Hàng nghìn người dân Sài Gòn hành lễ Vu Lan


Hàng ngàn người dân đổ về các chùa trên địa bàn TP.HCM tham gia lễ Vu Lan báo hiếu để tỏ lòng thành kính đến cội nguồn, tổ tiên, công ơn của cha mẹ. Nhiều người không khỏi xúc động khi nghĩ về các bậc sinh thành.

Tối 27.8 (tức ngày 14.7 âm lịch) hàng ngàn người dân TP.HCM đã về chùa Việt Nam Quốc Tự và các chùa trên địa bàn TPHCm để tham gia lễ Vu Lan báo hiếu.

Ngay từ chiều, dòng người đã xếp hàng để về chùa Việt Nam Quốc Tự. Trước khu vực chánh điện, hàng trăm người xếp chật cứng. Ngoài sân chùa, khuôn viên… người ngồi cầu khấn đông nghịt.

Những người đến tham gia được phật tử thực hiện nghi lễ “bông hồng cài áo” với ý nghĩa gợi nhắc trong tâm tưởng mỗi người lòng hiếu kính đối với tổ tiên và các đấng sinh thành, dù họ còn sống hay đã mất.

Càng về tối, lượng người đổ về chùa càng đông, kín cả sân chùa. Nhiều người cầm trên tay đóa hoa sen, nén hương tham dự lễ.

Trong tiếng chuông chùa vang vọng, nhiều người đã không kìm được nước mắt khi nghĩ về những bậc sinh thành.

Đứng giấu mình trong góc của khuôn viên chùa, chị Nguyễn Thị Thương (25 tuổi, ngụ quận 11) nước mắt luôn tuôn rơi chia sẻ: “Cách đây 2 tháng, ông nội tôi qua đời vì bạo bệnh. Nghĩ về ông, tôi càng thương ông và biết quý trọng những tình cảm mình đang có”.

“Đã thành lệ, cứ đến những ngày này tôi lại đi chùa làm lễ. Đối với tôi, báo hiếu không phải là chuyện trong một ngày, nhưng tôi tin vào những ngày như thế này, ở nơi chín suối các cụ sẽ mừng hơn khi biết con cháu đang cầu nguyện cho mình, và bản thân tôi cũng thấy mình tĩnh tâm hơn để tiếp tục sống tốt. Vì vậy, dù vất vả, năm nào tôi cũng đi”, ông Nguyễn Hùng (55 tuổi, nhà quận 10) cho biết.

Đã mất đi người mẹ thân yêu, anh Lê Trung (quê Bình Thuận) cài lên ngực bông hồng trắng. Anh cho biết: “Tham dự lễ Vu Lan làm cho tôi có nhiều thời gian để nhìn lại mình, nghĩ về chữ hiếu, tĩnh tâm hơn và sống chín chắn hơn. Dù mẹ đã mất cách đây hơn chục năm nhưng đối với tôi, mẹ vẫn luôn ở bên. Tôi luôn tự hào về mẹ, người đã sống trọn đời cho anh em tôi”.

Dịp lễ Vu Lan tại các chùa Hoằng Pháp, Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang…cũng đón hàng ngàn người đến thắp hương và cầu an.

vu-lan-anh-1

vu-lan-anh-2

Người dân đổ về các chùa trên địa bàn TP.HCM tham gia lễ Vu Lan báo hiếu để tỏ lòng thành kính đến cội nguồn, tổ tiên, công ơn của cha mẹ.

vu-lan-anh-3

vu-lan-anh-4

vu-lan-anh-5

Ngay từ chiều, dòng người đã xếp hàng để về chùa Việt Nam Quốc Tự để tham gia lễ Vu Lan.

vu-lan-anh-6

Thả chim phóng sinh.

vu-lan-anh-7

Những người đến tham gia được thực hiện nghi lễ “bông hồng cài áo” với ý nghĩa gợi nhắc trong tâm tưởng mỗi người lòng hiếu kính đối với tổ tiên và các đấng sinh thành, dù họ còn sống hay đã mất.

vu-lan-anh-8

vu-lan-anh-9

Dịp lễ Vu Lan để mọi người nhìn lại mình, nghĩ về chữ hiếu và sống tốt hơn.

vu-lan-anh-10

vu-lan-anh-11

vu-lan-anh-12

vu-lan-anh-13

vu-lan-anh-14

vu-lan-anh-15

Nhiều người có mặt cầu an, tham gia lễ Vu Lan. Càng về tối, lượng người đổ về chùa càng đông.

vu-lan-anh-16

Cô gái đứng lặng lẽ ở góc chùa không khỏi xúc động khi nghĩ về các bậc sinh thành.

vu-lan-anh-17

vu-lan-anh-18

Lễ Vu Lan cũng chính là những ngày để nhìn lại trong một năm qua mỗi người chúng ta đã báo đáp những gì cho cha mẹ.

Theo Dương Thanh (danviet.vn)


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Một thoáng Sài Gòn

Gần mười năm đã trôi qua, tính từng ngày. Tôi vẫn còn yêu. Tôi còn nhớ lần đầu tiên đặt...

Close