Mang chút nắng xuân về cho trẻ em khu ổ chuột ở Sài Gòn


tre em o khu o chuot

Nhắc đến quận 7, người ta sẽ nghĩ ngay đến một khu đô thị xa hoa và hiện đại gần như là bậc nhất Sài Gòn. Mấy ai biết được bên cạnh đó còn có sự tồn tại của một khu dân cư tự phát của những người con xa xứ đến từ miền Tây hay miền Trung nương nhờ sự chở che của Sài Gòn hòng tìm một tương lai tươi sáng hơn cho mình, cho gia đình. Cuộc sống mưu sinh vất vả khiến các em ở xóm này không có điều kiện để đến trường hay vui chơi hồn nhiên như tuổi các em đáng phải được hưởng. 

tre em o khu o chuot

Khu dân cư xập xệ nằm gần Phú Mỹ Hưng, quận 7.

tre em o khu o chuot

Tuổi thơ êm đềm cùng anh trai

Tình cờ biết được hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ tại khu ổ chuột, anh Phùng Tuấn Dũng (SN 1985, thành viên nhóm nhiếp ảnh chuyên chụp hình cưới miễn phí cho những cặp đôi khuyết tật) đã lên mạng xã hội kêu gọi các anh em trong nhóm chung tay thực hiện một chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em ở đây: chụp ảnh và rửa tặng miễn phí cho các em.

“Tụi nhỏ ở đây làm gì có ngày lễ Tết. Nếu các anh có lòng đến chụp hình cho tụi nó thì phải đến sớm một tí, để chúng còn đi làm phụ gia đình” – đó là những lời chia sẻ của người dân trong xóm khi anh Dũng ngỏ lời đến chụp ảnh cho trẻ em nơi đây.

tre em o khu o chuot

Các em đang chuẩn bị trang phục để có được những bức ảnh đẹp nhất.

tre em o khu o chuot

Một chị trong nhóm giúp các bé gái chỉn chu lại trang phục, tóc tai trước khi chụp hình kỷ niệm.

“Tôi suy nghĩ rất nhiều, liệu bản thân mình sẽ làm được gì cho bọn trẻ. Thế rồi được sự gợi ý của một anh bạn thân, tôi bắt tay lên kế hoạch chụp hình miễn phí và rửa ảnh tại chỗ tặng cho các em, xem như món quà đầu xuân” – Anh Dũng hào hứng chia sẻ.

Các hộ dân ở khu ổ chuột này sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng bèo và rau nhút. Vì thế các em nhỏ cũng sớm làm quen với công việc đồng áng phụ giúp gia đình. Công việc vất vả không khiến các em đánh mất sự hồn nhiên và tinh nghịch.

tre em o khu o chuot

Một tấm màn đơn sơ với dòng chữ “Happy new year” được treo lên cũng đủ đem cả một bầu không khí mùa xuân đến với xóm nghèo.

tre em o khu o chuot

Các nhiếp ảnh gia từ thiện cũng vô cùng tâm huyết với công việc của mình.

tre em o khu o chuot

Hòa nhập vui đùa để các em quên đi cảm giác ngại ngùng.

tre em o khu o chuot

Chiếc máy in đã sẵn sàng để cho ra những tấm ảnh đẹp nhất cho các em nhỏ.

tre em o khu o chuot

Những cậu bé người gầy gò, da đen nhẻm vì nắng vẫn luôn cười tươi và yêu đời như vậy

tre em o khu o chuot

Những khuôn mặt hào hứng khi được chụp ảnh.

tre em o khu o chuot

Bên cạnh chương trình chụp hình miễn phí, nhóm còn dành tặng cho các em nhỏ những phần quà là bánh kẹo và vở.

Anh Dũng chia sẻ: “Sau khi thực hiện chương trình, điều khiến tôi nhớ nhất chính là hình ảnh một cậu bé cầm 3 cuốn tập trắng trên tay chạy về nhà và nhẹ nhàng lật từng trang vở với khuôn mặt hạnh phúc như chưa bao giờ được thấy cuốn tập trắng như vậy. Có thể đối với trẻ em ở thành phố hay thậm chí vùng sâu, vùng xa nơi tôi đã từng đi qua, được nhận 5, 10 cuốn tập đôi khi là điều gì đó quá đỗi bình thường. Nhưng với những trẻ em khu ổ chuột này, nơi mà chỉ cách trung tâm thành phố có vài cây số thì 3 cuốn tập trắng, một ít kẹo bánh cũng đủ làm cho những đứa trẻ nơi đây ngất ngây hạnh phúc”

tre em o khu o chuot

Những đứa trẻ nâng niu quyển tập trắng được nhóm nhiếp ảnh tặng.

tre em o khu o chuot

Gần lắm! Không ở đâu xa, ngay trong lòng thành phố này, có những số phận, những con người đang bị xã hội bỏ quên. Tương lai của lũ trẻ sẽ như thế nào khi cái nghèo đã ăn sâu vào da thịt. Xuân đang về, và với lũ trẻ trong khu ổ chuột, mùa xuân năm nay chúng đã có một ngày thật vui.

Nguồn: kenh14.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Nhìn hình ảnh ổ bánh mì được nâng niu như thế, tự dưng thấy thương Sài Gòn, thương cả những người ở nơi đây
Tình người ấm áp từ tủ bánh mì miễn phí ở Sài Gòn

Hẳn bạn đã quen với những hình ảnh Sài Gòn "miễn phí", từ thùng trà đá, đến chỗ bơm vá...

Close