Cần khoảng 500 triệu phục hồi Bùng binh Cây Liễu, vòng xoay đầu tiên ở Sài Gòn


Bùng binh Cây Liễu vốn nằm ở giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi (Q.1, TP.HCM) được coi là vòng xoay đầu tiên ở Sài Gòn, dự kiến được phục hồi với bán kính gần 12 m, kinh phí khoảng 500 triệu đồng.

Ngày 17.11, Sở QH-KT TP.HCM chính thức có văn bản báo cáo phương án tổ chức nút giao thông vòng xoay quanh đài phun nước hiện hữu tại giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi (Q.1), trước đây là Bùng binh Cây Liễu.

Cụ thể, vòng xoay hình tròn, có bán kính 11,7 m, nằm lọt trong hình vuông lát nền hiện trạng, đảm bảo về giao thông. Bó vỉa được làm mới toàn bộ bằng đá granite xám, xếp lên nền hiện trạng, tạo thành vòng xoay hình tròn. Phần diện tích giữa bó vỉa và đài phun nước được trồng cây xanh ngắn ngày có cùng chủng loại và màu sắc, có thể thay đổi cách trang trí màu hoa phù hợp khi có các sự kiện ngày lễ.

UBND Q.1 khái toán kinh phí thực hiện phương án thiết kế nêu trên khoảng 500 triệu đồng.


TP.HCM sẽ tái lập bùng binh Cây Liễu tại giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi.

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo Sở GTVT TP.HCM, kết cấu mặt đường hiện hữu tại giao lộ này đủ đáp ứng các loại xe lưu thông mà không ảnh hưởng đến tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đồng thời, việc tổ chức các sự kiện lễ hội cũng không ảnh hưởng đến việc lưu thông do Sở GTVT đã xây dựng phương án tổ chức giao thông phù hợp, đồng bộ.

Bùng binh Cây Liễu là bùng binh đầu tiên ở Sài Gòn, vốn là nơi chơi đàn của một số người lính đến chơi nhạc Tây cho người dân nghe, còn được gọi là Bùng binh Bồn Kèn. Sau đó, bùng binh được sửa thành vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng những cây liễu nên còn gọi là Bùng binh Cây Liễu.

Vào tháng 7.2014, Bùng binh Cây Liễu bị phá bỏ để thi công đoạn ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đến tháng 3.2019, khi chỉnh trang lại không gian trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM làm đài phun nước tại vị trí này, xung quanh có nhiều bồn hoa, tiểu cảnh và ghế đá.

Theo Thanh Niên Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: