Người Sài Gòn lo thiếu nước ngọt vì mặn xâm nhập


Nước mặn xâm nhập sâu vào hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai có thể khiến các hoạt động cấp nước bị ngưng trệ.


Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM vừa đưa ra cảnh báo, tình trạng nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch cung cấp nước sạch cho người dân thành phố những ngày tới. Cơ quan này yêu cầu các đơn vị liên quan đến hoạt động cấp nước, thủy lợi phải chủ động ứng phó.

Theo kết quả khảo sát do Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thực hiện, tình trạng xâm mặn trên sông Sài Gòn – Đồng Nai đang tăng cao. Độ mặn giữa tháng 2 trên hai con sông này đo được tăng so với cuối tháng trước.

Số liệu từ Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão TP HCM cũng chỉ ra độ mặn tại huyện Nhà Bè tăng 30-40% so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng 80% so với nhiều năm gần đây.

Người Sài Gòn đối diện với nguy cơ thiếu nước. Ảnh: K.C

Người Sài Gòn đối diện với nguy cơ thiếu nước. Ảnh: K.C

Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, trong vài năm gần đây, do biến đổi khí hậu, tình trạng nhiễm mặn trên sông Sài Gòn – Đồng Nai tăng cao nên hoạt động cấp nước cho địa bàn TP HCM cũng gặp không ít khó khăn.

Các số liệu quan trắc cho thấy, nước lấy từ sông Sài Gòn – Đồng Nai nhiều thời điểm không còn đáp ứng được theo quy chuẩn một số chỉ tiêu (độ mặn vượt quá 25 mg/lít), không xử lý được khiến hoạt động cấp nước đôi lúc phải ngưng trệ.

Để ứng phó, Sawaco đang xây dựng kế hoạch xây hồ chứa nước ngọt tại huyện Củ Chi để làm nguồn nước thay thế trong trường hợp nước sông Sài Gòn – Đồng Nai nhiễm mặn quá cao.

Về nguyên nhân xâm nhập mặn, ông Phạm Thế Vinh – Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam – cho rằng hạn mặn diễn ra mạnh vì El Nino kéo dài khiến khu vực Nam bộ rất ít mưa. Ngoài ra, việc triều cường kéo dài đến tháng 2, 3 khiến nước mặn đi sâu vào các cửa sông.

“Hạn kéo dài khiến độ mặn ít được phân tán. Thêm vào đó, mực nước tại các hồ chứa nay đã xuống thấp, khả năng cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cũng hạn chế” , ông Vinh nói.

 Nước mặm xâm nhập kéo dài có thể khiến các nhà máy nước ngưng trệ hoạt động. Ảnh: H.C


Nước mặm xâm nhập kéo dài có thể khiến các nhà máy nước ngưng trệ hoạt động. Ảnh: H.C

Trước đó, Bộ Nông nghiệp cho biết do hiện tượng El Nino nên mùa mưa đến trễ và kết thúc sớm. Tổng lượng mưa trên lưu vực thiếu hụt 20-50% trung bình nhiều năm. Mực nước thượng nguồn sông Me Kong tiếp tục xuống nhanh và thấp nhất trong vòng 90 năm qua.

Hiện, trên các hệ thống sông chính ở miền Tây, mặn xâm nhập sâu 40-93 km, tăng 10-15 km so với các năm trước. Gần 340.000 ha trong tổng số 1,55 triệu ha lúa đông xuân đang sản xuất tại miền Tây có nguy cơ bị xâm nhập mặn và hạn. Trong đó, 104.000 ha lúa bị thiệt hại nặng nề, hàng chục nghìn ha bị chết.

Theo Sơn Hòa/Vnexpress


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
An Đông nơi cung cấp quần áo giá sỉ giá rẻ ở Sài Gòn

Một bài viết tôi viết về thị trường thời trang sỉ sau khi tôi hoạt động trong ngành này một...

Close