Đôi điều về nước mắm ngày xưa


Ngày xưa nước mắm đựng trong những cái tĩn bằng sành, mãi sau này mới có bình nhựa và ngày nay phần nhiều chứa trong chai thủy tinh để bán lẻ.

Người Sài Gòn xưa ăn nước mắm tĩn

Nước muối, hóa chất thành… nước mắm cá cơm tại Sài Gòn

Trong hình là 1 vựa nước mắm ở Sài Gòn xưa.

Trong hình là 1 vựa nước mắm ở Sài Gòn xưa.

2 người đàn ông trong hình đang làm mắm.

2 người đàn ông trong hình đang làm mắm.

Chiết nước mắm vào các tĩn.

Chiết nước mắm vào các tĩn.

Người đàn ông này đang gắn nắp cho tĩn. Nắp tĩn có hình tròn bằng sành, gắn vào hũ bằng vữa xi măng.

Người đàn ông này đang gắn nắp cho tĩn. Nắp tĩn có hình tròn bằng sành, gắn vào hũ bằng vữa xi măng.

Trong hình là nước mắm mới cho vào cái tĩn và đóng nắp, chưa làm quai xách bằng dây cói.

Trong hình là nước mắm mới cho vào cái tĩn và đóng nắp, chưa làm quai xách bằng dây cói.

Tĩn nước mắm sau khi mua về phải dùng con dao chẻ củi hay cái búa nhỏ gõ đều xung quanh chỗ trét vữa cho cái nắp bung ra. Lấy hết nước mắm ra rồi thì bán cái tĩn cho gánh ve chai để họ bán lại cho các hãng nước mắm dùng tiếp.

Trong hình là các tĩn nước mắm hiệu Kiến Thành, nhãn hiệu CON CUA, dung tích 5 lít, đặc biệt thơm ngon. Sau khi dùng hết, người dùng đem các tĩn này ra chỗ mua sẽ được khấu trừ.

Trong hình là các tĩn nước mắm hiệu Kiến Thành, nhãn hiệu CON CUA, dung tích 5 lít, đặc biệt thơm ngon. Sau khi dùng hết, người dùng đem các tĩn này ra chỗ mua sẽ được khấu trừ.

1 ghe chở tĩn nước mắm đi tiêu thụ.

1 ghe chở tĩn nước mắm đi tiêu thụ.

Theo anhxua


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: