Những “hang động” bí mật ở Sài Gòn


Nghe cái tên thì có vẻ bạn sẽ thấy hơi lạ. Vì thực chất, ở Sài Gòn, làm gì có hang? Còn nói về động, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những cái động – trong – ngoặc – kép, và chắc chắn những ai vào đó đều làm những chuyện chả hề trong sáng chút nào. Tuy nhiên, cái hang động mà tôi muốn nói đến ở đây chẳng phải là một cái hang động nào thực sự cả, đó chỉ là cách gọi ví von cho những nơi riêng tư, những cái chốn bí mật chẳng bao giờ được đặt tên, nhưng lại là một địa điểm thân quen và thú vị đối với một cá nhân hay một tập thể nào đó.

Sài Gòn vốn là một thành phố đông đúc với nhịp sống vồn vã., ta có thể thấy qua những người lái xe lao vun vút trên những con đường tí tách nước mà chẳng dám dừng lại mặc áo mưa, một vài giây dừng đèn đỏ cũng khiến những chiếc xe chực chờ thấp thỏm, hay ngay cả những đứa trẻ con cũng chỉ kịp ăn vội cho xong bữa sáng qua loa để kịp giờ đến trường,…Ở đâu đó trong cái dòng chảy đông đúc và hối hả ấy, không ít người vẫn muốn tự thưởng cho mình một không gian thật riêng tư và bằng cách nào đó, được tự tin là chính mình. Rất nhiều lần tôi từng cùng bạn bè mình đã hẹn nhau tại một cái quán – có – tên – rõ – ràng, vào kêu đủ thứ món ngon, vừa ăn và vừa tám chuyện rôm rả. Việc ngồi trong những hàng quán sang trọng ấy khiến cho tôi có cảm giác được đối xử đúng như một “ thượng đế”, được phục vụ tận nơi, được tận hưởng bầu không gian tuyệt vời với những bản nhạc thư thái cùng các món ăn thức uống được bày trí trong những chiếc ly chén đẹp mắt và có vẻ đắt tiền,…

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng muốn được làm “thượng đế”. Ngoài những địa điểm có thể dễ dàng search ra trên google, nhiều người vẫn thường hay lui tới những nơi bí mật mà chỉ có họ mới biết đó là ở đâu. Thậm chí cùng là một chỗ, nhưng nó có hàng chục cái tên khác nhau tùy theo mỗi người đặt, và dĩ nhiên, những nơi này thường sẽ được “giữ bí mật” càng ít người biết càng tốt. Đó có thể là một con sông, một cây cầu, một khu nhà biệt lập, hay chỉ đơn giản là mái hiên của một dãy nhà bỏ hoang nào đó. Ở đó không bán đồ ăn, cũng không bán nước uống, ghế êm ngồi thì tất nhiên không có, đèn điện sáng choang hay máy lạnh mát rượi lại càng không,…

Vậy mà, những cái “hang” bí mật ấy đôi khi lại chính là nơi cứu rỗi tâm hồn của nhiều người, điều mà không phải bất cứ hàng quán sang chảnh nào cũng có thể làm được. Khi ở đó, dù là một mình hay đi cùng bè bạn, ta cũng đều cảm nhận được một bầu không khí khác lạ, tuy không phải là nhà, nhưng cảm giác như chính là nhà… Chỉ cần hít một hơi và thở hắt ra, cũng đủ thấy một thứ gì đó rất tươi mới và luồng khí đó như một thứ oxy nguyên chất tuyệt vời khiến cho cả cơ thể được giải phóng và như được tiếp thêm năng lượng. Tôi cũng có những hang động như thế của riêng mình, và với tôi, nó thực sự là mộ “di sản” cần phải được lưu giữ và bảo tồn. Tôi không ích kỉ nhưng tin chắc rằng cũng nhiều người như tôi, khi đã khám phá ra được một “ hang động” hay ho, họ chẳng dại gì mà chia sẻ nó cho nhiều người biết, đặc biệt là những người lạ, như kiểu hô hào rằng “mọi người hãy đến đi, nơi này đẹp lắm!”. Nhìn xem đi, ở Sài Gòn này đã có biết bao nhiêu nơi xinh đẹp từng được “khai quật” và trở nên “nổi tiếng” bất đắc dĩ rồi? Cà phê Bệt là một điển hình, và bây giờ thì tôi chẳng thể nào tưởng tượng được một nơi chi chit người ngồi san sát nhau với những lời chào mời mua hàng cùng những ly giấy rải rác – tàn tích sau khi mọi người ăn uống xong, lại là nơi tôi đã từng ngồi trò chuyện cùng những người bạn và ngắm nhìn Sài Gòn về đêm với bầu không khí trong lành nhất.

Tôi tin là mỗi người Sài Gòn, đặc biệt là những người trẻ đa cảm và thích trải nghiệm,… đều luôn có cho riêng mình những “hang động” đặc biệt nhất. Ở những nơi này, “vé vào cổng” thì miễn phí, nhưng thứ cảm xúc tuyệt hảo mà chúng ta được nhận lại thực sự không có giá nào có thể định được. Sài Gòn này lắm những thứ phồn hoa, nhưng cũng nhiều lắm thay những cái “hang động” bí ẩn đang chờ được khám phá. Hãy tìm cho mình một cái “hang”, tận hưởng nó, và nhớ là giữ bí mật nhé. Đó có thể chỉ là “nơi nào đó” với rất nhiều người, nhưng có thể sẽ là nơi mà bạn luôn nhớ đến trong rất nhiều năm về sau này.


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Phong cách thời trang của quý cô Sài Gòn xưa

Thời trang Sài Gòn vốn đã hình thành từ rất lâu khi mà vào độ những năm 60 - 70...

Close