Muôn kiểu biến tấu món bánh tráng ở Sài Gòn


Có lẽ không nơi đâu mà bánh tráng lại có nhiều biến thể như Sài thành, đặc biệt mỗi biến thể lại có một cái ngon, cái thú vị riêng.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món biến tấu từ bánh tráng nổi tiếng nhất Sài thành, dường như đã trở thành đặc sản mà bất kì ai đến cũng muốn thưởng thức. Bánh tráng trộn có gốc từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh, ở Sài Gòn được thêm nhiều nguyên liệu, gia vị, khiến phần bánh tráng thêm đặc sắc với khô bò, rau răm, trứng cút… có lẽ giờ đi đâu, ngõ đường nào, cũng tìm thấy bánh tráng trộn với giá từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng.

sài gòn - bánh tráng 1

Bánh tráng cuốn

Bánh tráng cuốn được làm từ bánh tráng màu đỏ hoặc trắng cuốn lấy phần nhân gồm trứng cút, hành phi, bơ… Bánh tráng cuốn thường được dùng để “đổi vị” cho cho người ăn vì chúng hay được bán cùng một xe đẩy với bánh tráng trộn. Bánh tráng cuốn có vị dai nhiều hơn bánh tráng trộn với giá bán từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng/ phần tuỳ vào số cuốn và bạn có yêu cầu thêm khô mực hay khô bò rắc thêm để ăn kèm không.

sài gòn - bánh tráng 2

sài gòn - bánh tráng 3

Bánh tráng cuốn bơ

Bánh tráng bơ có lẽ là món ăn đơn giản nhất biến tấu từ bánh tráng nhưng độ gây nghiện lại vô cùng dữ dội. Bánh tráng bơ đơn giản chỉ có lá bánh, chút bơ vàng, muối tôm nhuyễn, ăn đến đâu cuốn đến đó. Chỉ vậy thôi mà bao nhiêu ăn cũng không đã thèm. Cái ngon của bánh tráng bơ là vui tay vui miệng, ăn được nhiều bơ nên cảm giác béo thơm càng thêm khoái khẩu. Giá bánh tráng bơ có thể chỉ khoảng 5 ngàn đồng, một số nơi bán bơ ngon, có tên tuổi thì một phần có khi lên đến 20 ngàn đến 80 ngàn đồng/ phần lớn.

sài gòn - bánh tráng 4

sài gòn - bánh tráng 5

Bánh tráng chấm me

Thay vì cuốn bơ, bánh tráng chấm me là một biến thể khác có cách ăn thú vị không kém. Toàn bộ hỗn hợp gồm nước sốt me, đậu phộng, hành phi… sẽ được người ăn tuỳ ý trộn chung vào một chiếc ly nhựa nhỏ. Lá bánh tráng xé ra, cuốn lại vừa ăn, ăn đến đâu chấm nước me đến đấy, không quên “vớt” thêm vài miếng đậu phộng rang bùi bùi. Bánh tráng me có vị chua ngọt, rất kích thích vị giá, một phần chỉ khoảng 10 ngàn đồng.

sài gòn - bánh tráng 6

Bánh tráng nướng

Muốn ăn bánh tráng nướng dễ nhất là đến khu Hồ Con Rùa – nhà thờ Đức Bà quận 1. Ngoài ra, khu vực cổng trường học cũng là nơi bạn dễ dàng tìm được bánh tráng nướng. Khác với “gu” ăn ở Đà Lạt, bánh tráng nướng Sài Gòn sau khi nướng được gấp đôi lại tạo thành hình bán nguyệt dễ cầm ăn khi đi dạo, vỏ bánh rất giòn, nhân gồm trứng cút đánh tan nướng chín, thịt băm và hành lá. Một chiếc bánh giá khoảng 7 ngàn đến 10 ngàn đồng.

sài gòn - bánh tráng 7

Bánh tráng chiên

Là một kiểu “biến hoá” mới từ món bánh tráng cuốn, bánh tráng chiên được chế biến bằng cách dùng bánh tráng cuốn chiên giòn lên để có lớp vỏ bên ngoài giòn, còn nhân gồm thì vẫn là hành lá, trứng cút, pate… Do chiên nên món này có độ béo hơn hẳn bánh tráng nướng. Bánh tráng chiên khá khó tìm ăn, chỉ thấy ở khu vực Hậu Giang quận 6 hoặc Lê Đức Thọ quận Gò Vấp. Giá bán một phần khoảng 20.000 đồng.

sài gòn - bánh tráng 8

Bánh tráng sa tế

Là món bánh tráng đơn giản nhất và cũng rẻ tiền nhất. Bánh tráng sa tế đơn giản chỉ có bánh tráng mềm được cắt sợi, trộn với dầu sa tế cho bánh mềm, thấm vị, mặn mòi và cay cay. Bánh tráng sa tế đôi khi được thêm khô bò, khô mực, một vài quả tắc (quả quất) cho chua chua. Chỉ với 10 ngàn đồng là bạn đã có một bịch bánh tráng sa tế ngon lành rồi.

sài gòn - bánh tráng 9

Theo: Tri Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: