Cụ ông U80 sở hữu bộ tem đồ sộ nhất nhì tại Sài Gòn


Trong 60 năm sưu tập tem của mình, ông Đỗ Thành Kim đã sở hữu hàng chục ngàn con tem quý  trong và ngoài nước khiến nhiều người thèm muốn.

Bộ sưu tập chim vẹt gần nửa tỷ của chàng trai Sài Gòn

Bộ sưu tập điện thoại tiền tỷ của ca sĩ Đức Tuấn

Đỗ Thành Kim (SN 1938) là người sở hữu bộ tem được cho là đồ sộ nhất nhì tại Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung. Bắt đầu niềm đam mê từ việc thấy bạn bè có thể gửi thư từ đi khắp các nước trên thế giới bằng phong thư và những con tem lạ, đẹp mắt. Năm 1956, khi mới 18 tuổi ông Kim đã bắt đầu sưu tập tem cho đến nay. Trong 60 năm qua, ông Kim mang về cho mình hàng chục ngàn con tem quý giá từ khắp nơi trên thế giới.

 Ông Đỗ Thành Kim bên bộ sưu tập của mình.

Ông Đỗ Thành Kim bên bộ sưu tập của mình.

Trong bộ sưu tập tem của mình, ông Kim sở hữu những con tem đầu tiên của Nhật vào năm 1871, các chủ đề truyền thống về Nhật như trang phục, kiến trúc, cây cỏ… Ngoài ra còn có những bộ sưu tập về các ngày lễ lớn của các quốc gia trên thế giới như tết Hàn Quốc, Mỹ… Tem thư được chơi theo chủ đề, ví như sưu tập về áo truyền thống của các nước thì sẽ là Áo dài của Việt Nam, Xường xám của Trung Quốc, Kimono của Nhật Bản….

Để bảo quản được những con tem này trong điều kiện khí hậu, thời tiết, độ ẩm trên 80% ở Việt Nam luôn là thử thách với người chơi tem. Ông Kim đã ép plastic không axit, sau đó tiếp tục bỏ vào hai lớp bịch ni lông rồi cho vào album. Vì không thể bảo quản, bổ sung thêm đầy đủ cho một số bộ sưu tập của mình, ông Kim vừa bán đi một số chủ đề. Đặc biệt, chủ đề “Xe lửa” được ông Kim bán cho một nhà sưu tập tem ở đường Cộng Hòa (Quận Tân Bình) với giá gần 200 triệu đồng.

Thời gian này, để hưởng ứng tết Âm lịch sắp tới, ông Kim hiện đang đưa về bộ sưu tập mình những con tem của năm 2016, Bính Thân. Hiện mới chỉ đầu tháng Chạp, thế nhưng trong bộ sưu tập của ông Kim đã có gần 100 con tem về năm Bính Thân của gần 20 nước trên thế giới. Ông Kim cho biết: “Hiện có khoảng vài trăm con tem, phong thư từ gần 80 quốc gia, vùng lãnh thổ do bạn bè, người quen và các nhà sưu tập gửi về tặng, trao đổi với tôi.”.

Bộ sưu tập tem năm Bính Thân – 2016 của ông Đỗ Kim Thành:

cu ong u80 so huu bo tem tat nien "doc" cua hon 100 quoc gia hinh anh 2

cu ong u80 so huu bo tem tat nien "doc" cua hon 100 quoc gia hinh anh 3

cu ong u80 so huu bo tem tat nien "doc" cua hon 100 quoc gia hinh anh 4

Tem và phong thư các nước về năm con Khỉ, Bính Thân.

Tem và phong thư các nước về năm con Khỉ, Bính Thân.

 Bộ tem tất nhiên đủ 12 con Giáp của Mỹ.

Bộ tem tất nhiên đủ 12 con Giáp của Mỹ.

Những bì thư, tem mà bạn bè, người quen tặng ông Kim nhân dịp năm mới Bính Thân.

Những bì thư, tem mà bạn bè, người quen tặng ông Kim nhân dịp năm mới Bính Thân.

Theodanviet.


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: