Điện thoại Xiaomi được sản xuất ở Việt Nam


Đối tác chế tạo của Xiaomi mở nhà máy tại Việt Nam, chế tạo smartphone phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Xiaomi Việt Nam vừa công bố việc đối tác DBG Technology xuất xưởng lô thiết bị đầu tiên cho thương hiệu smartphone này tại Việt Nam. DBG Technology là đơn vị chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm điện tử, có nhà máy đặt tại Thái Nguyên.

Do vậy, các thiết bị Xiaomi phân phối tại Việt Nam sẽ không chỉ có xuất xứ nhập khẩu, mà còn đến từ đơn vị gia công nội địa. Đồng thời, Xiaomi cho biết đối tác DBG còn sản xuất điện thoại cho nhu cầu xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan.

nha may san xuat Xiaomi o Viet Nam anh 1
Bên cạnh nguồn hàng xuất khẩu, điện thoại Xiaomi sẽ có thiết bị sản xuất trong nước.

Trong năm 2021, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, nhu cầu của thị trường cho các sản phẩm di động tăng cao, nhưng không đủ hàng cung cấp vì đứt gãy chuỗi cung ứng. Chia sẻ với Zing, đại diện một số nhà bán lẻ trong nước cho biết nhiều model giá rẻ của thương hiệu Xiaomi gặp tình trạng khan hàng, tăng giá. Việc có nhà máy sản xuất trong nước được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

“Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giải quyết được các vấn đề nguồn cung hàng hóa trước những sự thay đổi của đại dịch, giúp người tiêu dùng có được nguồn cung ổn định”, ông Nguyễn Đức Trọng, đại diện Digiworld, đơn vị phân phối Xiaomi tại Việt Nam chia sẻ.

nha may san xuat Xiaomi o Viet Nam anh 2
Nhà máy DBG Technology tại Thái Nguyên. Ảnh: Xiaomi.

Trên website chính thức, DBG Technology cho biết công ty chuyên cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử, sạc điện ôtô, router Internet, pin năng lượng mặt trời… Theo kế hoạch, công ty này sẽ hoạt động với 10.000-15.000 nhân viên tại tỉnh Thái Nguyên, sản lượng ước tính đạt 30 triệu thiết bị xuất xưởng mỗi năm, giá trị xuất khẩu 4,5 tỷ USD.

Dữ liệu từ Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu cho thấy kim ngạch xuất khẩu điện thoại của Việt Nam trong năm 2021 đạt trên 33,1 tỷ USD, gấp hơn 10 lần số nhập khẩu. Thành tích này cao hơn 14,9% so với năm 2020. Số lượng điện thoại sản xuất trong nước đạt 233,7 triệu chiếc, tăng 7,6% so với năm trước.

Theo đó, kim ngạch xuất mặt hàng điện thoại và linh kiện điện thoại chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), với khoảng 99% trên tổng số. Việt Nam cũng là quốc gia sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm 60% tổng lượng điện thoại bán ra của tập đoàn này trên toàn cầu.

Ngoài ra, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho biết mẫu tai nghe không dây AirPods Pro thế hệ 2 sẽ được sản xuất đại trà tại Việt Nam từ nửa cuối năm nay. Trước đó, WSJ đưa tin Apple muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam, một phần nguyên nhân đến từ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: