Nhộn nhịp khu chợ bán đồ siêu rẻ trong hầm chui 27 tỷ ở Sài Gòn


Dù được đầu tư đến 27 tỷ đồng nhưng phần lớn không gian trong hầm chui Tân Tạo lại biến thành khu chợ nhộn nhịp dành cho công nhân với giá siêu rẻ. Chợ trong hầm đã tồn tại hơn 5 năm nay.

ham-tan-tao-1

Từ khi được xây dựng, hầm chui Tân Tạo (trên QL 1A, Q. Bình Tân, TP.HCM) đã giải quyết tình trạng kẹt xe trước KCN Tân Tạo vào mỗi lúc tan ca. Thế nhưng đường hầm dành cho người đi bộ từ lâu đã bị biến thành một cái chợ.

ham-tan-tao-2

Hầm chui Tân Tạo có chiều dài 38m, cao 2,6m với tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 27 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2007 nhằm mục đích giảm ùn tắc và tai nạn giao thông tại nút giao thông trọng điểm KCN Tân Tạo.

ham-tan-tao-3

Từ khi đưa vào sử dụng, một số người ngang nhiên lấn chiếm, biến hầm chui thành nơi buôn bán. Dần dà nơi đây thành một khu chợ nhộn nhịp cho công nhân. Ngay từ đường dẫn vào hầm, nhiều gian hàng bán cá… lấn chiếm.

ham-tan-tao-4

Ngay lối vào hầm, ở cả hai bên đầu hầm là khu vực của người bán sơm điệm thoại. Tại khu công nghiệp này, có khoảng 90.000 công nhân đang làm việc.

ham-tan-tao-5

Hầm dành cho người đi bộ nhưng những người bán hàng vô tư để xe máy trong hầm.

ham-tan-tao-6

Hầm chui Tân Tạo được bố trí hai hầm trái và phải dành cho xe máy, ô tô và hầm bộ hành chính giữa dành cho người đi bộ. Và hầm bộ hành  trở thành điểm bán buôn tấp nập nhất trong hầm.

ham-tan-tao-7

Chợ bắt đầu mở từ buổi trưa nhưng giờ tan ca trùng vào giờ cao điểm buổi chiều nên đây là thời điểm chợ tự phát  trong hầm bán buôn tấp nập nhất.

ham-tan-tao-8

Hàng chục người trải bạt kín mặt đường bày bán đủ các loại hàng hóa từ quần áo, giày dép, mũ nón, nước giải khát, thức ăn…

ham-tan-tao-9

Chỉ một tấm bạt nhỏ, tiểu thương có thể thoải mái kinh doanh. Chị Ngô Thị Lan cho biết: “Bán ở đây rõ ràng là không được phép, chúng tôi hay bị dân phòng đuổi suốt. Nhưng công nhân họ có nhu cầu mua, lại mua rẻ và tiện nên bán tiếp thôi”.

ham-tan-tao-10

Từ trong hầm đến các lối đi trên bậc thang dẫn lên quốc lộ 1A đều có gian hàng với đủ mọi loại hàng hóa.

ham-tan-tao-11

Vì dành cho công nhân nên các mặt hàng ở đây có giá “siêu rẻ”. Như gian hàng bán thực phẩm theo dĩa độc đáo này, chỉ với 5 ngàn là công nhân có thể mua được một dĩa rau đầy. Người bán cho biết, sở dĩ phân chia theo dĩa để tiết kiệm thời gian, dễ chọn, dễ bán

ham-tan-tao-12

Những mặt hàng được bán ở đây đều được để trong thùng nhỏ, để có thể dễ dàng vận chuyện và thu dọn, nhất là khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

ham-tan-tao-13

Chị Nguyễn Hoàng Lan (23 tuổi, công nhân công ty Pounchen) giải thích: “Giá các mặt hàng phải chăng, dễ lựa chọn, phù hợp với túi tiền và lối sinh hoạt, tiết kiệm thời gian, nên vấn được công nhân lựa chọn nên có cung có cầu”.

ham-tan-tao-14

Chợ không chỉ hoạt động  trong hầm. Những người buôn bán còn thản nhiên dàn hàng hóa ra ngay giữa đường Song Hành kéo dài tới cầu vượt Số 7 (Đoạn qua QL 1A, Q. Bình Tân, TP.HCM).

ham-tan-tao-15

Người bán ở chợ tự phát dưới hầm chui hầu hết là những người nhập cư, lao động nghèo, việc buôn bán ở chợ là nguồn thu nhập chính của họ. Chính vì vậy, khi các đơn vị chức năng vận động, dẹp bỏ… thì họ lảng tránh đi một nơi khác.

ham-tan-tao-16

Đến khi không có mặt lực lượng chức năng, mọi chuyện trở lại như cũ. Do đó dù lực lượng chức năng có dọn dẹp thì vẫn thể xóa bỏ. Hoạt động trong tình trạng mất vệ sinh như vậy nhưng chợ vẫn tồn tại.

Nguồn: Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Những chú chó mèo bị bỏ rơi và hàng rau của bà cụ không gia đình ở Sài Gòn

Đã từ rất lâu, người dân trên đường Nguyễn Huy Tự (Q.1, TP.HCM) đều quen thuộc với dáng người gầy...

Close