Nghệ nhân 20 năm sống chết với nghề ‘không ra tiền’


sài gòn - nghề làm mặt nạ 2

Ông Nguyễn Văn Bảy (52 tuổi, quê Bình Định), người đã có gần 20 năm gắn bó với nghề làm mặt nạ các nhân vật trong nghệ thuật hát Bội và đi bán dạo khắp phố phường Sài Gòn.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 1

Hàng ngày, người ta vẫn thấy một người đàn ông tóc dài, đạp xe chở những chiếc mặt nạ Quan Công, Tào Tháo… đi bán khắp các phố phường Sài Gòn. Đó là ông Nguyễn Văn Bảy, một người Bình Định đã 20 năm nay sống bằng nghề làm mặt nạ các nhân vật trong nghệ thuật hát Bội để kiếm sống.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 2

Từ nhỏ, ông Bảy đã thích thú khi được xem những vở tuồng, hát Bội với các nhân vật thú vị. Từ đó, ông ấp ủ sẽ tự tay mình làm ra mặt nạ của các nhân vật ấy.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 3

Rời quê vào Sài Gòn lập nghiệp, ông Bảy trải qua nhiều nghề nhưng không trụ lại được. Nhớ đến đam mê của mình, ông bắt tay vào tập làm thử mặt nạ tuồng.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 4

Lúc đầu, không ai chỉ dạy nên ông phải mày mò tạo ra sản phẩm, nhưng các sản phẩm chưa thật ưng ý nên khó bán. Lâu dần, ông rút ra được kinh nghiệm, tạo ra các sản phẩm vừa độc đáo và lạ, thu hút.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 5

Công việc tô vẽ những chiếc mặt nạ của ông Bảy thường diễn ra từ 1h chiều, đến tận 3h sáng.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 6

Những chiếc mặt nạ hát Bội được ông Bảy đúc bằng đá Buli và bột đá để không bị vỡ. Sau đó, dùng sơn dầu vẽ các họa tiết.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 7

Sáng sớm, ông Bảy lại cùng chiếc xe đạp chất những chiếc mặt nạ rong ruổi khắp phố phường để tìm người mua.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 8

Giá những sản phẩm này ở mức từ 200 đến 250 ngàn đồng/ chiếc, trừ chi phí còn lời được khoảng 50.000-80.000 đồng.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 9

Tuy nhiên, mặt hàng này khó bán vì không phải ai cũng hiểu và yêu thích nó. “Những người thường hay mua hàng của tôi, thường là các sinh viên nghệ thuật, hoặc những người có thú sưu tầm”, ông chia sẻ.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 10

Cũng có nhiều khách nước ngoài khi thấy ông bán những chiếc mặt nạ khá lạ lẫm thì thường mua mấy chiếc để mang về làm quà. Tuy nhiên, rất nhiều hôm ông về nhà mà không bán được sản phẩm nào.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 11

Có lẽ ở Sài Gòn chỉ mỗi ông Bảy là đủ niềm đam mê để theo đuổi công việc tốn thời gian, nhưng lại không kiếm ra tiền này.

sài gòn - nghề làm mặt nạ 12

Ông Bảy cho biết, ông làm nghề này không chỉ vì kiếm tiền mà còn để lưu giữ những giá trị nghệ thuật của Bình Định, vùng đất mà ông đã sinh ra.

Theo Nguyễn Quang/zing.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
sài gòn - cảm nhận của 1 người hà nội - 2
6 trải nghiệm “kỳ thú” của người Hà Nội ở Sài Gòn

Sợ nhất cái gì ở Sài Gòn? Chỉ có thể là cướp giật. Đọc báo xem đài nhiều, tưởng chừng...

Close