Thành phố mới Bình Dương đang dần hiện thực hóa đề án Thành phố thông minh


(2SaiGon) – Thành phố mới Bình Dương là một “vùng đất hóa rồng” với diện tích sẵn có hơn 1.000 ha. Tại đây, hội đủ các tiện ích tốt nhất cả cơ sở hạ tầng lẫn kiến trúc thượng tầng đủ khả năng phục vụ cùng lúc cho 125.000 người định cư và khoảng 400.000 người đến làm việc thương xuyên.

Căn nhà cấp 4 khiến “vạn người mê” nhờ không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Giang Hồng Ngọc mua nhà tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ

Thành phố mới Bình Dương trong tương lai sẽ mang đến cho cư dân, các chuyên gia, người lao động một cuộc sống tiện nghi, an toàn, văn minh hiện đại và thân thiện với thiên nhiên.

Từ một tỉnh thuần nông

Thành phố mới Bình Dương là một thành phố trẻ và năng động, trực thuộc tỉnh Bình Dương. Tỉnh Bình Dương được tách ra từ tỉnh Sông Bé trước đây, bao gồm cả tỉnh Bình Phước ngày nay, được tái lập từ ngày 01 tháng 1 năm 1997. Từ những ngày đầu tái lập, Bình Dương chỉ là một tỉnh thuần nông, phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp như cao su, hồ tiêu, điều, lúa,…

Tỉnh Bình Dương lúc bấy giờ chỉ có KCN Sóng Thần 1, KCN Bình Đường và một vài đơn vị kinh tế của Nhà nước với quy mô nhỏ như: Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Bến Cát (là tiền thân của Becamex IDC Corp. ngày nay), Xí nghiệp quốc doanh sơn mài Thanh Lễ (là tiền thân của Tổng Công ty Thương mại XNK Thanh Lễ – TNHH MTV ngày nay), Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3/2 (là tiền thân của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương ngày nay),…

thanhphomoi-2saigon-1052017-

Đến một thành phố thông minh, hiện đại

Để trở thành một Thành phố thông minh thì cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cùng lúc từ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như giao thông vận tải, điện lưới, trường học các cấp, hệ thống thông tin liên lạc, công nghệ thông tin,…cho đến kiến tạo thượng tầng kiến trúc như chính sách thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chánh, vấn đề trách nhiệm xã hội, văn hóa,… Những năm gần đây, Bình Dương đang dần hiện thực hóa đề án Thành phố thông minh với nhiều giải pháp từ chính nội lực của tỉnh.

Ngoài ra, từ đầu tháng 4/2017, có sự tham gia giúp đỡ của các chuyên gia, tình nguyện viên quốc tế đến từ Tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu IBM CSC trong các lĩnh vực công nghệ, thông tin, truyền thông và giáo dục. Đoàn tình nguyện viên IBM CSC với 14 chuyên gia đến từ 9 quốc gia thuộc châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Các chuyên gia của đoàn IBM CSC sẽ cung cấp những dịch vụ tư vấn miễn phí cho ba tổ chức và một trường đại học công lập của tỉnh Bình Dương.

Theo kế hoạch, đoàn chuyên gia sẽ hỗ trợ Sở Thông tin và Truyền thông trong dự án “Xây dựng lộ trình hệ thống quản lý dữ liệu”. Mục tiêu của dự án này là xây dựng chiến lược và lộ trình hệ thống thông tin về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp vừa và nhỏ (khu vực kinh tế tư nhân mà tác giả đã có bài phân tích trước đây) trên địa bàn tỉnh Bình Dương thành một hệ thống thông tin hợp nhất. Hệ thống thông tin này sẽ giúp cho doanh nghiệp khai thác dữ liệu hiệu quả, nâng cao độ tin cậy của các báo cáo, qua đó các doanh nghiệp sẽ có cơ sở vững chắc để đưa ra những quyết định chính xác và thông minh. Kế đến, đoàn chuyên gia sẽ hỗ trợ Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông xây dựng dự án “Phát triển chiến lược xây dựng hệ thống quản lý thông tin” nhằm cải thiện hiệu quả và năng suất của Trung tâm thông qua việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, đồng thời nâng cao năng lực về quản lý hệ thống CNTT, giúp cho việc ứng dụng CNTT của Sở được thuận lợi.

Tiếp theo, đoàn chuyên gia sẽ hỗ trợ Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng (thuộc Sở Khoa học & Công nghệ) trong dự án “Xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả” nhằm giúp nâng cao năng lực bán hàng và khả năng thắng thầu, qua đó doanh thu của Trung tâm sẽ tăng lên. Cuối cùng, đoàn chuyên gia sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực giáo dục của tỉnh thông qua dự án “Xây dựng kế hoạch chiến lược cho giáo dục điện tử E-Learning” tại trường ĐH.TDM. Dự án này sẽ giúp nâng cao năng lực lập kế hoạch tổ chức các phương thức học tập trực tuyến và học tập kết hợp, tạo giáo dục cao học cho nhiều người trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận.

Hy vọng rằng với nỗ lực của lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể, với sự hỡ trợ từ các tổ chức quốc tế và với sự hợp tác của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, một thành phố thông minh mang tên Bình Dương sẽ hình thành trong tương lai không xa.

Hoa Đinh


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
“Một vé đi tuổi thơ” giữa Sài Gòn

“Năm mười mười lăm” - cái tên quán nghe đã cảm thấy ngồ ngộ nhưng lại rất đỗi thân quen...

Close