Chiêm ngưỡng vườn hồng nhỏ lung linh của giảng viên đại học ở Sài Gòn


Chị Thu Thủy chia sẻ nhiều kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc để hoa hồng khỏe và sai bông.

“Miệt vườn” trên sân thượng của nữ giám đốc Sài Gòn

Vườn sân thượng đếm quả mỏi mắt ở Sài Gòn

Chị Thu Thủy – chủ nhân ban công hoa hồng 16m2 hiện đang là giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Trường Cao đẳng Công Thương TP. HCM. Chị sống cùng bố mẹ và em gái tại Quận 9. Công việc của chị thường chỉ bận rộn nhất vào dịp cuối năm học nên cũng khá thoải mái để dành thời gian chăm sóc cây cảnh.

Chị Thủy chia sẻ: “Cách đây 7 năm chị bắt đầu trồng cây, ban đầu là cây thuốc quanh nhà do mẹ chị là bác sĩ Đông Y, rất thích trồng cây thuốc. Nhiều nhất là cây xạ đen, loại cây thuốc dùng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, loại này cực dễ sống, không hề bị sâu bệnh tấn công, lá phát triển nhanh. Ngoài ra chị còn trồng thêm một số loại dễ trồng khác như nha đam và xương rồng bát tiên”.

Cây nha đam.

Cây nha đam.

Sau đó, chị bén duyên với hoa hồng khi được một bạn học trò cùng đam mê trồng trọt giới thiệu vào Hội yêu hoa, ngắm nhìn những thành quả tuyệt đẹp của những người trồng hồng ngoại đầu tiên khi ấy khiến chị mê mẩn và quyết định thử nghiệm trồng hoa hồng. Chị và học trò đã chọn hồng nội để trồng thử vì giá thành thấp, dễ tìm và cũng dễ chăm sóc. Lúc đó hầu như rất ít thông tin về việc chăm sóc cây, chị Thủy phải mày mò đi học cách chăm từ chuyện tưới cây ra sao, trộn giá thể như thế nào, đặt cây xoay hướng nào đón nắng, cắt tỉa cành ra sao.

Kết quả là những bạn hồng nội đầu tiên như hồng đổi màu, hồng spray rose, tím ruốc Sa Đéc đều cho hoa rất đẹp và siêng. Phân bón lúc đó hầu như dùng phân hóa học như NPK, Atonik vì tiện lợi và dễ tìm.

Góc nhỏ vườn hồng của chị Thu Thủy.

Góc nhỏ vườn hồng của chị Thu Thủy.

Những bông hồng xinh xắn, hút mắt,

Những bông hồng xinh xắn, hút mắt,

Hoa hồng vàng.

Hoa hồng vàng.

Chiêm ngưỡng vườn hồng nhỏ lung linh của giảng viên đại học ở Sài Gòn

Chiêm ngưỡng vườn hồng nhỏ lung linh của giảng viên đại học ở Sài Gòn

Hồng bạch trà.

Hồng bạch trà.

khoe-vuon-em-dep-6-161220043

Hồng đổi màu (hồng nội).

Hồng đổi màu (hồng nội).

Hồng spray rose (hồng nội).

Hồng spray rose (hồng nội).

khoe-vuon-em-dep-21-161217079

Chị Thủy tâm sự: “Trên con đường trải nghiệm cũng gặp không ít khó khăn, không gian sân sau 16m2 và ban công nửa mét vuông bắt đầu chật chội khi cây phát triển xum xuê, sâu bệnh bắt đầu kéo tới liên tục. Chị cắt cành, vặt lá và phun thuốc trị bệnh, nhưng có cây qua khỏi, có cây không trụ lại được, nhất là bệnh nấm đen thân và rệp vảy. Sau khi tiễn đi cả nửa vườn cây, chị được tặng 2 cây hồng ngoại đầu tiên, Juliet (màu vàng tươi, cây bụi lùn) và Pomponella (màu hồng ngọt, cây leo)”.

Pomponella hoa chum ngọt ngào

Pomponella hoa chum ngọt ngào

Thay vì sử dụng phân bón hóa học như trước đây, chị quyết định thử nghiệm cách chăm mới, dùng phân bò. Kết quả là 2 cây phát triển cực khỏe, Juliet ra hoa mỗi 2 tháng, mỗi lần ra khoảng 15 – 20 bông. Pomponella cũng không kém cạnh, vốn là câu giống Đức có sức khánh bệnh cực tốt, mỗi nhánh của Pom đều ra 7 – 8 bông, form cúp nhẹ và màu ra rất chuẩn.

Sau đó chị mua thêm Alnwick và Red Inituition đều là dạng bụi cao. Hai cây này được mọi người đánh giá là sống khỏe, form hoa không bị thay đổi nhiều khi gặp thời tiết nắng nóng. Với không gian trong ban công che chắn nắng gắt và mưa tạt khá tốt, cây cũng hạn chế phần nào bệnh hại.

Pomponella hoa chùm

Pomponella hoa chùm

Juliet form cúp

Juliet form cúp

khoe-vuon-em-dep-36-161219466

Sau đó chị tình cờ đọc thấy mẩu tin giới thiệu về phân dê, một loại phân có hàm lượng kali cao giúp hoa đậm màu và rực rỡ hơn, và ưu điểm vượt trội là loại phân lạnh, không làm nóng rễ cây khi bón nhiều. Ngoài ra, chị mua thêm phân dơi, loại phân được mệnh danh là “vua của các loại phân bón”, tuy đắt nhưng chỉ với hàm lượng nhỏ cũng giúp cây phát triển vượt trội. Chị quyết định tìm mua và thử nghiệm 2 loại này.

Kết quả thật quá bất ngờ, chỉ sau 14 ngày sử dụng, Red Inituition đã ra một mầm gốc to bằng đôi đũa, đỏ rực và phát triển với tốc độ 2cm/ ngày. Những nhánh khác của cây cũng đều ươm nụ và lá ra xanh mượt hơn, form hoa cũng to dần. Riêng Alnwick chị trồng phía ít nắng hơn, tuy nhiên khi bón kết hợp phân dê và phân dơi, cây vẫn cho hoa rất đều đặn và form hoa chuẩn như trồng ngoài nắng.

Nụ Red inituition

Nụ Red inituition

khoe-vuon-em-dep-1-161216065

 Red inituition sọc đỏ rực rỡ


Red inituition sọc đỏ rực rỡ

 Mầm Red Inituition mọc từ gốc


Mầm Red Inituition mọc từ gốc

khoe-vuon-em-dep-2-161216782

Thử nghiệm mới nhất của chị Thủy là Hồng bạch ho và Betty White (cây bụi cao, màu trứng gà) với giá thể trộn bằng phân dê và phân dơi, vì phân bò sau một thời gian hút nhiều sâu bọ và bệnh hại, riêng phân dê lại sạch hơn. Sau 2 tháng trồng bằng giá thể mới, cây bạch ho đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ, các nhánh mới ra đều to khỏe như nhánh cũ, hoa chùm và cánh dầy lên đáng kể, mỗi đợt hoa chỉ cách nhau 1 tháng.

Hồng bạch ho.

Hồng bạch hoa

Betty White màu trứng gà

Betty White màu trứng gà

Alnwick

Alnwick

Đặc biệt, hoa hồng bạch ho khi bón với phân dê còn có thể lên màu phớt hồng rất đẹp, tựa như Hồng Đào. Cây đặc biệt không bị bệnh tấn công, đặc biệt là các bệnh hay gặp ở hồng như trĩ, nhện đỏ, nấm …. Rõ ràng là khi cây khỏe từ rễ, hạn chế dùng thuốc hóa học, cây sẽ tự nâng cao khả năng kháng bệnh tự nhiên và tự phát triển tốt.

Với những thành quả cho đến hiện nay, chị tin rằng trồng cây bằng phương pháp hữu cơ sẽ mang lại một sức khỏe tốt cho cây trồng, giúp cây phát triển bền vững từ rễ tới ngọn, và giúp người yêu hoa tránh khỏi ảnh hưởng của hóa chất độc hại, từ đó sẽ càng thêm yêu khu vườn của mình. Chị cũng có ít lời khuyên dành cho các bạn mới trồng cây:

– Về giống: nên thử nghiệm với hồng nội trước, sau đó mua hồng ngoại. Nên mua dạng bụi trồng nếu không gian hạn chế và chưa trồng quen tay. Chọn cây có cành khỏe, không bệnh thay vì mua cây có nụ sẵn. Những loại có nụ sẵn, hoa to thường cây yếu và dễ chết.

– Về phân bón: nên dùng phân hữu cơ như phân dê, phân dơi, phân trùn quế vì cung cấp đầy đủ chất cho cây và không cần bón thêm với loại phân hóa học nào. Cần lựa chọn nơi mua phân bón đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng. Chị thường sử dụng phân bón được ủ hoai và đóng gói sạch sẽ.

khoe-vuon-em-dep-55-165027226

– Về giá thể: giá thể trộn bằng phân dê và phân dơi hạn chế đến hơn 60% bệnh hại cho cây, tầm 5 – 6 tháng sau mới phải bón lại tiếp nên cực kỳ tiết kiệm.

– Về cách phòng trừ và trị bệnh cho cây: đất tốt sẽ giúp cây khỏe và tăng sức đề kháng, cần thường xuyên vặt lá già, lá bệnh, bấm ngọn để cây ra chồi mới. Quan sát cành lá thường xuyên để phát hiện bệnh sớm để chữa trị cho cây, đừng để bệnh xâm hại quá nhiều khiến bạn phải dùng thuốc hóa học phun hoặc cây bị chết. Sử dụng liệu pháp mùi hương như tỏi, vỏ bưởi, cà phê để đuổi côn trùng đi, cách này đơn giản mà rất hiệu quả.

– Khi gặp cây bị bệnh mà chữa mãi không khỏi, nên tỉa lá, bấm cành sâu, rửa rễ cho cây và trồng với giá thể mới. Ngoài ra cần dọn dẹp vườn cho thoáng đãng để cây phát triển tốt.

 

Theo emdep


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Cây cầu tình yêu 125 năm tuổi gây thương nhớ nhất ở Sài Gòn

Ngoài tên cầu Mống, cầu còn được giới trẻ đặt cho tên là cầu Tình yêu bởi nơi đây là...

Close