Du khách Việt sững sờ trước sự đồ sộ của mỏ muối 700 năm tuổi


Từ một mỏ muối khai thác thương mại, Wieliczka (Ba Lan) dần trở thành điểm hút khách bậc nhất thành phố. Nhiều khách Việt không khỏi sửng sốt khi chứng kiến sự đồ sộ nơi đây.

mo muoi Wieliczka anh 1
Nếu chỉ nhìn bên ngoài, du khách khó có thể hình dung được bên dưới lớp đất là một mỏ muối rộng lớn, có từ thế kỷ XIII. Hoàng Hà (30 tuổi) – du khách vừa trở về từ Ba Lan – bày tỏ sự ngạc nhiên khi bước chân xuống hầm. “Tôi như chết lặng khi đặt chân xuống đây. Thật sự mỏ rất lớn, mới ở tầng 1 mà trần đã cao lên đến 32 m”, người này chia sẻ với Tri thức – Znews.
mo muoi Wieliczka anh 2
Theo Business Insider, Wieliczka đã ngừng khai thác muối thương mại vào năm 1996. Các nhà chức trách cho tu sửa lại mỏ và trang trí thêm đèn. Những thợ mỏ trước đó chuyển sang điêu khắc các tác phẩm trên tường nhằm phục vụ mục đích du lịch. Một trong số lý do Wieliczka ngừng khai thác muối là lũ lụt. Ngày 13/4/1993, nước trong mỏ đột nhiên phun ra ở mức thấp nhất với hơn 370 lít/phút. Trận lũ lụt tiếp diễn trong khoảng tám tháng. Vì lũ lụt ở sâu nơi du khách không được phép tham quan nên không có thương vong nào được báo cáo vào thời điểm đó. Ngày nay, nước đã được kiểm soát, theo AP.
mo muoi Wieliczka anh 11
Ở độ sâu 100 m, một trong những căn phòng ấn tượng nhất mà du khách có thể đến là nhà nguyện St Kinga, được trang hoàng bằng đèn chùm và tác phẩm chạm khắc tôn giáo, thể hiện sự sùng kính trên các bức tường muối, thậm chí tại St Kinga còn có một phiên bản Bữa ăn tối cuối cùng (The Last Supper) của Leonardo da Vinci. Theo Time Travel Turtle, Wieliczka là một trong 12 công trình đầu tiên lọt vào danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 1978.
mo muoi Wieliczka anh 16
Hậu Covid-19, nhiều spa cung cấp dịch vụ phục hồi sức khỏe phổi, hô hấp cho những người mắc Covid-19 tại mỏ. Ảnh: Business Insider.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: