Sau vụ cháy, người dân vạ vật qua đêm ở vỉa hè


Vụ hỏa hoạn ở khu vực cầu Ông Lãnh đã thiêu rụi nhiều căn nhà của cư dân lao động nghèo. Mặc dù đã được chính quyền bố trí chỗ ở tạm nhưng những người dân vẫn qua đêm ở vỉa hè gần nhà để tiện giữ đồ đạc, trông coi nhà cửa.

Trưa 1/12, tại đoạn đường Yersin giao Võ Văn Kiệt, đoạn gần cầu Ông Lãnh (Q.1), đã xảy ra vụ cháy lớn. Có ít nhất 8 ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, nhiều nhà khác hư hỏng. Khu vực này được gọi là khu chợ Gà Gạo, với thành phần dân cư chủ yếu là dân lao động nghèo.

hoa-1

Đêm xuống, khi nhà đã bị cháy, hư hỏng người dân chỉ còn cách ra vỉa hè gần nhà, thuộc đường Yersin để ngủ. Trong ảnh, gia đình 5 người của chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (34 tuổi, số nhà 109) trải vải bóng, nilon… ra ngủ. “Nhà tôi bị cháy rụi hoàn toàn. Cháy hết cả tài sản, tiền bạc cũng không còn. Đến cái chăn, bộ quần áo cũng không có mặc, tôi phải đi tắm nhờ và mượn áo người khác đây”, chị Hoa chia sẻ.

hoa-2

Tại buổi họp báo sau vụ cháy, bà Hoàng Thị Thu Liên – Bí thư Đảng ủy P.Cầu Ông Lãnh (Q.1, TP.HCM) cho biết địa chỉ cụ thể xảy ra vụ cháy là số 138 khu chợ gà, gạo (P.Cầu Ông Lãnh). Sau khi đám cháy được dập tắt, hậu quả, vụ cháy  khiến 8 căn nhà (diện thích 4m2/căn) cháy rụi toàn bộ, 5 căn nhà bị cháy từ 10 – 15 %.

hoa-3

Và khi đêm xuống, có khoảng 100 người dân chịu cảnh “màn trời chiếu đất” nơi vỉa hè.

hoa-4

Chính quyền đã bố trí nơi ở cho người dân trong quá trình cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ cháy là tại Đình Nhơn Hòa (đường Cô Giang, Q.1) tuy nhiên, cũng không có nhiều người dân đến ở.

hoa-5

Nhiều người chọn vỉa hè gần nhà để qua đêm

hoa-6

Anh Lý Văn Năm (40 tuổi, lái xe ôm) cho biết lí do mình ngủ vỉa hè: “Tôi đến đình ngủ thử nhưng thấy nóng bức, chật chội lại xa nơi này cả gần 2km nên ngủ vỉa hè cho nó mát. Tuy nhiên, nằm mãi không chợp mắt được khi nghĩ đến số tài sản đã tích cóp đã mất. Không biết ngày mai sẽ ra sao nữa”.

hoa-7

Gần 1h đêm ngày 2/12, dù chỉ ngồi lên chiếc ghế nhựa, nhưng hai cha con này ngủ khá ngon giấc.

hoa-8

Số khác tất bật dọn đồ đạc vào nhà.

hoa-9

Giữa đêm, Anh Phạm Văn Bình  (42 tuổi) chưa thể ngủ được, vẫn rít thuốc lá. “Sao mà ngủ được khi nghĩ đến số tài sản, nhất là số tiền khoảng 60 triệu tích cóp được đã thành tro bụi. Tôi chỉ lấy được ít giấy tờ thôi. Không còn tiền, ngày mai không biết lấy đâu ra trái cây để bán”, anh chia sẻ.

hoa-10

Cô Thạch Thị Thanh (48 tuổi) cũng nửa tỉnh nửa ngủ. Cạnh đó, người em của cô thao thức cả đêm. Cô cho biết, dù nhà không bị cháy nhưng trong lúc hoảng loạn đã làm mất hết đồ đạc. “Mình bán quán ăn, giờ mất hết nồi niêu xoong chảo, tiền vốn cũng không còn thì biết bán kiểu gì”, cô Thanh ngậm ngùi.

hoa-11

Đồ đạc được thu xếp gọn lại, người dân ngủ trên giường xếp để tiện trông tài sản thay vì vào trong đình ngủ.

hoa-12

Gạt sang một bên nỗi lo vì “bà hỏa”, nhiều người say giấc ngủ.

hoa-13

Nhà chị Thanh Quyên chỉ bị hư hỏng nhẹ, tuy nhiên đồ đạc trong nhà cũng bị xáo trộn nhiều nên chị dọn ra hiên nhà để ngủ, con cái chị thì ngủ dưới đất.

hoa-14

Tuy nhiên, gần như cả khu chợ có một đêm trắng không ngủ. Với họ, đêm “màn trời chiếu đất” trở nên dài hơn.

hoa-15

Những người dân bị cháy nhà ngồi lại với nhau trước vỉa hè sáng đèn tán gẫu. Họ bám víu vào nhau, an ủi, động viên nhau vì cùng ở trong hoàn cảnh éo le sau vụ cháy.

hoa-16

Dù ai cũng thiệt hại ít nhiều nhưng cư dân xóm lao động nghèo vẫn đùm bọc lấy nhau. Một hộ gia đình đã mua bánh mì, giò chả để mọi người ăn chống đói. Dường như tâm hồn của người Sài Gòn vẫn khiến họ rất lạc quan.

hoa-17

Hiện chính quyền phường huy động được 30 triệu đồng và 26 chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị cháy. Các cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại để tiếp tục có phương án trợ giúp. Nguyên nhân của vụ cháy cũng đang được các lực lượng chứa năng khám nghiệm hiện trường để điều tra nên chưa xác định được.

Nguồn: Theo Hương Thu / Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Sài Gòn cà phê

Không nơi nào ở nước ta - và có lẽ cả nhiều nước trên thế giới - có mật độ...

Close