Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1-9-2022


Thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Gửi hàng hóa theo xe khách, người gửi phải cung cấp ít nhất 5 thông tin; Cấm dùng xe limousine cải tạo từ xe 16 chỗ để chở khách… sẽ có hiệu lực từ 1-9.

Người dân gửi hàng hóa tại bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những chính sách pháp luật có hiệu lực từ 1-9-2022:

Xe limousine cải tạo sẽ không được chở khách

Nghị định 47/2022 có hiệu lực từ 1-9. Trong đó có quy định không sử dụng ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách.

Không sử dụng ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Tuy nhiên, đối với ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày 1-9-2022 thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng.

Như vậy, những xe limousine được cải tạo từ ngày 1-9-2022 sẽ không được cấp phù hiệu để kinh doanh vận tải hành khách.

Nghị định 47/2022/NĐ-CP cũng bổ sung quy định đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Từ 1-9-2022, khi gửi hàng trên xe khách, người gửi bắt buộc phải cung cấp ít nhất 5 thông tin trên cho nhà xe, lái xe hoặc nhân viên.

Thí điểm đưa phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam

Nghị quyết 54/2022 về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam có hiệu lực từ 1-9.

Việc thí điểm mô hình đưa phạm nhân lao động, học nghề bên ngoài trại giam phải đảm bảo nguyên tắc: an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả công tác giáo dục cải tạo, tái hòa nhập cộng đồng và tạo điều kiện để phạm nhân tìm kiếm việc làm sau khi chấp hành xong án tù.

Phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và được trả một phần công lao động và thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Thu nhập từ kết quả lao động, học nghề của phạm nhân ngoài trại giam của đơn vị hợp tác với trại giam trong thời gian thí điểm được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số trường hợp phạm nhân không được tham gia lao động, học nghề ngoài trại giam bao gồm: phạm nhân phạm một trong các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh; phạm nhân đã bị kết án từ 2 lần trở lên, phạm nhân tái phạm nguy hiểm…

Áp dụng thí điểm mô hình này không quá 1/3 tổng số trại giam thuộc Bộ Công an.

Hạn cuối chi trả tiền hỗ trợ COVID-19

Chính phủ được giao nhiệm vụ triển khai việc chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hưởng theo nghị quyết 03/2021 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn, với kinh phí khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021.

Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất vào ngày 10-9-2022.

Đây là chính sách hỗ trợ những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30-9-2021 hoặc đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến 30-9-2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp đúng hạn trong năm 2021 mà chưa nhận hoặc chưa nhận đủ tiền trợ cấp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Tuổi Trẻ Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: