Mùa chò nâu xoay tít


Như có một sự ưu ái đặc biệt nào đấy, mà rất nhiều người Sài Gòn đã luôn yêu mến và dành tình cảm của mình cho loài cây thô sơ, kém sắc, nhưng lại có những “điệu múa” rất đẹp và uyển chuyển khi bay giữa không trung này.

Vẫn như mọi năm, trước khi Sài Gòn chuẩn bị vào hè với những cơn mưa nặng hạt, là khắp các con phố, nẻo đường lại trở nên thơ mộng và đáng yêu đến lạ bởi vòng xoay của những quả chò nâu. Như có một sự ưu ái đặc biệt nào đấy, mà rất nhiều người Sài Gòn đã luôn yêu mến và dành tình cảm của mình cho loài cây thô sơ, kém sắc, nhưng lại có những “điệu múa” rất đẹp và uyển chuyển khi bay giữa không trung này. Có lẽ một phần vì sự gần gũi và quen thuộc. Bởi chò nâu từng được xem là một trong những loài cây thông dụng nhất trên các tuyến đường lớn của Sài Gòn. Chỉ có điều là thường ngày ít ai nhận ra. Cho đến khi những tán cây phủ một màu nâu thẫm và chò nâu bắt đầu rơi rụng rải rác quanh các con đường sau cơn mưa, thì người ta mới chợt để ý: “À! Thì ra là chò nâu bay”.

cho-nau-1

Mùa chò nâu, mùa của yêu thương, chia tay của tuổi học trò.

cho-nau-2

Những cánh chò nâu đã để lại biết bao nhiêu là kỷ niệm.

cho-nau-4

Có ai nghĩ thường ngày trên mọi nẻo đường của Sài Gòn đều có sự hiện diện của những quả chò “khiêu vũ” này

cho-nau-3

Cứ chuẩn bị bước vào mùa mưa là chò nâu lại rơi xuống báo hiệu

Thú vị nhất là vào những hôm Sài Gòn nhiều gió, là cứ y như rằng một “cơn bão chò nâu” lại xuất hiện. Từ trên cao, hàng loạt những cánh chò bắt đầu rơi xuống. Trên đường đi như thể chúng đang lắc lư và xoay vòng theo một điệu nhảy khiêu vũ nào đó trước khi tiếp đất. Chính những vòng xoay ấy đã làm chò nâu trở thành một trong những mùa hoa trái đẹp và lãng mạn nhất của Sài Gòn.

Nhớ lại ngày xưa, chò nâu là một trong những món đồ chơi mà đám học sinh yêu thích nhất. Đến gần hè, thay vì đám con gái đi nhặt hoa phượng về ép hình bươm bướm, thì đám con trai lại thích sưu tầm quả chò để chơi đá cầu và thả từ trên cao xuống để được nhìn thấy sự kỳ diệu của một loại quả biết bay, biết xoay vòng.

cho-nau-5

Những cánh chò nâu nhỏ bé nhưng lại mạnh mẽ bay đi khắp nơi.

Ngày nay cũng vậy, quả chò luôn là thứ thu hút sự tò mò của đám trẻ. Vì thế cứ đến chiều, khi trên đường trở thành bãi đáp của những quả chò là một vài em học sinh lại tìm đến, cố nhặt cho mình những quả còn nguyên để thỏa sức tò mò, sáng tạo của mình. Mỗi lần nhìn quả chò bay như thể các em đang nhìn thấy một điều gì đó đáng kinh ngạc.

cho-nau-8

Với đám trẻ và cả trong tiềm thức một thời tuổi thơ thì chò nâu là một thứ gì đó vô cùng “nhiệm màu”.

cho-nau-6

Chơi chò nâu là phải thả thật cao, để chúng có thể thể hiện được từng điệu múa xoay vòng của mình.

cho-nau-7

Tung chò lên thật cao… và từ từ nhìn chúng rơi vòng xuống.

Nguồn: K.T; Ảnh: Benz / Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Cuộc sống thật đến “trần trụi” của cô gái chuyển giới ở Sài Gòn

Đặt tên cho bộ ảnh là "Cãi mụ", chàng sinh viên năm cuối Khoa nhiếp ảnh trường ĐH Sân khấu...

Close