Điều ít người biết về AI trên Samsung Galaxy S24


Ngoài S24, Galaxy AI sẽ được cập nhật lên nhiều máy Samsung đời cũ. Tuy nhiên, bộ công cụ chỉ được miễn phí trong 2 năm.

Không chỉ S24, nhiều mẫu Galaxy đời cũ cũng sẽ được hỗ trợ AI. Ảnh: Which.

Galaxy AI là bộ công cụ trí thông minh nhân tạo, được Samsung ra mắt cùng dòng điện thoại flagship S24 series. Dải sản phẩm không có nhiều khác biệt so với đời trước về yếu tố phần cứng. Do vậy, những tính năng liên quan đến AI là trung tâm của buổi giới thiệu, diễn ra vào rạng sáng ngày 18/1.

Tuy nhiên, Galaxy AI không phải tính năng độc quyền trên dòng S24. Theo thông báo trên website Samsung, bộ công cụ trí tuệ nhân tạo này sẽ sớm xuất hiện trên thế hệ flagship năm ngoái gồm Galaxy S23 series, Galaxy S23FE, Galaxy Z Fold5 và Z Flip5 cùng máy tính bảng Tab S9. Nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết AI sẽ được hỗ trợ ở các dòng máy nói trên trong nửa đầu năm nay, thông qua cập nhật phần mềm.

Galaxy AI S24 anh 1
Các tính năng AI của Galaxy S24 là kết quả của sự hợp tác với Google. Ảnh: Phương Lâm.

Ngoài ra, bộ công cụ Galaxy AI cũng được phát triển chủ yếu dựa trên mô hình trí tuệ nhân tạo Gemini của Google, ra mắt cách đây không lâu. AI Model này có 3 phiên bản gồm Nano, Pro và Ultra. Trong đó, bản Gemini Nano được tích hợp lên Galaxy S24 để thực hiện các tính năng liên quan đến dịch thuật, cuộc gọi, tin nhắn. Mô hình ngôn ngữ nhỏ có thể chạy trực tiếp trên NPU của chip di động, giúp phản hồi nhanh và giữ bảo mật thông tin riêng tư.

Ngoài ra, Galaxy S24 cũng là dòng máy đầu tiên được trang bị Gemini Pro. Mô hình này chịu trách nhiệm tóm tắt các đoạn văn bản dài trong ứng dụng ghi chú, trang web và dịch trực tiếp 20 ngôn ngữ. Đây là dạng AI chạy trên đám mây (Cloud-base), nên có độ trễ khi xử lý và yêu cầu kết nối mạng liên tục. Chức năng khởi tạo các đoạn văn bản từ một dòng lệnh cũng có cách vận hành tương tự.

Ngoài là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), Gemini cũng có khả năng khởi tạo hình ảnh theo yêu cầu. Tính năng này giống với Mid Journey hay Stable Diffusion. Galaxy S24 dùng công nghệ Imagen 2 của Google, để thực hiện tính năng chỉnh sửa hình ảnh, bù đắp pixel.

Riêng tác vụ Khoanh để tìm kiếm (Circle to Search), Google cho biết đây không phải là giải pháp độc quyền trên thiết bị Samsung hay hệ sinh thái Galaxy AI. Công cụ có thể sớm được trang bị trên các dòng sản phẩm khác trong tương lai. Trước mắt, Pixel 8 và Pixel 8 Pro cũng đã sử dụng được chức năng nói trên.

Ngoài ra, trong một lưu ý trên website ở thị trường Mỹ, Samsung cho biết bộ công cụ Galaxy AI sẽ được miễn phí đến hết năm 2025. Hiện chưa rõ các chức năng trí tuệ nhân tạo này sẽ được hỗ trợ ra sao sau thời hạn nói trên. Android Police dự đoán nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ mở gói trả phí tương tự ChatGPT hay Copilot hiện tại. Giá bán có thể được thông báo trước khi thời gian dùng miễn phí kết thúc.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: