Những điều cần lưu ý khi thiết kế gara ô tô nhà ống


Tại các thành phố lớn, khi diện tích ngày càng hạn hẹp, phương tiện đi lại gia tăng thì việc thiết kế gara ô tô, nhất là đối với nhà ống được đặc biệt quan tâm.

Biệt thự hơn 1.000 m2 chứa cả bộ sưu tập siêu xe “khủng” ở Sài Gòn

Vị trí thiết kế gara

Trước khi bắt tay vào thiết kế gara ô tô, bạn cần lựa chọn vị trí thiết kế phù hợp trong ngôi nhà của mình.

Bạn hoàn toàn có thể thiết kế gara cùng với phòng khách hoặc tách biệt. Gara ô tô được đặt riêng biệt với các phòng ở sẽ hạn chế mùi dầu xe gây khó chịu. Tuy nhiên khi xây dựng gara tách biệt, bạn sẽ phải dành diện tích mặt sàn và tốn thêm chi phí xây dựng. Còn đặt ô tô cùng với phòng khách, bạn sẽ phải chịu nhiệt độ và mùi xăng dầu của xe.


Thiết kế gara ô tô nhà ống hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Đồ họa: Kim Nhung

Diện tích gara ô tô trong nhà ống

Trên thực tế, kích thước gara phụ thuộc vào phần lớn vào số lượng xe của như kích thước của từng loại xe. Trung bình với một ô tô 4 chỗ, gara phải đảm bảo dài 3,5m, rộng từ 5 – 5,5m để thuận tiện cho việc xe ra vào.

Bên cạnh đó, ngoài ô tô ra chúng ta còn phải tính đến chỗ để xe máy. Diện tích của một xe máy khoảng 1,5x2m. Tùy vào số lượng xe máy cần để trong gara mà cộng thêm vào diện tích cần có để bố trí cho gara. Lưu ý là cửa của gara đảm bảo thấp nhất là 2m để không bị va chạm.

Chọn loại cửa phù hợp

Theo đánh giá trên thị trường, trong các nhà ở gia đình hiện nay, gia chủ thường lựa chọn sử dụng loại cửa nâng tự động. Cửa nâng tự động là loại cửa có thiết kế trượt lên nhờ một hệ thống lắp đặt khung trượt bên trong gara, sử dụng motor điện kéo vừa thuận tiện trong sử dụng, vừa đảm bảo an toàn.

Điều đáng lưu ý là trong trường hợp mất điện bạn vẫn có thể nâng lên, kéo xuống dễ dàng.


Gara ô tô nhà ống cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Đồ họa: Kim Nhung

Hệ thống ánh sáng và thông gió cho gara

Trong thiết kế gara ô tô cho nhà ống, việc thông gió rất quan trọng. Nhiệt độ gara cao sẽ làm cho xe nhanh hỏng và dễ cháy nổ. Vì vậy bạn nên lắp đặt hệ thống thông gió, mở thêm cửa hoặc khe hở. Quạt thông gió sẽ giúp gara bớt mùi hôi của xăng xe và làm giảm nhiệt độ.

Ngoài ra, hệ thống ánh sáng cũng cần được đảm bảo để an toàn khi di chuyển xe. Nhiều gia đình lắp thêm hệ thống chiếu sáng tự động vào ban đêm để đỗ xe và tránh mất cắp.

Sơn tường gara

Đối với tường trong gara nên sơn bằng loại sơn dễ lau sạch, tránh ẩm mốc. Ngoài ra bạn cũng có thể ốp các loại đá sần có bề mặt thô để hút âm, tránh ồn. Và điều quan trọng nhất trong thiết kế gara nhà ống là phải bố trí thật thông thoáng cho bớt mùi xăng, khói do xe tạo ra.

Theo Lao Động


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Biệt thự hơn 1.000 m2 chứa cả bộ sưu tập siêu xe “khủng” ở Sài Gòn

Căn biệt thự này rộng hơn 1.000m2, sở hữu nét kiến trúc đặc sắc; riêng tầng trệt được thiết kế...

Close