Đã miệng với muôn vàn kiểu nước mía ở Sài Gòn


Nước mía tắc vị truyền thống đậm đà.
Nước mía là một thức uống quen thuộc trên khắp vỉa hè Sài Gòn. Để chiều lòng du khách hàng loạt loại nước mía ra đời mà món nào cũng thơm ngon nức lòng.

Gặp lại ông cụ bán nước sâm hơn 30 năm ở Sài Gòn

Hoan lạc tận cùng sau cơn khát

Nước mía tắc

 Đây là một loại nước mía truyền thống của người Sài Thành bao đời nay. Một ly nước mía tắc không quá to, cả nước lẫn đá chỉ chừng 5,6 hớp là đủ mát lạnh vương vấn ở cổ họng. Mía cạo vỏ sạch, kẹp vào giữa một trái tắc, đưa vào máy ép để lấy nước.

Nước mía có màu xanh bắt mắt chứng tỏ mía còn tươi. Nhấp một ngụm vị ngọt của mía hòa quyện vị chua nhẹ, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của vỏ tắc khiến bao cơn khát tiêu tan. Nước mía uống cùng đá lạnh, cho vào một chút muối để nước mía không gắt, tạo vị ngọt thanh đọng lại ở cuống họng.

Nước mía tắc vị truyền thống đậm đà.

Nước mía tắc vị truyền thống đậm đà.

Nước mía sầu riêng

Nước mía sầu riêng là một loại thức uống hoàn hảo cho ai thích mùi thơm ngào ngạt và quyến rũ của loại quả này. Nước mía được xay ra cho vào ly, dùng muỗng quệt một miếng sầu riêng lên vành ly rồi lắc lắc cho sầu riêng tan ra là có một ly nước mía uống quên sầu. Nước mía có vị ngọt đậm đà rất thơm, hớp một ngụm, nuốt cái ực sầu riêng trôi qua cổ lúc đang khát không gì ngon hơn.

Nước mía sầu riêng ngọt mùi quyến rũ.

Nước mía sầu riêng ngọt mùi quyến rũ.

Nước mía cốt dừa

Nước cốt dừa đã được nấu chín dẻo quẹo, sóng sánh béo ngậy nằm gọn lỏn một cục trong ly nước mía, lắc lắc cái ly, màu trắng của cốt dừa từ từ  hòa vào nước mía. Hút một hơi nước mát lạnh đến tận ruột, chắp đầu lưỡi còn cảm được cái ngọt béo của dừa thơm phức.

Nước mía cốt dừa, sự lựa chọn của tín đồ thích béo.

Nước mía cốt dừa, sự lựa chọn của tín đồ thích béo.

Nước mía trân châu, rau câu

Nước mía rau câu, trân châu là loại nước uống mới theo xu hướng hiện nay. Nước mía được cho vào ly thêm trân châu đen và thạch rau câu. Uống nước mía kiểu này khá lạ, trân châu dai nhai chóp chép, thạch rau câu giòn sần sật tạo cảm giác rất lôi cuốn, ngon chẳng kém gì trà sữa.

Nước mía trân châu, dai sần sật nhai " vui miệng". Ảnh: Khenh

Nước mía trân châu, dai sần sật nhai ” vui miệng”. Ảnh: Khenh

Nước mía đậu xanh Cách chế biến nước mía đậu xanh cũng không khác mấy với nước mía thông thường, chỉ cần thêm đậu xanh đã được bóc vỏ, hầm nhuyễn vào nước mía, khuấy đều tạo ra một loại nước mía thanh mát hơn.  Với công năng thanh nhiệt của đậu xanh uống với nước mía mát lạnh thì đúng là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt mùa nóng.

Nước mía đậu xanh
Cách chế biến nước mía đậu xanh cũng không khác mấy với nước mía thông thường, chỉ cần thêm đậu xanh đã được bóc vỏ, hầm nhuyễn vào nước mía, khuấy đều tạo ra một loại nước mía thanh mát hơn. Với công năng thanh nhiệt của đậu xanh uống với nước mía mát lạnh thì đúng là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt mùa nóng.

Nước mía hoa quả Nước mía truyền thống được ép bằng máy, nhiều người đã khéo léo kết hợp với nhiều loại mứt trái cây khác nhau để tạo ra các loại nước mía với nhiều hương vị lạ. Các loại trái cây thường được chọn để kết hợp với nước mía như dâu, cam, táo...mang lại cho ly nước màu sắc bắt mắt, trẻ trung. Đây được xem loại thức uống mới hấp dẫn giới trẻ.

Nước mía hoa quả
Nước mía truyền thống được ép bằng máy, nhiều người đã khéo léo kết hợp với nhiều loại mứt trái cây khác nhau để tạo ra các loại nước mía với nhiều hương vị lạ. Các loại trái cây thường được chọn để kết hợp với nước mía như dâu, cam, táo…mang lại cho ly nước màu sắc bắt mắt, trẻ trung. Đây được xem loại thức uống mới hấp dẫn giới trẻ.

Theo news.zing


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Hẻm 109 Nguyễn Thiện Thuật, khu Bàn Cờ, quận 3, nơi có quán cà phê Cheo Leo nổi tiếng
ẢNH: P.T
Em ơi, Sài Gòn xóm

Đừng quên phía sau Sài Gòn phố còn là Sài Gòn xóm. Những con xóm một thời ẩn chứa nhiều...

Close