Cán bộ, công chức, viên chức sẽ dễ mua nhà hơn khi sửa đổi luật Nhà ở?


Thừa nhận quy định nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức… có nhiều bất cập, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ sửa đổi, bổ sung chính sách trong quá trình nghiên cứu, xây dựng luật Nhà ở sửa đổi thời gian tới.

Nhiều người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhưng vẫn không dễ tiếp cận nhà ở
ẢNH LÊ QUÂN

Bộ Xây dựng cho biết, mới đây Bộ này nhận được kiến nghị của cử tri do Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển tới, với nội dung cho rằng quy định nhà ở hiện nay còn nhiều bất cập, vì không nhắm đến các đối tượng khó khăn về nhà ở, nhất là cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, giáo viên… có thu nhập thấp.
Cử tri đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm nhóm đối tượng này để tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp có nhu cầu mua nhà.
Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 51 luật Nhà ở năm 2014, cán bộ, công chức, viên chức nếu đáp ứng các điều kiện: về nhà ở (chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích sàn nhà ở trung bình của hộ gia đình nhỏ hơn 10 m2/người); điều kiện cư trú (có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nơi có nhà ở xã hội); điều kiện thu nhập (không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên), thì được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Những đối tượng trên được quyền mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương (có giá thành thấp hơn nhà ở thương mại cùng khu vực 20 – 30% do được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước) và được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, tại khoản 1 điều 32 luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định, cán bộ, công chức, giáo viên, bác sĩ, nhân viên y tế được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, thì thuộc diện được thuê nhà ở công vụ.
Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để được hưởng chính sách này, các đối tượng khó có thể đồng thời đáp ứng tất cả các điều kiện như quy định đặt ra, như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương nơi đến công tác, và diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình đang thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu 10 m2/người.
Tiếp nhận ý kiến cử tri, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ ghi nhận để sửa đổi, bổ sung chính sách nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị trong quá trình nghiên cứu, xây dựng luật Nhà ở sửa đổi theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội trong thời gian tới.

Theo Thanh Niên


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: