Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn


Ở đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) có những địa điểm chuyên róc mía rồi cung cấp cho các cửa hàng, chợ và người bán hàng rong trên khắp thành phố. Những lao động nơi đây đã thâu đêm vất vả để có từng đốt mía ngon ngọt đến tay người tiêu dùng.

Sài Gòn: Rát tay, cay mắt bóc hành tỏi, nhận 2 nghìn đồng/kg

Chợ cua đồng hoạt động lúc nửa đêm trên vỉa hè Sài Gòn

Chiều tối. Sài Gòn mưa tầm tã nhưng vẫn không thể làm gián đoạn công việc của những người lao động đang làm việc của mình tại vựa mía Tài Lợi – một trong những vựa mía lớn nhất ở Sài Gòn, nằm trên đường Phạm Thế Hiển (phường 6, quận 8, TP.HCM).

Vựa nằm ngay mặt tiền đường nên nếu chú ý quan sát một chút, người đi đường có thể dễ dàng nhận ra bởi rất nhiều mía được chất đầy trên vỉa hè và cả trong nhà. Những người thợ thì vẫn hăng say với công việc của mình, mỗi người một việc, dứt khoát và rất nhanh.

Công việc róc mía tuy vất vả nhưng vẫn được nhiều phụ nữ lựa chọn

Công việc róc mía tuy vất vả nhưng vẫn được nhiều phụ nữ lựa chọn

Những người đàn ông thường có nhiệm vụ chặt cây mía ra làm hai, róc vỏ mía; còn những phụ nữ thì có nhiệm vụ cắt mía ra từng khúc nhỏ hoặc bó mía thành từng bó để giao cho khách. Tuy nhiên, nhiều lúc những phụ nữ cùng cầm dao róc mía rất thành thục, chẳng thua kém gì cánh nam giới.

Chị Phan Thị Hồng Nhung (42 tuổi), là chủ một vựa mía, đã gắn bó với nghề này từ nhiều năm nay và được truyền lại từ cha mẹ. Thay vì thu mua mía ở các tỉnh miền Tây thì chị Nhung lấy mía từ Nha Trang bởi theo chị, mía ở đây có vị ngọt thanh, thơm mềm, được khách hàng yêu thích dù chi phí vận chuyển có tốn kém hơn.

Mía sau khi đưa về vựa được những người thợ tiếp tục thực hiện qua nhiều công đoạn. Từ những cây mía nham nhở gốc, ngọn, được biến thành những khúc mía trắng phau, ngọt lừ để cung cấp cho khắp mọi nơi trên địa bàn thành phố.

Có một điều đặc biệt là công việc róc mía được thực hiện vào buổi tối là chủ yếu, thường bắt đầu từ 16 giờ đến 4 giờ sáng ngày hôm sau. Chị Nhung cho biết,  làm buổi đêm thì sẽ mát mẻ hơn so với ngày.

Nhưng quan trọng hơn là nếu làm từ buổi chiều tối sẽ giúp mía tươi ngon, kịp giao cho khách vào buổi đêm, nhất là với những người đi bán mía rong bằng xe đẩy. “Mía được bán rất nhiều nơi, nếu bán sỉ cho mối quen thì giá 15.000 đồng/kg, bán lẻ thì 20.000 đồng/kg”, chị Nhung cho hay. Trung bình mỗi ngày, vựa của chị cung cấp gần 1 tấn mía thành phẩm ra thị trường.

“Chống mắt” lên để làm việc trong đêm

Ngoài chị Nhung, tại vựa mía còn có những phụ nữ gắn bó với công việc vất vả này. Chị Tuyết-một nữ công nhân cho biết: Công việc không quá khó khăn, người này chỉ cho người kia thì biết. Vất vả nhất là khi mới làm, lúc róc mía, do sử dụng dao rất sắc nên sơ ý chút là dễ bị chảy máu.

Đặc biệt, nếu ai không quen việc thức đêm sẽ phải “chống mắt” lên để làm việc. Tuy công việc khó khăn, vất vả là vậy nhưng nhiều chị em cho biết vẫn sẽ gắn bó với công việc này vì đã lỡ đam mê mất rồi.

Không chỉ bán mía cho các chợ, người bán hàng rong mà vựa mía Tài Lợi còn trực tiếp bán mía cho người tiêu dùng. Có điều mía ở đây được chủ vựa ướp đá để giúp người dùng dịu bớt đi cái nắng nóng mùa hè. Đặc biệt hơn nữa là món mía hấp lá dứa đặc biệt ngọt và thơm khiến cho nhiều người mê mẩn, được bán với giá 20.000 đồng/kg.

Chị Thu Huyền, một khách hàng thường xuyên của món mía hấp lá dứa, cho biết: “Một tuần vài lần khi chở con đi học về qua vựa mía, tôi đều mua khoảng 1kg mía hấp lá dứa. Mía ở vựa có vị ngọt thanh, thơm và đảm bảo vệ sinh”.

Theo phunuvietnam

Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: