Vịt chiên đối với nhiều người là món ăn quen thuộc nhưng vịt chiên sả ớt lại là món ăn mới lạ mang hương vị ẩm thực của người Hoa ở Sài Gòn. Những con phố vịt quay nức tiếng ở… Sài Gòn Chiều Sài Gòn lộng gió, ghé hẻm Cheo Leo ăn dĩa bột chiên giản dị mà gây nhớ gây thương suốt 43 năm Món ăn người Hoa ở Sài Gòn luôn là một trang ẩm thực phong phú, mới lạ đối với mọi người. Chỉ với một nguyên liệu, người Hoa đã biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau để vừa có thể ăn no trong bữa cơm, lại cũng có thể ăn vặt ở đường phố. Mới đây, một hàng ăn xe đẩy người Hoa đang nổi lên trong cộng đồng ẩm thực Sài Gòn bởi món vịt chiên sả ớt trông rất hấp dẫn. Chúng mình cùng xem thử video dưới đây để xem món ăn này có gì mà thu hút mọi người thế nhé! Cách đây nhiều năm, món vịt chiên nguyên con bỗng dưng tạo cơn sốt và được mọi người đón nhận. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, sự phổ biến của vịt quay đã lấn át vịt chiên khiến món ăn này trở nên hiếm người bán ở Sài Gòn. Món vịt chiên sả ớt là một hàng ăn xe đẩy không tên nằm trên con đường Vạn Kiếp, gần bưu điện Chợ Lớn. Tầm khoảng đầu giờ chiều, cô chủ đã bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị cho một buổi tối tấp nập người mua. Cô kể rằng, hơn 20 năm qua, mẹ cô là người đứng bán, giờ đây cô nối nghiệp và tiếp tục công việc để giữ gìn bí quyết về món ăn mang hương vị đặc trưng của người Hoa. Đôi bàn tay thoăn thoắt làm món ăn, cô vừa làm vừa kể về những loại đặc sản từ vịt chiên sả ớt, lòng vịt chiên rau muống, đậu bắp, da heo chiên giòn, cút chiên… Món ăn nào cũng được mọi người yêu thích vì hơn 20 năm qua có những thực khách trở thành “mối ruột” mỗi ngày của cô. Nguyên liệu được chất đầy ắp trong tủ kính trên xe gồm các loại thịt vịt và lòng được luộc sơ, tẩm ướp gia vị sẵn nên có màu cam đỏ, đứng gần thấy rất thơm mùi ngũ vị hương. Khi có người gọi món, cô chủ cẩn thận đeo bao tay và cắt thịt trên tấm thớt gỗ dày. Tiếng đập tỏi nguyên củ trên thớt rồi cho vào chảo dầu đang sôi sùng sục cùng với sả ớt xắt nhuyễn làm dậy mùi hương gia vị. Tiếp đến, vịt được chiên ngập dầu cho đến khi lớp da săn lại thì tiếp tục cho các loại rau vào. Trong tích tắc, phần ăn được vớt lên để bên ngoài khoảng 1 – 2 phút cho ráo dầu, rắc hạt nêm bên trên để tăng hương vị. Phần vịt chiên sả ớt đầy đặn được bỏ trong hộp xốp có lót giấy thấm dầu, ăn kèm với muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh ớt, rau răm và bánh mì. Chưa ăn mà hít hà hương vị thôi đã tưởng tượng thấy thơm ngon lắm rồi. Tuy nhiên, chúng ta cùng nhau cảm nhận xem món ăn này có gì thu hút mọi người ở Sài Gòn nhé. Đầu tiên, thịt vịt hoàn toàn thấm gia vị nên rất đậm đà, xé một miếng thịt kẹp vào bánh mì và chấm với muối tiêu xanh rất bắt vị món ăn. Phần da phồng rộp vừa giòn vừa dai, ăn cùng rau muống và đậu bắp chín tới có màu xanh đẹp mắt. Dù mang tên vịt chiên sả ớt nhưng món ăn không hề cay như tưởng tượng, vị sả nhẹ nhàng không mùi hăng. Tuy nhiên, món ăn đọng nhiều dầu mỡ ở đáy hộp dù đã có giấy thấm dầu. Vịt được chiên với nhiệt độ lửa lớn nên có vài chỗ bị đen, nơi phần thịt mỏng khô cứng và gắt dầu. Thế nhưng, theo lời chia sẻ của những thực khách quen thuộc thì đây là điểm đặc biệt của món vịt chiên sả ớt, khi chiên mỡ vịt sẽ tan chảy và giữ lại phần thịt ngọt cuối cùng, chấm cùng muối tiêu xanh rất hợp vị mà không gây ngán. Món lòng vịt chiên sả ớt thập cẩm hơi kén người ăn vì nguyên liệu chính là nội tạng con vịt như: mề, gan, ruột non… Phần mề vịt dai giòn, thơm vị đặc trưng của món ăn người Hoa, còn gan vịt thì hơi cháy màu trông không hấp dẫn nhưng vị béo bùi đã bù lại được phần nào món ăn. Nhìn chung, các món ăn ở đây chỉ khác nhau ở thành phần con vịt như cánh, đùi, đầu, cổ vịt… còn cách chế biến thì giống nhau hoàn toàn. Nhìn thoáng từ bên ngoài, hình thức bày biện trông không hợp vệ sinh lắm nhưng khi thưởng thức món ăn thì hoàn toàn thơm ngon, không bị nồng mùi khó chịu của nội tạng. Điểm đáng buồn là hàng ăn này không có bàn ghế ngồi và chỗ giữ xe, nên khách hàng chủ yếu đến mua đem về. Vào giờ cao điểm từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, quán thường đông tấp nập do khách dựng xe bên đường nhiều. Do đó, nếu ghé vào mua thì việc chờ đợi món ăn có thể lâu hơn. Địa chỉ: 65 Vạn Kiếp, Quận 5 Giờ mở cửa: 16:30 – 22:00 Giá: 20k – 100k Theo kenh14