Bí thư Thăng: Cạnh chợ hoa không thể có rác rưởi


Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng gặp gỡ, thăm hỏi những người bán hoa Tết, bán tôm, cá tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền (quận 8) trong những ngày cận Tết Đinh Dậu.

Tối 23/1 (tức 26 Tháng Chạp), Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng cùng nhiều lãnh đạo TP.HCM đã đi thăm và chúc Tết các tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8). Bí thư Thành uỷ đã gặp gỡ, thăm hỏi người dân đang bán hoa Tết, khu chợ cá, thực phẩm…

Tại buổi làm việc với Ban giám đốc chợ Bình Điền, Bí thư Thăng chia sẻ đây là lần đầu tiên ông đi chợ đầu mối. Người đứng đầu Thành uỷ cũng đánh giá cao những nỗ lực của chợ Bình Điền, từ một cơ ngơi nhỏ, ít người trở thành một khu chợ sôi động, đạt doanh thu cao.

16196258_1306822696051292_994433775_o

Bí thư Đinh La Thăng kiểm tra chất lượng cá tại chợ Bình Điền. Ảnh: Trương Khởi.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đề nghị rà soát lại toàn bộ quy hoạch chợ Bình Điền sao cho phù hợp với tình hình hiện tại và tương lai. Đặc biệt, trong điều kiện TP.HCM đang phát triển rất nhanh.“Điều quan trọng là chợ Bình Điền đã chứng minh chủ trương đúng đắn của TP trong việc di dời chợ về đây, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông cho TP”, ông Thăng nói. Bên cạnh đó, chợ Bình Điền còn giữ bình ổn giá, giúp người nông dân nghèo tiêu thụ sản phẩm.

Ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu lãnh đạo TP.HCM khẩn trương có những cơ chế chính sách chấm dứt hoạt động của các chợ bán sỉ trong TP, vì nó liên quan đến hai vấn đề bức xúc của TP là ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

16231490_1306822602717968_1990853583_o

Bí thư Thăng trò chuyện với những người bán hoa Tết tại chợ. Ảnh: Trương Khởi.

Bên cạnh đó, Bí thư Thăng cũng đề nghị chợ Bình Điền phải chăm lo hơn đến vấn đề môi trường. “Tôi thấy trong chợ tạm được nhưng bên ngoài chợ đừng để sinh ra muỗi, các loại vi khuẩn lây bệnh. Cạnh một chợ hoa mà có rác rưởi thì không đẹp tý nào. Chợ truyền thống nhưng vẫn phải là hiện đại, sạch sẽ, văn minh”, ông Thăng đề nghị.

Ông Thăng cho rằng, nhân lực giá rẻ sắp tới sẽ không còn là lợi thế mà sẽ chuyển sang khu vực có nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng công nghệ sáng tạo.Theo Bí thư Thành uỷ, chợ Bình Điền cũng phải tính đến việc sử dụng công nghệ hiện đại, áp dụng tự động hoá trong các kho hàng. Theo đó, có thể dùng robot để vận chuyển hàng hoá thay vì sử dụng con người như hiện nay.

Một vấn đề quan trọng được Bí thư Đinh La Thăng đặc biệt lưu ý là an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Thăng cho rằng, phải có quy chuẩn, đầu tư máy móc, công cụ nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm.

“Kể cả hoa cũng phải kiểm soát vì nếu người ta dùng các loại hoá chất phun thì sẽ nguy hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị chợ Bình Điền phải đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, không thể băng nhóm, nhất là băng nhóm có tổ chức hoạt động.

Theo ông Thăng, mỗi ngày có 3.000 xe ôtô ra vào chợ đầu mối cho thấy toàn bộ khu chợ vẫn phải dựa vào vận tải đường bộ. Bí thư Thăng cũng gợi ý các đơn vị liên quan nên phát triển vận tải đường thuỷ nhằm giảm tải cho đường bộ và phát triển du lịch. “Phải làm sao biến chợ đầu mối Bình Điền trở thành điểm tham quan, du lịch”.

Để chợ Bình Điền phát triển tốt hơn, Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị nên mạnh dạn cổ phần hoá. “Cổ phần hoá giúp công khai, minh bạch, quản lý dễ hơn. Chúng ta có thể mời tiểu thương trong chợ mua cổ phần để họ tham gia giám sát hoạt động của chợ”, ông Thăng khẳng định.

Theo Tri Thức Trực Tuyến


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Trương Nghệ Mưu và những điều chưa kể khi làm phim “Tử Chiến Trường Thành”

(2SaiGon) - Trương Nghệ Mưu được xem là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất trên thế giới. Trong...

Close
fresh spam shop