Sự thật chuyện “đóng góp” tại trường Tiểu học Phan Bội Châu


Các khoản thu mà dư luận bàn tán xôn xao là khoản đóng góp của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, nhằm “chung tay” cùng nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học.

Cô giáo Tây dạy học miễn phí Sài Gòn

bài giảng “mưa gió là trời đất quan hệ tình dục”

Ngày 11/9 vừa qua, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học 2016-2017 tại trường Tiểu học Phan Bội Châu (đóng tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), khi một cô giáo chủ nhiệm thông báo các khoản thu phục vụ học sinh và tự nguyện đầu năm học thì có một phụ huynh có ý kiến không đồng tình các khoản thu tự nguyện của nhà trường.

Một trong số các khoản thu tự nguyện được vị phụ huynh này không đồng tình là Quỹ cha mẹ học sinh được Hội cha mẹ học sinh và Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thống nhất thu không vượt quá 250.000 VNĐ/học sinh. Khoản thu này sẽ được Hội cha mẹ học sinh dùng làm chi phí sinh hoạt của Hội cũng như khen thưởng cho các học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật hiếu học.

Trường Tiểu học Phan Bội Châu

Trường Tiểu học Phan Bội Châu

Tuy nhiên sự việc sau đó được phụ huynh này phản ánh không đầy đủ khiến dư luận hiểu sai vấn đề là trường Tiểu học Phan Bội Châu ép buộc cha mẹ học sinh đóng góp.

Trao đổi với Phóng viên Báo Gia Đình Việt Nam, một số phụ huynh tại Trường tiểu học Phan Bội Châu cho biết, trong ngày họp phụ huynh học sinh đầu năm học vào hôm 11/9, mỗi phụ huynh được phát một bản kế hoạch thu, chi quỹ cha mẹ học sinh cấp trường và cấp lớp của cả năm học. Sau khi phát xong, giáo viên chủ nhiệm và đại diện Hội Cha mẹ học sinh còn nhắc “Nếu phụ huynh nào có thắc mắc hay ý kiến thì có thể ghi ở mặt sau của bản kế hoạch”.

Tất cả 2400 phụ huynh học sinh nhà trường cũng đều đồng ý với bản kế hoạch do Hội PHHS cấp trường đề ra. Tuy nhiên có một phụ huynh có ý kiến là không đồng ý và có ghi “Nên vận động đóng góp từ phụ huynh học sinh phục vụ cho việc xây dựng thêm phòng học đáp ứng theo yêu cầu của Luật Giáo dục”.

Theo nội dung ý kiến của vị phụ huynh này thì không đúng tinh thần của Thông tư số 55/2011/TT – BGDĐT (Thông tư ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh). Khoản 4 Điều 10 của Thông tư có quy đinh: “Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Soi lại nội dung Thông tư 55 thì các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh vào Hội PHHS sẽ không được phục vụ cho việc mở thêm phòng học hay mua sắm trang thiết bị cho trường học như một vị phụ huynh đã ý kiến

Ông Tạ Đức Tuân, Chủ tịch Hội PHHS trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết: “Quỹ Hội PHHS là khoản đóng góp ngang với mức chung của các trường phổ thông theo tinh thần Thông tư 55. Khoản thu này được Ban chấp hành Hội PHHS họp và thống nhất đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Tùy theo điều kiện mỗi phụ huynh mà Chi hội Trưởng các lớp đưa ra mức phù hợp trong cuộc họp phụ huynh đầu năm. Sau đó nhờ giáo viên chủ nhiệm ghi lên bảng để những phụ huynh khác được biết và không nhất thiết là phải đóng theo định mức ấy”.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia Đình Việt Nam, bà Nguyễn Thị Dung, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết ngoài những khoản phục vụ học sinh thì nhà trường còn có thêm khoản do quỹ Hội PHHS tự nguyện đóng góp để giúp cho hoạt động học tập của con em mình được tốt hơn. Nhà trường không đưa ra bất kỳ văn bản nào về các khoản thu tự nguyện cả.

“Đây là các khoản do Hội PHHS đưa ra và là những khoản tự nguyện chứ không phải là ép buộc phụ huynh học sinh, tùy theo điều kiện hoàn cảnh kinh tế của từng phụ huynh. Trước năm học đều có danh sách thu chi quỹ Hội PHHS và quỹ tự phục vụ học sinh thông qua sự nhất chí của cha mẹ học sinh và nhà trường, cùng với đó là sự phê duyệt của Hội đồng Giáo dục phường Long Bình”, bà Nguyễn Thị Dung nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Dung còn cho biết thêm, hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đồng sư phạm trường Tiểu học Phan Bội Châu luôn nhận thức rõ vai trò và sứ mệnh cao cả của nghề dạy học, không ngừng học hỏi, tu dưỡng đạo đức và nâng cao nghiệp vụ để ngày càng phục vụ tốt hơn sự nghiệp trồng người.

Được biết, trường Tiểu học Phan Bội Châu là ngôi trường có bề dầy về những thành quả trong hoạt động dạy và học, phải kể đến các thành tích như: 13 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 07 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 01 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 2 học sinh đạt giải quốc gia, 13 học sinh giỏi cấp tỉnh, 16 học giỏi cấp thành phố và nhiều thành tích khác trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Văn Trường – Theo giadinhvietnam.com


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Kiến trúc độc đáo của những toà cao ốc tại Sài Gòn

Vươn lên giữa trung tâm, Bitexco Financial Tower, Times Square, Vietcombank Tower hay City Garden thể hiện sự sáng tạo...

Close