Chàng trai Nhật âm thầm nhặt rác ven kênh Nhiêu Lộc và đôi dòng suy gẫm


2saigon – Nhiều người làm việc ở công ty của người Nhật đã chia sẻ rằng, họ đi làm và học được những điều tử tế từ người Nhật. Không chỉ là lời nói suông, mà những ấn tượng đẹp này xuất phát từ những điều bình dị thường ngày nhất.

MC Phương Uyên gây ấn tượng khi vừa dẫn chương trình, vừa catwalk tại Lễ hội Áo dài TP.HCM

Lý Nhã Kỳ cài Sen vàng, khoe trọn vẻ đài các, nổi bật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tôi có những người bạn đang làm ở công ty của người Nhật nên được nghe những câu chuyện về sự tử tế của họ. Những lần nghe các bạn kể, tôi khâm phục họ vô cùng. Cách ăn mặc, mọi thứ sinh hoạt ở công ty họ vẫn như những công nhân bình thường.

Làm ở công ty Nhật, nhiều người Việt đã nhận thức rằng, ngoài đi làm để nhận lương mỗi tháng thì họ còn học hỏi được nhiều điều.

Một vài hình ảnh, câu chuyện trong vô số hình ảnh, câu chuyện khiến thế giới vô cùng ngưỡng mộ người Nhật.

Năm 2016 đã xảy ra một trận động đất mạnh gây cảnh báo sóng thần ở Nhật. Trên mạng xã hội, chúng ta được nhìn thấy những hình ảnh động đất và điều đặc biệt nhất, là hình ảnh về cảnh dòng xe xếp hàng trật tự dù đang trong quá trình sơ tán. Nếu đem hình ảnh này so sánh, ắt hẳn người dân của một số nước, trong đó có Việt Nam sẽ phải hổ thẹn trước ý thức của người Nhật.

Còn nhớ Chung kết World Cup 2014 trên đất nước Brazil, cổ động viên người Nhật đã để lại ấn tượng đẹp khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Đó là vẻ đẹp của ý thức khi họ nán lại khán đài để nhặt rác. Trong trận thi đấu đó, tuyển Nhật đã thua, song chính cổ động viên Nhật đã chiến thắng bởi hành động đẹp, lối sống văn minh.

Chung kết World Cup 2018 trên đất nước Nga, hành động đẹp ấy được lặp lại và dường như được lan tỏa sang cả cổ động viên Senegal khiến cả thế giới cảm phục. Sau trận gặp Colombia kết thúc, cổ động viên xứ hoa anh đào đã nán lại nhặt rác trên khán đài. Clip chỉ vài chục giây ghi lại hình ảnh đẹp của cổ động viên Nhật đã thêm bài học cho người hâm mộ.

Đó là hình ảnh đẹp mà chúng ta thấy trên truyền hình và nhặt rác tập thể. Còn khi nhìn thấy trực tiếp họ nhặt rác trên đất nước Việt Nam, và làm việc cá nhân thì hình ảnh ấy càng trở nên tuyệt đẹp.

Thời gian gần đây, cứ mỗi sáng thứ ba hàng tuần, người dân sinh sống cũng như người tham gia giao thông trên đường Hoàng Sa, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM thường nhìn thấy hình ảnh nhặt rác trên bờ kênh Nhiêu Lộc của một chàng trai.

Lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh ấy, trong tôi trào dâng cảm xúc vui mừng: “Ôi, có thanh niên Việt Nam tình nguyện nhặt rác vậy ư? Tuyệt vời quá”. Thế là tôi chụp những tấm hình anh nhặt rác một cách tự nhiên. Sau khi có những bức ảnh ấy, tôi mới hỏi anh. Bất ngờ, anh không phải người Việt (nhiều người tập thể dục cũng tưởng anh là người Việt).

Một tay cầm túi ni lông lớn, một tay cầm đồ gắp rác, chàng trai trẻ không chỉ nhặt rác trên bãi cỏ, trên lối dành cho người đi bộ mà anh còn “soi” từng ngõ ngách để nhặt rác (gốc cây, dưới ghế, …).

Trước hình ảnh đẹp ấy, tôi ghé xe vào và trò chuyện cùng anh. Anh tên là Masa, 28 tuổi, người Nhật Bản. Hiện anh ở Q.1, công việc của anh là nghiên cứu thị trường. Anh đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam ba năm nay.

Khi hỏi vì sao anh lại làm việc này, Masa vui vẻ trả lời rằng, anh rất thích làm những việc tốt đẹp vì cộng đồng. Việc nhặt rác của anh góp phần bảo vệ và làm sạch đẹp môi trường, có ích cho cộng đồng. Mỗi sáng thứ ba, anh dành ít thời gian để làm việc này.

Tôi nói rằng, tôi rất vui và hạnh phúc khi nhìn thấy hành động đẹp của anh. Trước những lời chia sẻ, động viên của tôi, anh nói đó là động lực để anh hành động vì cộng đồng. Chính hành động của anh cũng giúp tôi có thêm động lực để làm thêm những việc tốt vì cộng đồng.

Từ hành động tuyệt đẹp của anh, tôi đã chia sẻ cùng học sinh, những lớp tôi trực tiếp dạy để lồng vào bài học, vào các chuyên đề mà tôi “truyền cảm hứng” cho các em có thêm bài học quý. Và tôi sẽ lồng câu chuyện đẹp này vào chuyên đề sáng thứ hai cho học sinh toàn trường vào giờ chào cờ.

Khi tôi đem hình ảnh và câu chuyện về Masa, một chị đồng nghiệp trầm buồn: “Nhìn họ mà mình cảm thấy xấu hổ. Nhiều người ý thức quá kém. Không biết những người ấy nhìn thấy hình ảnh này có ngẫm lại mình không?”

Ừ, chị nói rất đúng. Rác vứt bừa bãi cũng từ ý thức quá kém của không ít người Việt Nam. Nhìn họ cần soi lại mình.

Tôi mong rằng, ngưỡng mộ thôi thì chưa đủ, chúng ta cần học tập ở họ điều tử tế để mỗi cá nhân sống đẹp hơn. Con người đối xử với nhau tử tế hơn, văn minh hơn, nghĩa tình hơn.

Bài viết của Thái Hoàng


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
“Kẻ thách thức”: Lê Giang rơi nước mắt trước màn trình diễn của cậu bé mồ côi và mẹ nuôi

2saigon - Với sự ủng hộ hết lòng từ mẹ nuôi cùng nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân,...

Close