Ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế


Ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra đã có 11 thí sinh tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang không thể đến dự thi đầy đủ do mưa lũ, sạt lở đất nghiêm trọng. Bộ GDĐT và các địa phương đang nỗ lực khắc phục các hậu quả do mưa lũ để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thí sinh ở Sài Gòn 18 lần thi đại học chỉ vì lời hứa với bạn gái cũ

Hôm nay, 925.000 thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông

Thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại điểm thi trường Chu Văn An ngày 25.6. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại điểm thi trường Chu Văn An ngày 25.6. Ảnh: HẢI NGUYỄN

11 thí sinh không thể dự thi do mưa lũ

Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang – cho biết: Trắng đêm 24, rạng sáng 25.6, tỉnh đã huy động xe chuyên dụng của công an, quân đội hoạt động suốt đêm qua để đưa thí sinh vùng lũ tới trường thi. Tuy đã nỗ lực hết sức nhưng sáng 25.6, vẫn có 4 thí sinh không thể đến dự thi môn Ngữ văn vì mưa lũ do khu vực thí sinh ở cách điểm thi không xa nhưng bị ngập úng nặng, cô lập.

Ông Sử nói: “Chưa bao giờ ông chứng kiến một mùa thi THPT Quốc gia lại mưa lũ lớn đến vậy. Trong tổng số 4 em trên, có 2 em hiện vẫn chưa đến điểm thi do chưa thể tiếp cận được. Còn 2 em đã dự thi môn thi Toán bình thường. Sở GDĐT tỉnh đang làm công văn đề nghị Bộ GDĐT có hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi cho các em”.

Tương tự, Sở GDĐT tỉnh Lai Châu cũng đang làm công văn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp đối với 9 em học sinh không thể đến dự thi, dự thi không đầy đủ các môn do thiên tai.

Theo ông Hoàng Đức Minh – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Lai Châu: Phần lớn thí sinh đã đến điểm thi và dự thi bình thường. Duy chỉ còn 9 em là không kịp dự thi môn Ngữ văn, trong đó tại huyện Tân Uyên là 6 em, huyện Phong Thổ là 2 em và Mường Tè là 1 em. Tính đến chiều 25.6, còn 2 thí sinh vẫn chưa thể ra đến điểm thi. Sở GDĐT sẽ báo cáo tỉnh, báo cáo bộ xin phương án xử lý cụ thể. 9 em không thể tham dự thi đều thuộc diện chỉ đăng ký xét tốt nghiệp.

Đối với tỉnh Lào Cai, tất cả thí sinh vùng lũ được lực lượng dân quân di chuyển tới điểm thi trường huyện an toàn, không có ai phải bỏ thi.

Về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Ý kiến cá nhân của tôi cho rằng, Sở GDĐT các địa phương bị mưa lũ cần báo cáo tỉnh, báo cáo bộ xin phương án xử lý cụ thể. Đối với các em chỉ xét tốt nghiệp THPT có thể áp dụng linh hoạt cơ chế xét đặc cách. Còn đối với thí sinh có nguyện vọng thi vừa lấy kết quả xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng thì có thể tổ chức cho các em thi những môn cần thiết bằng đề phụ”. Đồng quan điểm, nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Minh Hạc đánh giá, nguyên nhân các em không thể dự thi vì lý do thiên tai là do khách quan mang lại. Vì thế, Bộ GDĐT cùng với lãnh đạo các địa phương cần xem xét và tìm cách giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng và đúng quy chế đối với các thí sinh này.

… thí sinh vi phạm quy chế

Kết thúc ngày thi đầu tiên, đề thi cả 2 môn Ngữ văn và Toán được đánh giá là khó hơn năm trước, có tính phân loại thí sinh cao. Nhận định đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018, cô Phạm Thị Thu Phương – Giáo viên trường Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) – cho rằng, đề thi môn Ngữ văn là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần cố gắng hơn rất nhiều mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.

Với đề thi môn Toán, thầy giáo Nguyễn Cao Cường – Giáo viên một trung tâm luyện thi lớn – cho rằng: Đề đúng cấu trúc của năm trước với 50 câu hỏi được nằm chủ yếu kiến thức của lớp 12 và lớp 11. Mức độ tương đương của các mã đề tốt hơn so với năm ngoái. Các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của các mã đề có mức độ tương đương nhau, công bằng cho các thí sinh. Đề cũng duy trì số lượng câu hỏi mang tính thực tế về lãi suất ngân hàng, chế tạo sản phẩm… mang tính gắn liền với thực tiễn. Tuy nhiên, học sinh không bất ngờ về những dạng câu hỏi này, các trường THPT trong quá trình ôn tập và thi đã cho học sinh ôn luyện khá tốt.

Theo nhận định của thầy Cường, học sinh giỏi thực sự mới có thể làm đúng và có thể đạt điểm trên 9. Số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Kỳ thi năm nay có khá nhiều thí sinh bị phát hiện vi phạm quy chế. Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay, tổng số thí sinh dự thi/đăng ký là 901.327/905.432, đạt tỉ lệ 99,55%. Số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi môn Ngữ văn là 27, trong đó có 26 thí sinh bị đình chỉ, 1 thí sinh bị khiển trách.

Tại TPHCM: Thí sinh nói đề Văn “dễ thở”, đề Toán “khó nuốt”

Chiều 25.6, sau khi kết thúc ngày thi THPT quốc gia 2018 đầu tiên với môn thi Toán, nhiều thí sinh ở TPHCM cho rằng, đề Toán năm nay dài và khó. Trước đó, sáng cùng ngày hơn 78.000 thí sinh đã dự thi THPT quốc gia với môn thi Ngữ văn và đa số các em cho rằng đề khá dễ. Theo một thầy giáo dạy toán trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM), mặc dù chưa nghiên cứu kỹ đề thi, nhưng trước tình trạng thí sinh ra sớm rất ít, và nhiều thí sinh tỏ vẻ lo lắng, cũng có thể đề thi môn Toán thi không dễ đối với nhiều em. KIM ĐỒNG

Khánh Hòa: 49 thí sinh vắng thi môn Toán

Chiều 25.6, Sở GDĐT Khánh Hòa cho biết, trong buổi thi môn Toán toàn tỉnh có 49 thí sinh vắng thi (chiếm tỉ lệ 0,36%) trong tổng số 13.524 thí sinh đăng ký dự thi. Tình hình buổi thi diễn ra an toàn. Theo đánh giá của thí sinh, đề Toán năm nay quá khó. Bạn Bùi Việt Duy (học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ) cho biết: “Đề Toán khó và có tính phân loại khá cao. Trong 50 câu của đề thi, chỉ có 32 câu là có thể làm được, còn lại phải suy nghĩ rất nhiều và khó”. Còn môn Văn, các thí sinh đều cho rằng làm được.

Hội chữ thập Đỏ phường đưa nước uống, khăn lạnh tận tay thí sinh

Trong tiết trời nắng nóng tại Khánh Hòa, nhằm giúp đỡ các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, Hội chữ thập Đỏ phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức điểm tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nước uống và khăn lạnh miễn phí cho các thí sinh 5.000 chai và 5.000 khăn lạnh).

N.BĂNG – CHÂU TƯỜNG

Một giám thị tử vong khi tham gia nhiệm vụ làm thi THPT quốc gia

Chiều 25.6, Sở GDĐT tỉnh Cà Mau cho biết, giám thị Phạm Quốc Tuấn (38 tuổi, giáo viên dạy môn An ninh quốc phòng của Trường THPT Tắc Vân (TP.Cà Mau) tử vong khi chuẩn bị làm nhiệm vụ thi tại Hội đồng thi huyện Thới Bình. Nguyên nhân tử vong có thể do bị đột quỵ. H.NGUYỄN

Tỉ lệ dự thi trên tổng số đăng ký môn Ngữ văn là 901.327/905.432, đạt tỉ lệ 99,55%. Tỉ lệ môn Toán là 916.789/921.209, đạt tỉ lệ 99,52%. Tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi: 45 thí sinh (khiển trách: 1, đình chỉ: 44). Các lỗi vi phạm quy chế mắc phải chủ yếu như mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi.

Theo laodong


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Sài Gòn năm 1965 cực sống động qua ảnh của Jerry Cecil

Cuộc sống nhộn nhịp ở Sài Gòn năm 1965 đã được tái hiện sinh động qua loạt ảnh do cựu...

Close