Làng Đại học Thủ Đức là khu vực tập trung nhiều sinh viên nhất, chính vì vậy, dù nằm cách biệt với trung tâm thành phố nhưng đây vẫn là nơi hội tụ nhiều món ăn ngon với giá cực rẻ. Lẩu Nhật Bản Tại Nhà Hàng Pachi Pachi – Sài Gòn Cuộc sống của sinh viên trong ký túc miễn phí ở Sài Gòn Với tiêu chí ngon, bổ và rẻ, lẩu cá 44 đã làm “say đắm” nhiều sinh viên tại làng ĐHẢNH: LƯU TRÂN Tôi muốn bắt đầu câu chuyện này bằng một chiều mưa, khi tôi có dịp ghé lại làng Đại học Thủ Đức. Vậy là sẵn tiện trú mưa, tôi ghé quán lẩu cá 44 vừa nhâm nhi thức ăn vừa nhắc lại chuyện “đời sinh viên”. Nhớ cái thời mới chân ướt chân ráo vào làng Đại học, cứ hễ cuối tuần là cả đám chúng tôi rủ nhau “Đi ăn lẩu cá không mày?”. Bao nhiêu món mà quanh đi quẩn lại chúng tôi vẫn chọn lẩu cá, âu cũng bởi lời “chỉ dẫn nhiệt tình” của mấy anh chị khóa trên nói với đám sinh viên năm nhất: “Chưa ăn lẩu cá 44 thì chưa phải là sinh viên ĐH Quốc gia”. Lẩu cá 44 nằm ngay gần ngã 3 chợ Nhân Văn, một khu chợ tự phát nằm bên hông trường ĐH KHXH và NV. Không gian quán rất rộng, đếm sơ qua cũng phải đến 20 bộ bàn ghế được sắp xếp thành 5 hàng dọc khá gọn gàng. Một điều thú vị là quán không có menu vì ở đây chỉ bán 2 loại: lẩu cá diêu hồng và lẩu cá basa. Khách cứ việc ngồi vào bàn sẽ có nhân viên nhanh chóng đến giới thiệu các mức giá bao gồm 100.000 đồng, 120.000 đồng và 140.000 đồng lần lượt tùy theo kích cỡ… nồi lẩu. Combo đi kèm với 1 nồi lẩu cá vô cùng chất lượngẢNH: LƯU TRÂN Dù ở mức giá nào thì trong nồi lẩu vẫn có nguyên một con cá lớn. Trên bếp gas mini rực lửa, nồi lẩu cá đang sôi sục, mùi sa tế, sả, gừng… bốc lên, hoà quyện vào nhau, đủ để làm những “cái bụng đói” phải xuýt xoa. Điểm trừ duy nhất là bếp gas mini khá cũ, đôi lúc phải châm lửa nó mới cháy… “Chống chỉ định” với các bạn nhát ganẢNH: LƯU TRÂN Bên cạnh nồi lẩu “trung tâm của sự giành giật” là đĩa bún tươi cùng đĩa rau ăn kèm vô cùng ngon mắt như: rau muống, rau nhút, bắp su trắng, bắp chuối, giá, bạc hà và đậu bắp… “Ở quán có bán mì gói cho bạn nào không thích ăn bún, nhưng nếu mình đem theo mì gói vào quán thì cũng không bị phàn nàn hay khó chịu gì hết. Chắc người ta biết sinh viên”, bạn Ngọc Quý (SV năm 2, ĐH CNTT) cho biết. Nước mắm ớt đặc trưng, rau muống và cải bắp giòn giòn làm tăng thêm độ thanh mát của lẩuẢNH: LƯU TRÂN Nồi nước lẩu vừa sôi tới, đứa thì bỏ rau vào, đứa lại vớt cá ra, đứa khác làm nhiệm vụ phân chia bún vào từng chén… Đứa nào đứa nấy tay bưng chén bún chan nước lẩu nóng hổi, tay nắm chắc đôi đũa sẵn sàng “chiến”. Lâu lâu cũng nghe tiếng “dzô” rất hoành tráng, cho dù xen kẽ giữa những ly bia thật là không ít ly trà đá đụng nhau “leng keng”. Bạn có thể đem theo mì gói đến quán mà không phải dè chừng ánh mắt khó chịu của bất kỳ ai, kể cả chủ quánẢNH: LƯU TRÂN Thủy Tiên (SV năm 1, ĐH Bách Khoa) hào hứng: “Đã ngồi ăn lẩu rồi thì chuyện trên trời dưới đất gì cũng có thể nói. Từ việc học như chọn đề tài thuyết trình, phân công công việc… đến những chuyện đời thường như muốn chuyển chỗ trọ mới vì chỗ cũ nóng quá hay cả chuyện tâm tư tình cảm cũng được cả đám bàn tán rôm rả”. Nhiều “đàn anh, đàn chị” khóa trên còn nói thêm, khoảng năm 2007 trở về trước, giá một nồi lẩu chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng thôi, sau này giá mới tăng dần theo thị trường… Mỗi nồi lẩu đều có nguyên một con cá toẢNH: LƯU TRÂN Thắc mắc về mức giá quá rẻ so với chất lượng của một nồi lẩu, chúng tôi được bà Tư (55 tuổi, chủ quán) cho biết: “Tôi bán ở đây cũng mười mấy gần hai chục năm rồi. Cá diêu hồng nhà tôi nuôi trong bể xi măng, riêng cá basa thì lấy từ hồ nuôi cá của người quen dưới miền Tây, 3 ngày chở lên 1 lần. Tôi có xây một cái hổ nhỏ để nuôi riêng cá basa chưa bán hết”. Lẩu cá 44 là một địa điểm quen thuộc của rất nhiều sinh viênẢNH: LƯU TRÂN Bà cũng nói thêm, vì lấy số lượng lớn nên giá cá trong vốn khá rẻ, các loại rau ăn kèm với lẩu đều được bà lấy từ chợ đầu mối Bình Điền. Lẩu cá 44 mở bán từ 8 giờ sáng đến 22 giờ, tất cả các ngày trong tuần. Trung bình mỗi ngày quán bán được từ 250 – 300 nồi lẩu. Trời bắt đầu chuyển từ chiều sang tối cũng là lúc tạnh mưa, phía khu vực chợ đêm các quầy hàng đang lục đục dọn ra bán. Nhìn cảnh hàng ngàn sinh viên cuốc bộ chật kín các con đường, tôi chợt nhớ da diết mấy hôm cùng đám bạn dạo hồ đá ngắm cảnh chiều buông, nhớ những lần đi “xõa nhiều tập” với lẩu cá 44, karaoke sinh viên hay lê la ăn bánh tráng nướng ngay “cổng chui” sau KTX… … Với vị ngọt thanh của cá, cay cay của ớt và độ chua vừa phải của cà chua thì đây là một món ăn tuyệt vời về chất lượng, lại hợp với túi tiền của các bạn sinh viênẢNH: LƯU TRÂN Ừ thì… Thời gian trôi không khác nào một nhịp thở gấp gáp… ai rồi cũng phải lớn lên. “Làng” cũng vậy, ngày càng đẹp ra, khang trang hơn, hiện đại hơn. Chỉ có những kỷ niệm là còn mãi, giản dị thôi nhưng thấm thía và đầy ắp cái tình, tình người, tình bạn và cả tình yêu. Cảm xúc mỗi lần trở lại đây đều nguyên vẹn, hệt như cái ngày mà một đứa sinh viên năm nhất như tôi được rủ đi ăn bằng câu nói “Chưa ăn lẩu cá 44, chưa phải là sinh viên ĐH Quốc gia”… Theo TNO