Xuất hiện vật liệu có thể thay thế sợi carbon?


Công ty Thụy Sĩ Bcomp đã đạt được bước tiến lớn với cây lanh, loại cây nổi tiếng được sử dụng để sản xuất vải lanh, và sản phẩm mới Amplitex đang được các nhà sản xuất lớn ưa chuộng.

Nhiều mẫu xe hiệu suất cao đang có xu hướng chế tạo từ sợi carbon. Lý do quan trọng mà các nhà sản xuất và hãng độ đều yêu thích vật liệu này là vì nó cứng, chắc và cực kỳ nhẹ. Tuy nhiên, sợi carbon khá đắt để sản xuất và mua, hạn chế khả năng cung cấp cho thị trường ôtô. Để khắc phục vấn đề này, công ty Thụy Sĩ Bcomp đã đạt được bước tiến lớn với cây lanh, loại cây nổi tiếng được sử dụng để sản xuất vải lanh, và sản phẩm mới Amplitex đang được các nhà sản xuất lớn ưa chuộng.

Xuất hiệu vật liệu có thể thay thế sợi các bon? - ảnh 1Amplitex có giá thành rẻ hơn sợi carbon đáng kể

Amplitex kết hợp sợi lanh và nhựa epoxy để tạo thành loại vật liệu siêu cứng. Cũng như sợi carbon, chúng được dệt theo nhiều cách và có độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu. Theo truyền thống, các vật liệu nhẹ được sử dụng trong quá trình sản xuất xe hơi như sợi carbon thường rất tốn kém do tốn nhiều thời gian và năng lượng để sản xuất ra nó. Ví dụ, sợi carbon được làm ở nhiệt độ từ 1.000-3.000 độ C và không thể tái chế thành vải sợi carbon.

Theo công ty Bcomp, việc sử dụng Amplitex và các khung đỡ cấu trúc sẽ cắt giảm tới 75% lượng khí thải CO2 so với sử dụng sợi carbon. Cụ thể 1 mét vuông Amplitex tạo ra 16,9 kg CO2, trong khi cùng một lượng sợi carbon sẽ tạo ra 45,6kg CO2 trên mỗi mét vuông. Đặc biệt, Amplitex có thể hấp thụ CO2 trong tự nhiên và giá thành rẻ hơn 30% so với sợi carbon. Vật liệu này đã được áp dụng trên chiếc Porsche Cayman 718 GT4 CS MR với bộ body kit Amplitex đầy đủ và ghế xe F1 của McLaren được làm bằng chất liệu này. Bcomp cũng đã được Polestar ủy nhiệm để lắp ráp nội thất cho chiếc Precept concept và đang có kế hoạch sản xuất quy mô lớn vào năm tới.

Porsche CaymXuất hiệu vật liệu có thể thay thế sợi các bon? - ảnh 2an 718 GT4 CS MR sử dụng bộ body kit từ Amplitex

Unit Skycraft – ‘cào cào’ bằng sợi carbon

Tại triển lãm môtô AIMExpo 2013, ngôi sao không phải EBR 1190RX hay Suzuki V-Strom 1000 mà là mẫu môtô theo phong cách tự do làm từ loại vật liệu đặc biệt.

Ngây ngất với Aventador làm từ sợi carbon

Sau rất nhiều siêu phẩm xe độ hoàn toàn bộ sợi carbon như Bugatti Veyron hay Aston Martin DBS, Mansory tiếp tục thể hiện tài năng của mình bằng sản phẩm Aventador Carbonado.

Theo Carbuzz

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xe/xuat-hien-vat-lieu-co-the-thay-the-soi-carbon-1755834.tpo


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: