Sài Gòn xưa với những con đường học trò rời rợi bóng me


( 2SaiGon) – Trong muôn vàn nỗi nhớ rong rêu xưa cũ về Sài Gòn, có một miền nhớ thiết tha tôi dành cho những con đường Sài Gòn rợp bóng me xanh. Những con đường gắn liền với tuổi học trò, những con đường me mà với nhiều người Sài Gòn nếu không có nó Sài Gòn sẽ không còn là Sài Gòn nữa vậy.

Những bức ảnh chụp Sài Gòn xưa rợp bóng cây xanh

Những cung đường bị lãng quên: Sài Gòn thuở phải “cõng” xe lửa trên sông

Sài Gòn cũng có một mùa hoa như thế!

Saigon 1960s - Đường Duy Tân, Công trường Chiến Sĩ

Đường Duy Tân  năm 1960

"Con đường Duy Tân cây dài bóng mát" năm 1972

“Con đường Duy Tân cây dài bóng mát” năm 1972

Ngoài con đường Duy  Tân ( Phạm Ngọc Thạch ) “cây dài, bóng mát” đã được “thần thánh hóa” bởi ông nhạc sĩ Phạm Duy thì con  đường Cộng Hòa (Nguyễn Văn Cừ) cũng là con đường đẹp nhất nhì trong ký ức của các cô cậu học trò thời đó.

Có lẽ vì nó cõng trên lưng mình một cụm bốn ngôi trường liền kề nhau: Trung học Trương Vĩnh Ký (trường chuyên Lê Hồng Phong), Đại học Khoa học Tự nhiên  (ĐH Khoa học Sài Gòn),  Đại học Sư Phạm Sài Gòn, Trung học Bác Ái (Cao đẳng Sư Phạm, bây giờ là Đại học Sài Gòn).

Con đường này thuở đó rộng và vắng, quanh năm phủ bóng những hàng me tây gốc to, tán rộng. Bên cạnh những hàng me tây chạy dọc phía trước, ngay cổng trường Trương Vĩnh Ký ngày đó còn có hai cây phượng, mỗi bận hè sang hoa nở đỏ rực cả một góc trời.

Đường Nguyễn Văn Cừ  - xưa là đường Cộng Hòa - đoạn trước cửa Trường Lê Hồng Phong - xưa là Trường Petrus Ký

Đường Nguyễn Văn Cừ – xưa là đường Cộng Hòa – đoạn trước cửa Trường Lê Hồng Phong – xưa là Trường Petrus Ký

Tang-phuong-vi-san-truong-petrusky-1969

gốc cây cổ thụ lại là mỗi mảnh đời mưu sinh. Là cái bơm của chú sửa xe, là ghánh nước với món đá me trứ danh sát vách trường Đại học Sài Gòn.

Gốc cây cổ thụ sát vách trường Đại học Sài Gòn.

Trường Đại Học Khoa học tự nhiên xưa là đại học tổng hợp nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ xưa là đường Cộng Hỏa

Trường Đại học Khoa học tự nhiên – xưa là Đại học Khoa học Sài Gòn – nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ xưa là đường Cộng Hỏa

Cũng từng được đi vào thơ ca là con đường Bà Huyện Thanh Quan, một trong bốn con đường bao bọc xung quanh ngôi trường Gia Long (Nguyễn Thị Minh Khai).   Đường Bà Huyện Thanh Quan khúc gần Trần Quý Cáp, Phan Đình Phùng được trồng rất nhiều me, những gốc me to sù sì, tán cây xòe rộng chụm vào nhau xõa bóng che kín mặt đường.

Đây là nơi các cô cậu học trò thường hay đến  ngồi dưới gốc cây học bài hay đơn giản chỉ để ngồi nhìn lá me bay trong một buổi chiều đầy gió bởi cái vắng vẻ yên tĩnh của khung trời đầy thơ mộng này.

Đường Bà Huyện Thanh Quan hai hàng me xanh lá

Đường Bà Huyện Thanh Quan hai hàng me xanh lá

Riêng tôi, con đường Bà Huyện Thanh Quan còn mang đến cho tôi nỗi nhớ về những buổi trưa vắng, ngồi nhìn bóng nắng lọt qua kẻ lá in xuống mặt đường những hình thù ngộ nghĩnh, thả hồn theo tiếng dương cầm réo rắt bay ra từ khung cửa ngôi biệt thự của nhạc sĩ VĐC nằm ở một góc cuối con đường.

Con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm cạnh bên Trường nữ trung học Trưng Vương và Trường nam trung học Võ Trường Toản    cũng là một con đường học trò đầy bóng lá me, mà mỗi buổi trưa tan trường, từng có biết bao nhiêu anh chàng “đứng ngẩn trông vời áo tiểu thơ”

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trưng Vương xưa "nắng vẫn vương nhẹ gót chân"

Trưng Vương xưa “nắng vẫn vương nhẹ gót chân”

 "Trưng Vương hôm nay mây vẫn giăng đầy trời".

“Trưng Vương hôm nay mây vẫn giăng đầy trời”.

Sài Gòn trong ký ức tôi còn có rất nhiều con đường lá me đầy ấp kỷ niệm học trò như Phan Đình Phùng (Nguyễn Đình Chiểu), Sương Nguyệt Anh, Trần Quý Cáp ( Võ Văn Tần ), Hồng thập Tự  (Nguyễn thị Minh Khai), đường Nguyễn Du…

Hàng me trên đường Nguyễn Du

Hàng me trên đường Nguyễn Du

Đường Hồng Thập Tự - giờ là Nguyễn Thị Minh Khai

Đường Hồng Thập Tự – giờ là Nguyễn Thị Minh Khai

Đường Nguyễn Đình Chiểu - xưa là Phan Đình Phùng

Đường Nguyễn Đình Chiểu – xưa là Phan Đình Phùng

Sau bao nhiêu năm, những con đường học trò rời rợi bóng me của Sài Gòn xưa  đã có nhiều thay đổi. Nhưng với nhiều người từng sống ở Sài Gòn, từng in dấu chân mình trên những cung đường kỷ niệm ấy mãi mãi vẫn còn mơ những giấc mơ xanh ngời bóng lá.

Ngô Thị Thu Vân


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Người đẹp Thúy Ngân quyến rũ trong bộ ảnh mới

(2SaiGon) - Trong bộ ảnh mới, Thúy Ngân rũ bỏ hình ảnh dịu dàng mà thay vào đó là sự...

Close