VND ($ 2,08)

Nước dùng bún riêu

Nước dùng bún riêu

Theo khampha


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: