Cho những hôm thèm nhớ cơm nhà, nhớ cái vị chắt chiu mặn mà từng được thưởng thức trong gian bếp nhỏ của những ngày xa xưa… Cho những hò hẹn bạn bè chỉ có đôi ba người với không gian riêng tư không bị làm phiền, những trưa mệt mỏi, cảm giác thật nhẹ khi “tôi như trẻ nhỏ ngồi bên hiên nhà”… Season With Love sinh ra để dành cho những nỗi niềm ấy. Đậm đà như cơm nhà Bạn phải gọi đặt trước một ngày nếu muốn ghé quán. Hầu hết các món đều thân quen của cả ba miền nhưng có lẽ đặc trưng nhất là những món Huế xưa. Một tô canh mít non nấu tôm nêm ruốc và lá lốt, món cá kho tộ lẫn vài miếng ba chỉ trong vắt, thơm ngan ngát của vị đường màu vừa tới; món mắm ruốc kho sả chấm dưa chuột baby; thịt luộc chấm mắm tôm và món rau luộc chấm tôm kho đánh. Rau sau khi luộc được dội qua nước nguội và ngâm trong nước đá nên cọng rau luộc xanh mướt, mát lạnh, giòn sần sật trong miệng rất đặc biệt. Tôm giã nát, kho quyện với nước ruốc là hai món tuổi thơ Huế quá gắn bó. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt trước bất kỳ món gì từ bún bò Huế, bánh canh cua… đều được chủ quán vui vẻ nhận lời. Đặc biệt là giá cả rất phải chăng – trung bình từ 75.000 đồng đến 85.000 đồng/món. Quán nằm ở cuối con hẻm 47 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM vắng lặng. Đầu hẻm là quán cà phê cóc khá nổi tiếng vì từng “ăn theo” tên tuổi của vị nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Con đường dẫn đến quán rất thơ, gợi đến bài hát ngày cũ “con đường Duy Tân cây dài bóng mát”… Nhiêu đó thôi đã đủ níu chân khách đến quán. Quán “2 trong 1” Quán nằm trong showroom Dieu Maison, nơi mà bạn còn có thể tranh thủ ngắm các bộ sưu tập của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu – một trong những nhà thiết kế áo dài cách tân nổi tiếng – em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Và đây cũng là một phần cạnh căn nhà của cố nhạc sĩ. Những chiếc áo dài của nhà thiết kế họ Trịnh mang vẻ dịu dàng và mộc mạc rất riêng, cách tân nhưng vẫn giữ những nét cũ trên sự tìm tòi các chất liệu mới lạ và phảng phất hồn Huế rất rõ. Đến đây, ngoài chuyện ăn ngon cùng bạn hữu, bạn có dịp gặp ngay chủ quán đứng bếp cạnh bàn ăn. Theo chị Bebe Trịnh – con gái của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, nhân việc trông coi showroom cho mẹ, chị mở thêm quán để nuôi dưỡng đam mê nấu nướng của riêng mình. Chị từng là chủ một nhà hàng chuyên món tây trên đường Đồng Khởi, Q.1 nhưng nay lui về phụ giúp việc gia đình. Thời gian rảnh, chị muốn dành cho việc chợ búa, bếp núc vì đó cũng chính là một trong những nguồn vui của chị. Quán chỉ có hai bàn, dành cho 6 – 8 người và 2 – 4 người. Cảm giác thật khó gọi tên khi ngồi trong “không gian của áo dài” luôn tươi mới với những bình cát tường, thủy tiên thơm nồng và ấm áp với sự nồng hậu của cô chủ quán Huế. Theo Anh Khuê/Thanh niên Ảnh: Nhã Nam