Từ 1/12/2018, 5 nhóm đối tượng sau đây được chi trả toàn bộ 100% chi phí khám chữa bệnh


Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-12. Trong đó có 5 đốι tượng sẽ được BHYT chi trả toàn bộ 100% chi phí khám chữa bệnh.

LIAN gây sốc khi chi bảo hiểm 1 tỷ đồng cho khán giả dự lễ công bố đường đua F1

TP.HCM sắp có thêm một bệnh viện điều trị ung bướu

Từ ngày 1/12, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT có hiệu lực với nhiều điểm mới nhằm đảm báo tính công bằng trong chính sách BHYT.

Nghị định 146 bổ sung một số đốι тượɴԍ tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã), thay vào đó là giao tổng mức thanh toán đối với các cơ sở y tế; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB…

BHYT (Ảnh minh họa)

Không những vậy, điều đáng lưu ý nhất trong Nghị định lần này còn có quy định về 5 nhóm đốι тượɴԍ sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh từ 1/12/2018:

Thứ nhất: Nhóm đốι тượɴԍ có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Thứ hai: Hỗ trợ 100% chi phí KCB và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm cнấт độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi.

Thứ ba: Hỗ trợ 100% chi phí KCB tại tuyến xã.

Thứ tư: Hỗ trợ 100% chi phí KCB đối với các trường hợp chi phí cho 1 lần KCB thấp hơn 15% lương cơ sở.

Thứ năm: Hỗ trợ 100% chi phí KCB khi người bệnh tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi KCB không đúng tuyến…

Khám chữa bệnh tuyến xã sẽ được hỗ trợ 100% chi phí (Ảnh minh họa)
Cũng theo quy định mới, người đang tham gia BHYT nhưng thẻ hết hạn sử dụng thì vẫn được hưởng BHYT trong KCB tại các cơ sở đó, trong tối đa là 15 ngày từ khi hạn BHYT hết hạn.

Ngoài ra, Nghị định mới cũng có lợi cho cả bệnh nhân và cơ sở KCB. Trong trường hợp cơ sở KCB chỉ cần chuyển mẫu bệnh phẩm, hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên đến cơ sở KCB khác xét nghiệm hoặc chụp X quang hay phục hồi chức năng thì cũng được bảo hiểm chi trả thay vì trước đây, mỗi lần chuyển cơ sở KCB, vì trường hợp bất khả kháng, người bệnh phải làm lại các xét nghiệm gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh.

Như vậy, ngoài thông tư 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế vừa ban hành gần đây, có hiệu lực từ 1/1/2019 sẽ thanh toán chi phí thuốc cho người bệnh bị UT thì bệnh nhân tham gia BHYT còn được hưởng thêm rất nhiều quyền lợi từ Nghị định 146/2018/NĐ-CP, giúp người dân thuận tiện hơn trong quá trình khám chữa bệnh cũng như rút ngắn thời gian, kinh phí điều trị bệnh.

Theo oxii


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: