Quán bún riêu tôm của bà Châu không biển hiệu, nằm nép mình trong con hẻm nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Thấy chúng tôi vào, bà Châu nở nụ cười hiền, hỏi “con ăn gì?”. Tôi gọi một tô đúng điệu để xem món bún riêu tôm ở đây có gì đặc biệt mà mọi người đánh giá là ngon nhất nhì xứ Tây Đô. Quán bún riêu tôm của bà Châu luôn có nhiều khách đến ủng hộ Thành công vì dám “làm liều” Sắp xếp đầy đủ nguyên liệu vào tô, bà Châu khuấy nồi nước dùng nóng hổi trên bếp than hồng, rồi múc từng muỗng đổ vào tô. Thoáng chốc, bà bưng ra một tô bún nóng hổi, khói nghi ngút, thoảng hương thơm. Trong tô có thịt viên, huyết heo, chả lụa, chả tôm, cộng thêm phần bắt mắt của vài cọng quế, bắp chuối, rau muống, cà chua. Một tô như vậy có giá 25.000 đồng, vừa vặn một người ăn no cả bụng. Bởi món ăn chất lượng nên hầu hết thực khách đến đây đều thích thưởng thức “trọn vẹn” phần nước dùng thanh ngọt, đậm đà theo bí quyết riêng của quán. Món ăn hấp dẫn, thú vị với phần chả tôm Ngót nghét 12 năm, câu chuyện khởi nghiệp với món bún riêu tôm của bà Châu rất đúng với câu nói “nghề chọn mình”. Gia đình có 11 anh chị em, bà Châu là con út nên từ nhỏ được yêu quý, cưng chiều. Hầu hết việc nhà các anh chị đều giành làm thay, chuyện bếp núc cũng vậy nên bà không giỏi phần nấu nướng. Đến khi lập gia đình, về sống cùng nhà chồng bà mới biết chút kiến thức nấu ăn. Món bún riêu tôm là bà “làm liều”, bắt tay thực hiện khi chưa thử qua “mẫu” của ai bao giờ. “Tôi quyết định làm theo công thức riêng vì sợ học hỏi ai đó sẽ bị rập khuôn, không thể vượt qua cái bóng của họ. Tự mày mò nên thất bại nhiều lắm, nhưng khi mình đặt toàn bộ tâm trí, hết lòng hết dạ với món ăn thì thấy không nản. Trải qua mấy tháng trời, kiên nhẫn thay đổi từng chút một thì món ăn mới được đón nhận”, bà Châu chia sẻ. Ngoài khách ăn tại quán, còn có người đến mua mang về, các shipper ngồi đợi để đem giao hàng. Mới hơn 8 giờ sáng quán đã bán hết, nhiều vị khách kéo đến đành hẹn lại lần sau. Tuy đắt khách nhưng mỗi ngày bà Châu chỉ mở bán trong khoảng 2 giờ mỗi buổi (sáng từ 6 giờ, chiều từ 15 giờ 30). Còn sức là còn giữ lửa nghề Bà Châu tâm sự, nhờ khách yêu quý, ủng hộ mà gia đình mới có tiền nuôi con, trang trải chi phí suốt những năm qua. Bà biết ơn, trân trọng khách như người thân trong gia đình. Bà không bán cả ngày, vì như thế món ăn sẽ không ngon. Bà chỉ tự tin khi tự tay chuẩn bị nguyên liệu, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Dù khách đông hay thưa, bà đều chăm chút cho tô bún của mình. Đặc biệt, phần chả tôm của món ăn được xem là “át chủ bài” giữ chân khách. Chủ quán tính toán kỹ lưỡng mỗi buổi bán trong 2 giờ, trưng 2 xửng chả tôm là “đẹp”. Nguyên tắc của bà Châu là không làm sẵn chả tôm, để sử dụng cho cả ngày. Vì vậy, bán buổi sáng xong, bà Châu lại dành cả thời gian trưa chuẩn bị nồi bún mới cho buổi chiều. Vất vả, tốn công nhưng bà cảm thấy rất hài lòng, vui vẻ. n Bà Châu chăm chút cho mỗi tô bún Có lẽ vì sự tâm huyết của bà mà mọi thứ trong quán đều được chuẩn bị tỉ mẩn, hầu hết khách đến ăn đều gật gù “ưng bụng”. Lúc đầu, một số khách chưa hiểu nên đặt biệt danh là quán “bà chảnh”. Nhưng khi biết lý do thì họ thông cảm, khen bà chủ bán có tâm. Từ quay lưng, nhiều người tranh thủ thức sớm hơn để đến quán. Thậm chí, từ tối đã có người nhắn tin để đặt trước, vì sợ khách hôm sau đến đông. “Tình yêu nghề buộc mình phải bán đúng với lương tâm thì mới cảm thấy thoải mái. Tôi muốn mỗi tô bún mình bưng ra cho khách phải là một phiên bản tốt nhất mình có thể làm. Tôi không chạy theo lợi nhuận, lương tâm không cho phép làm điều đó”, bà Châu tâm sự. Bà Châu chỉ tự tin khi tự tay chuẩn bị các loại nguyên liệu Anh Nguyễn Văn Thoại (30 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) biết đến quán qua lời giới thiệu của một người bạn. Từ đó đến nay anh trở thành mối “ruột” của quán. Đánh giá về chất lượng món ăn, anh cho điểm 8, nhưng cộng với sự thân thiện của bà chủ thì anh hào phóng cho luôn điểm 10. “Riêng cá nhân tôi, nói đây là quán bún riêu tôm ngon nhất nhì xứ Tây Đô cũng đúng. Ăn rồi một lần, tôi không có nhu cầu tìm quán bún riêu tôm nào khác, vì khẩu vị ở đây đã rất hài lòng. Hầu như cách 1 tuần là tôi lại ghé, thói quen cũng hơn 2 năm nay rồi”, anh Thoại chia sẻ. Trong khi đó, chị Mai Thị Hồng Phượng (28 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) cũng thường ghé quán vì tính cách bà chủ quán dễ thương, chiều khách và buôn bán có tâm. Chị thường đến đây với gia đình vào buổi sáng thứ 5 và gọi tô bún đặc biệt với 2 miếng chả tôm. “Bún riêu ở đây rất đặc biệt, ăn rồi vài ngày là lại muốn ăn nữa. Đi những quán khác thì gia đình cứ thong dong, còn quán của cô Châu thì phải tranh thủ kẻo hết. Khác biệt nhưng ngược lại được thưởng thức tô bún ngon, tôi cảm nhận được cô dành tình cảm rất nhiều vào đó”, chị Phượng nói. Quán nằm yên bình trong một con hẻm nhỏ Đối với bà Châu, quán bún riêu tôm này là tâm huyết, là niềm vui mỗi ngày của tuổi già. Do đó, dù cực nhọc vì 1 giờ sáng đã thức để chuẩn bị nhưng bà quyết tâm còn sức là còn lao động, còn giữ lửa nghề để mang đến những phần ăn ưng ý cho những vị khách yêu thương. Theo: Thanh Niên