Cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư chỉ thích “nạc”


Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa vừa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch – Đầu tư, Quy hoạch – Kiến trúc và UBND quận 1 rà soát, đề xuất giải quyết kiến nghị của các đơn vị đề nghị tham gia cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn quận 1.

Chung cư cũ Sài Gòn hút khách thuê kinh doanh

Những khu chung cư đáng báo động ở Sài Gòn.

[Ảnh] Mộc mạc chung cư Sài Gòn

Các doanh nghiệp này gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Sơn, liên danh Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận – Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc – Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện có 24 nhà đầu tư đăng ký quan tâm thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng mới thay thế các chung cư cũ tại TP HCM. Các chung cư cũ mà những nhà đầu tư này nhắm đến chủ yếu tập trung ở những khu vực trung tâm “đất vàng” như quận 1, 3, 10, Bình Thạnh.

Cụ thể, Tập đoàn Novaland đăng ký cải tạo tổng cộng 11 lô thuộc chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3). Tương tự, Công ty cổ phần (CT CP) năng lượng Thiên An, CT CP bất động sản C30, CT Thuận Việt, CT Hoa Lâm, CT Eximland… cũng đăng ký xin cải tạo 17 lô chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10).

Cư xá Thanh Đa (Quận Bình Thạnh) cũng được xem là một trong những khu vực đắc địa của thị trường bất động sản TP HCM, đang có sự cạnh tranh của bốn đơn vị: Liên doanh NHO – VPG – TAG – NIBC – Bình Thạnh Resco, Tổng CT CP thương mại xây dựng Vietracimex, CT CP năng lượng Thiên Ân, CT TNHH thương mại và sản xuất Quản Trung.

Tập đoàn C.T Group và các CT thành viên muốn “ôm” trọn 90 lô chung cư cũ ở một số khu vực “đất vàng” trên địa bàn quận 1…

Trong khi đó, 203 lô chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào trên địa bàn Quận 5; 32 lô chung cư cũ trên địa bàn Quận 6; 30 lô trên địa bàn Quận Tân Bình và 30 lô trên địa bàn Quận 11… chỉ có vài doah nghiệp đăng ký tham gia cải tạo một, hai lô. Thậm chí có quận không có doanh nghiệp nào muốn đầu tư.

Trong thực tế, trên địa bàn TP HCM hiện có 474 cụm chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 với tổng số 27.208 căn hộ. Để thực hiện mục tiêu cải tạo được 50% số chung cư này từ nay đến năm 2020 và tạo cơ chế hấp dẫn thêm nhà đầu tư, UBND TP HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng phương án chỉ định nhà đầu tư và sớm xây dựng chung cư để bố trí tái định cư.

Một dự án căn hộ giá dưới 900 triệu đồng một căn tại Thủ Đức do nhà đầu tư ngoại đầu tư phát triển. Ảnh: Đ.N

Một dự án căn hộ giá dưới 900 triệu đồng một căn tại Thủ Đức do nhà đầu tư ngoại đầu tư phát triển. Ảnh: Đ.N

Ngoài ra, trong một báo cáo gần đây, Sở Xây dựng TP HCM cũng đưa ra 2 phương thức đầu tư xây dựng đối với từng nhóm chung cư.

Thứ nhất, phương thức theo diện tích đất sẽ được chia thành 3 trường hợp.

Đối với chung cư có diện tích nhỏ hơn 500m2. Do diện tích đất nhỏ, nếu xây dựng lại chung cư tái định cư tại chỗ sẽ không thể hoàn vốn cho nhà đầu tư. Do đó TP kiến nghị chọn nhà đầu tư có quỹ nhà, hoặc xây dựng nhà tái định cư ở nơi khác để bố trí cho các hộ dân trên cùng địa bàn quận (theo hình thức BT). Nhà đầu tư được hoàn trả bằng giá trị khu đất chung cư sau khi đã bố trí tái định cư cho người dân.

Đối với chung cư có diện tích từ 500m2 đến 1.000m2. Sẽ thực hiện xây dựng mới chung cư và bố trí tái định cư tại chỗ, phần còn lại chủ đầu tư được phép bán kinh doanh để thu hồi vốn.

Trường hợp phương án bố trí tái định cư tại chỗ không đảm bảo để nhà đầu tư thu hồi vốn, kiến nghị việc lựa chọn chủ đầu tư phải thực hiện kết hợp cho một nhóm chung cư, có cả chung cư có diện tích đất nhỏ hơn 1.000m2 và chung cư có diện tích đất từ 1.000m2 trở lên.

Đối với chung cư có diện tích từ 1.000m2 trở lên. Thực hiện xây dựng mới chung cư và bố trí tái định cư tại chỗ, phần còn lại chủ đầu tư được phép bán kinh doanh để thu hồi vốn. Trong đó, xét ưu tiên cho các nhà đầu tư có kết hợp đăng ký thực hiện xây dựng mới tại các chung cư có diện tích nhỏ hơn 1.000m2 (bao gồm cả trường hợp 1 và 2).

Thứ hai là theo loại hình nhà ở, phương thức này cũng được chia làm 3 trường hợp. Đối với nhà phố hoặc biệt thự riêng lẻ. Hầu hết các trường hợp này đều có diện tích nhỏ hơn 500m2, kiến nghị thực hiện theo như phương thức đối với chung cư có diện tích đất nhỏ hơn 500m2(trường hợp 1).

Đối với nhà tập thể từ 2-4 tầng. Nếu diện tích đất nhỏ hơn 500m2 thực hiện theo như trường hợp 1. Nếu diện tích đất từ 500m2 đến dưới 1.000m2 thực hiện như trường hợp 2. Nếu diện tích từ 1.000mtrở lên thực hiện như trường hợp 3.

Đối với nhà chung cư từ 4 tầng trở lên. Nếu diện tích đất từ 500mđến dưới 1.000m2, thực hiện theo như trường hợp 2; nếu diện tích đất từ 1.000m2 trở lên thực hiện như trường hợp 3.

Theo vietnamnet.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Đại gia ngoại đổ xô đầu tư nhà dưới 1 tỷ đồng ở Sài Gòn

Nếu thập niên trước khối ngoại chỉ chuộng đầu tư bất động sản trung - cao cấp thì  nay các...

Close