Bế mạc Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II: Khúc ca Phương Nam ngày mới


(2SaiGon) – Sau 5 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II – Bình Dương năm 2017 đã chính thức khép lại với đêm bế mạc thành công và nhiều màu sắc, diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/04 tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương.

Don Hậu “phá cách” H’Hen Nie với những mẫu tóc độc đáo

Lan Phương tích cực làm từ thiện dù bận đóng phim ở Hà Nội

Chương trình bế mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình từ 20 giờ trên kênh VTV9, nhưng trước đó các hoạt động tương tác đã diễn ra trong một không gian đậm chất Đờn ca tài tử. Đặc biệt, hình ảnh về những nghệ nhân, nghệ sĩ có công lớn trong việc gầy dựng và truyền bá loại hình Đờn ca tài tử như Nguyễn Quang Đại (tức Ba Đợi), Trần Quang Quờn (Ký Quờn), Mộc Quán Nguyễn Trọng Quyền, Lê Tài Khí (tức Nhạc Khị)… được giới thiệu một cách trân trọng trên màn hình lớn, thể hiện sự tri ân những bậc tiền bối tài danh.

TSM_5900

Trong những ngày qua, khắp tỉnh Bình Dương đâu đâu cũng nhộn nhịp, rộn rã hơn khi đón chào các đơn vị về tham dự Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II, năm 2017. Các hoạt động sôi nổi nằm trong khuôn khổ chương trình giúp những lời ca, tiếng đờn được ngân xa, tiếp thêm sức sống mới và góp phần điểm tô cho “vùng đất gốm” này càng thêm tươi đẹp và thu hút du khách thập phương.

Ong Dang Minh Hung - Pho chu tich tinh BD

Các hoạt động của Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II – Bình Dương năm 2017 đã quy tụ đông đảo các nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca đến từ 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ và một số tỉnh, thành phố đại diện của các khu vực trong cả nước. Festival năm nay có các hoạt động nổi bật: Chương trình Khai mạc; Không gian Đờn ca tài tử; Không gian ẩm thực và đặc sản Nam bộ; Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử; Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc Fetival”; Đêm hội giao lưu các soạn giả, nghệ nhân ưu tú Đờn ca tài tử của 21 tỉnh thành; Cuộc thi sáng tác lời mời 20 bản tổ, chập cải lương; Liên hoan tiếng hát Đờn ca tài tử mở rộng khu vực Đông Nam bộ…

TSM_5911

Đêm bế mạc một lần nữa khẳng định thành công của Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II – Bình Dương năm 2017. Lễ bế mạc có sự góp mặt của các đồng chí: Ông Trần Văn Nam – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương – Trưởng ban tổ chức; Ông Phạm Văn Cành – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương – Phó Trưởng ban tổ chức; Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – Phó trưởng ban tổ chức; cùng đại diện của các một số tỉnh thành Nam Bộ, các đoàn nghệ thuật, các nghệ nhân, nghệ sĩ và đông đảo nhân dân.

TSM_5926

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: “Sau năm ngày tổ chức Festival, BTC đã đón hàng chục ngàn lượt người tham gia. Các hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Dương được triển khai thực hiện tốt. Đặc biệt người mộ điệu được đắm mình vào không gian Đờn ca tài tử, một loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của Nam bộ đã được Tổ chức Khoa học Giáo dục và Văn hóa UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Festival Đờn ca tài tử lần thứ II năm 2017 được tổ chức tại Bình Dương là sự kiện văn hóa tiêu biểu trong năm 2017 của tỉnh khu vực phía Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Đây là dịp hội ngộ của các nghệ nhân Đờn ca tài tử các tỉnh, thành phố để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và biểu diễn thể hiện tài năng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của ông cha để lại. Những ngày diễn ra Festival tại Bình Dương thật sự là những ngày hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, là dịp để các tỉnh thành bạn hiểu biết thêm về đất và người Bình Dương hiền hòa, nghĩa tình, thân thiện. Và qua lễ hội này cũng nhắc nhở chúng ta cần phải giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử,, di sản văn hóa phi vật thể”.

TSM_5936

Một trong những điểm nhấn của chương trình nghệ thuật trong đêm bế mạc là các tiết mục biểu diễn tuyển chọn từ “Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử Quốc gia lần II – Bình Dương 2017. Trong đó, tiết mục đại diện bản Bắc mang tên “Bình Dương ngời sáng niềm tin” đến từ Đoàn Nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Bình Dương. Tiết mục đại diện bản Nam do Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh An Giang thể hiện, mang tên “non sông Thanh Bình”.

TSM_5946

Phần 3 của chương trình với chủ đề “Bình Dương – Lời chào tạm biệt” là hình ảnh về một Bình Dương năng động, hiện đại, văn minh nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau tiết mục “Cần Thơ – Thành phố trẻ” được các nghệ nhân của xứ sở Tây Đô thể hiện, Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – Phó BTC Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II đã lên trao cờ đăng cai Festival Đờn ca tài tử Quốc gia năm 2020 cho ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ. Như vậy, Cần Thơ chính là địa phương tiếp theo được Bộ VHTT & DL tin tưởng giao trọng trách đăng cai tổ chức Festival Đờn ca tài tử.

TSM_5948

Về Hội thi Đờn ca tài tử các Huy chương Vàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các Nghệ nhân Đờn, Nghệ nhân Ca đến từ: Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử TP. HCM; Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử Cần Thơ, Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử Long An; Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử Bình Dương; Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử Cà Mau; Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử Bà Rịa – Vũng Tàu; Đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử Hậu Giang.

TSM_5948

Bên cạnh đó, BTC còn trao các giải A cho các đơn vị đạt giải Không gian Đờn ca tài tử: Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Tháp, TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng và 1 giải thiết kế cho Không gian tài tử cho Họa sĩ – Đạo diễn Hoàng Dũng. Giải thưởng các tác giả, tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi Sáng tác lời mới 20 bài bản tổ.

TSM_5985

Thành công của Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II – Bình Dương 2017 một lần nữa khẳng định sự trường tồn của loại hình nghệ thuật độc đáo đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau Bình Dương, Cần Thơ sẽ là địa phương tiếp theo đăng cai tổ chức Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III diễn ra vào năm 2020.

TSM_5988

TSM_6024

Minh Nguyễn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Điểm lại 5 ca khúc ấn tượng nhất Nhạc Hội Song Ca

(2SaiGon) - Sau 15 tập Nhạc Hội Song Ca đã mang đến cho khán giả 76 phần trình diễn rất...

Close