Những khu chung cư đáng báo động ở Sài Gòn.


Theo thống kê mới nhất từ Sở Xây Dựng TP. HCM, cả thành phố có 1.244 chung cư thì có 533 chung cư xây dựng trước năm 1975 với trên 5 vạn căn hộ có người đang sinh sống. Điều đáng nói là những chung cư này đang xuống cấp nghiêm trọng, người dân gọi đó là những chung cư… quá hạn sử dụng.

Dưới đây là 4 khu chung cư đang trong tình trạng đáng báo động ở Sài Gòn và cứ hễ nhắc tên là người ta lại giật mình vì sợ nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào:

Chung cư số 727 Trần Hưng Đạo (quận 5)

Có thể nói dẫn đầu danh sách những chung cư lâu đời nhất ở Sài Gòn phải kể đến là chung cư ở số 727 đường Trần Hưng Đạo (quận 5). Với kết cấu cũ kỹ được xây dựng từ năm 1975, đây đã từng là nơi sinh sống lý tưởng của hơn 600 hộ dân với gần 2.500 nhân khẩu. Tuy nhiên, với thời gian và sự thiếu đầu tư trong việc sửa chữa – bảo quản, chung cư 727 hiện chỉ là một khối nhà khổng lồ hoang tàn, nhếch nhác và đầy nguy hiểm.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo xuống cấp trầm trọng.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo xuống cấp trầm trọng.

 Rác thải hôi thối bên trong chung cư.


Rác thải hôi thối bên trong chung cư.

Sau năm 1975, khách sạn này được sử dụng làm chung cư với hơn 500 căn hộ cho người dân sinh sống. Vào năm 2002, chung cư này bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, sau đó UBND TP. HCM quyết định di dời khoảng trên 2.000 người. Từ đó đến nay vẫn còn 15 hộ dân sinh sống ở đây vì chưa thể tìm được nơi ở phù hợp.

 Nhiều khu vực có cảnh báo nguy hiểm không được lại gần.


Nhiều khu vực có cảnh báo nguy hiểm không được lại gần.

Hiện tại chung cư này đã thực sự hoang tàn, cũ nát đến mức báo động khi tường nhà bị nứt nẻ, bong tróc. Phần mái có nơi đã xập xệ và tình trạng thấm dột diễn ra ở hầu hết các căn hộ. Một số nơi trong chung cư dùng để chứa rác thải của những hộ dân ở đây và khu vực xung quanh.“Khi vào đây tìm người thân mà lạnh cả người, nếu không giải tỏa sớm khi đổ sập bất ngờ lúc đó mới khổ”, Anh Toàn, một người dân sống gần chung cư cho biết.

Chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh)

Cư xá Thanh Đa được biết đến là nơi có nhiều nhà tập thể nhất ở Sài Gòn với trên 10 dãy nhà được đánh số thứ tự và chữ cái.

Chung cư Thanh Đa vẫn còn hàng nghìn hộ dân đang sống trong cảnh thấp thỏm khi tường nhà ngày càng hư hỏng.

Chung cư Thanh Đa vẫn còn hàng nghìn hộ dân đang sống trong cảnh thấp thỏm khi tường nhà ngày càng hư hỏng.

Được xây dựng vào năm những năm 60 của thế kỉ trước và đến hiện tại chung cư Thanh Đa đang có dấu hiệu xuống cấp ở một số dãy nhà. Đặc biệt, lô IV và VI được cơ quan chức năng quận Bình Thạnh xác nhận bị sụt lún và bị nghiêng áp vào nhau, với độ nghiêng ở mức 2 độ so với mặt đất. Các hộ dân ở hai lô này đã di dời đến nơi tái định cư, tuy nhiên vẫn còn một số hộ ở tầng trệt vẫn chưa chịu di dời.

 Mảng tường nứt toác được người dân dùng xi măng sửa chữa tạm thời để chống thấm nước.


Mảng tường nứt toác được người dân dùng xi măng sửa chữa tạm thời để chống thấm nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài hai lô trên vẫn còn nhiều lô chung cư khác đang có dấu hiệu xuống cấp, tường bị bong tróc và nứt nghiêm trọng, người dân phải chắp vá xi măng tạm thời. Một hộ dân chia sẻ: “Mỗi khi trời mưa là các mảng tường đều thấm nước, ẩm thấp. Có thể những chung cư này trong vài năm nữa sẽ chịu chung số phận như ở lô IV và VI thôi. Sống ở đây cũng bất an lắm, nhưng chúng tôi cũng quen rồi, giờ chuyển đi nơi khác sống cũng khó thích nghi mà lại tốn thêm một khoản tiền nữa”.

Chung cư Cô Giang (quận 1)

Chung cư này với hơn 900 căn hộ, hiện tại nhiều hộ dân đã chuyển đi chỉ còn khoảng 300 hộ dân vẫn còn sinh sống. Chung cư Cô Giang được xây dựng từ năm 1968 với 4 lô đang trong quá trình xuống cấp và có nguy cơ đổ sập nếu không có giải pháp nào. Được biết, cơ quan chức năng cũng đã đến chung cư này kiểm định và ghi nhận tình trạng hư hại nặng, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

 Chung cư Cô Giang được quyết định giải tỏa do xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa thực hiện vì vẫn còn dân sinh sống.


Chung cư Cô Giang được quyết định giải tỏa do xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa thực hiện vì vẫn còn dân sinh sống.

 Cột chống bằng bê tông rất yếu ớt vì sắt bên trong đã hoen gỉ.


Cột chống bằng bê tông rất yếu ớt vì sắt bên trong đã hoen gỉ.

Kết quả kiểm định cho thấy nhiều hạng mục như tường bị bong tróc, nhiều nơi sắt thép lộ ra ngoài, lối đi tối om. Vào năm 2006, UBND TP. HCM đã chủ trương giải tỏa xây dựng dự án căn hộ kết hợp với trung tâm thương mại để các hộ dân ở chung cư Cô Giang tái định cư với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, hơn 1.000 căn hộ (người dân tái định cư có 300 căn).

Đến năm 2011, mặc dù UBND TP. HCM đã chỉ đạo tháo dỡ khẩn cấp nhưng vẫn chưa thực hiện được vì người dân vẫn còn sống ở chung cư chưa di dời.

Chung cư Ngô Gia Tự (quận 5)

Chung cư Ngô Gia Tự được xây dựng năm 1968, với trên 1.000 hộ dân sinh sống trên nhiều lô. Được biết vào năm 2002, Lô D được ngành chức năng kết luận chất lượng chỉ còn 50%. Còn Lô A và G đã xuống cấp nặng nên đang được di dời để tái định cư lại.

 Chung cư Ngô Gia Tự với những căn nhà xập xệ có nguy cơ đổ sập.


Chung cư Ngô Gia Tự với những căn nhà xập xệ có nguy cơ đổ sập.

Hiện tại, tất cả các lô còn hộ dân sinh sống đang chịu cảnh sống trong ẩm thấp khi nước mưa liên tục thấm vào tường. Khu vực phía sau của mỗi lô chung cư đã trở nên xập xệ và cũ nát, còn phía trước thì nhếch nhác với dây điện chằng chịt, lan can bị hoen gỉ ở nhiều chỗ . Các mảng tường xuất hiện nhiều vết nứt dài, sắt trồi cả ra ngoài.

Người dân cho biết, vì sống ở đây lâu năm và điều kiện kinh tế khó khăn, không thể ra ngoài mua nhà mới nên đành chấp nhận sống ở nơi xuống cấp trầm trọng, bỏ mặc số phận đến đâu thì đến.

 Lô D được cơ quan chức năng xác nhận đã xuống cấp 50%.


Lô D được cơ quan chức năng xác nhận đã xuống cấp 50%.

Ngoài những chung cư trên, ở TP. HCM vẫn còn nhiều chung cư cũ xuống cấp khác như: 137 Lý Thường Kiệt, 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), Ấn Quang (quận 10), 148 Nguyễn Đình Chiểu – Pasteur (quận 3)… Theo lãnh đạo Sở Xây Dựng TP. HCM, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 TP. HCM sẽ tập trung cho 29 dự án di dời, tháo dỡ, xây dựng thay thế các chung cư cũ nát, xuống cấp. Trong đó những chung cư đã qua kiểm định nhưng mức an toàn dưới 55% sẽ được chú trọng thực hiện trước.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Chiêu bánh trung thu rẻ bèo mua 1 được 4

Với những cái tên rất kêu “mua 1 tặng 3”, “mua 1 nhận 4”, giảm giá “khủng” đang treo khắp...

Close