Lý do chỉ điện thoại Samsung từ 2020 được cập nhật One UI mới


Cá nhân hóa màn hình khóa, chuyển cuộc gọi thành tin nhắn, bảng điều khiển bảo mật là các tính năng mới cho điện thoại Samsung sau bản cập nhật One UI 5.

S22 Ultra, thiết bị đầu bảng của Samsung, được cập nhật giao diện One UI 5 trong tháng này. Ảnh: Xuân Sang.

One UI là giao diện người dùng của điện thoại Samsung được ra mắt lần đầu vào năm 2018, chạy trên nền hệ điều hành Android. Trong tháng 11, Samsung cho ra mắt thế hệ thứ 5 của One UI trên các thiết bị S, Note, Flip và Fold.

Nhóm phát triển UI cho biết dù có nhiều tính năng mới, One UI sẽ không “ngốn” RAM và bộ nhớ trên thiết bị. Tuy nhiên bản cập nhật này chỉ được hỗ trợ trên các thiết bị ra mắt từ đầu năm 2020, chẳng hạn như Galaxy Note 10 Lite, S20, S20+, S20 Ultra.

Galaxy Note 10 Lite bắt đầu được cập nhật One UI 5 vào ngày 21/11, tuy nhiên phiên bản Note 10 và Note 10+ đắt tiền hơn thì không, do ra mắt vào cuối năm 2019.

“One UI 5 tập trung vào xu hướng cá nhân hóa và các tính năng hỗ trợ năng suất làm việc”, bà Hyesoon Sally Jeong, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Samsung cho biết trong buổi chia sẻ về One UI 5.

Với UI mới, người dùng Samsung có thể đặt video ngắn làm hình nền thay vì chỉ ảnh như trước đây. Các tiện ích hiển thị trên màn hình khóa, như đồng hồ, thông báo, lịch, đều có thể tùy biến với nhiều thiết kế khác nhau.

Một số widget, ứng dụng nhỏ hiển thị “đính kèm” trên hình nền, trên One UI 5 có thể được xếp chồng lên nhau để tạo ra màn hình chính gọn gàng hơn.

Chuyển cuộc gọi thành tin nhắn, hay Bixby Text Call, là tính năng mới cho phép người dùng nhận cuộc gọi một cách “im lặng”. Trợ lý ảo Bixby sẽ chuyển thoại từ đầu dây bên kia thành dạng tin nhắn. Người dùng có thể đọc, viết tin nhắn phản hồi và trợ lý ảo chuyển tin nhắn trở lại thành giọng nói trả lời người gọi.

Samsung cho biết tính năng này hữu ích khi người dùng cần nhận cuộc gọi trong môi trường công sở hoặc phòng họp, và là tính năng yêu thích của những người thử nghiệm One UI. Tính năng hiện chưa bao gồm tiếng Việt, hãng cho biết sẽ sớm mở rộng tính năng này ra nhiều ngôn ngữ hơn.

Bảng điều khiển bảo mật mới giúp theo dõi cách các ứng dụng sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng, và gửi cảnh báo khi phát hiện nguy cơ. Một tính năng mới trên One UI cũng sẽ cảnh báo bạn nếu người dùng sắp vô tình chia sẻ ảnh có chứa các thông tin nhạy cảm.

dien thoai samsung anh 1
S21 Ultra ra mắt vào năm ngoái cũng sẽ được cập nhật One UI 5 mới nhất. Ảnh: LT.

Trả lời câu hỏi từ Zing, đại diện Samsung cho biết trong thời gian đầu ra mắt khách hàng phản hồi tích cực với One UI và đánh giá các hiệu ứng chuyển cảnh tạo cảm giác “mượt mà” hơn so với trước đây trên các thiết bị Samsung.

“Chúng tôi định hướng sự phát triển của One UI dựa trên phản hồi của khách hàng, và tiếp tục thu thập phản hồi để thực hiện các bản cập nhật tiếp theo”, bà Sally Jeong cho biết.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: