Người mua nhà đau đầu giải bài toán tài chính


Nguồn cung mới hạn chế, giá bán không ngừng tăng cao, trong khi thu nhập bị ảnh hưởng vì suy thoái kinh tế… khiến người có nhu cầu mua nhà đau đầu giải bài toán tài chính.

Nghe tin vợ mang thai, anh Tuấn (39 tuổi, tại TP.HCM) vừa mừng, vừa lo. Hạnh phúc khi được lên chức bố nhưng lại lo lắng khi hai vợ chồng đang ở căn phòng trọ chật hẹp, không đủ không gian sinh hoạt khi có con nhỏ, nên hai vợ chồng bắt đầu tìm mua nhà.

Sau một thời gian khảo sát, vợ chồng anh mới bắt đầu hoạch định tài chính để hiện thực hóa căn nhà trong mơ của mình. Anh Tuấn hiện là nhân viên IT của một công ty công nghệ với mức lương 20 triệu đồng/tháng, vợ anh hiện đã nghỉ việc ở nhà chờ sinh nở.

“Chúng tôi có một khoản tiền tiết kiệm 300 triệu đồng cùng với 300 triệu đồng tiền vay mượn người thân, tổng cộng là 600 triệu đồng. Với số tiền này, chúng tôi chỉ có thể mua một căn chung cư ở xa trung tâm thành phố với giá dưới 1,5 tỷ đồng”, anh Tuấn nói và cho biết thêm, qua tìm hiểu thì được biết, chủ đầu tư dự án Bcos City tại TP. Dĩ An, Bình Dương đang cho đăng ký giữ chỗ tại block mới với mức giá khoảng 42 triệu đồng/m2, dự kiến mở bán vào cuối tháng 3 này.

Người mua chưa quyết định xuống tiền mua nhà lúc này là do chưa có đủ tài chính, chưa đủ tự tin để vay mua bất động sản, cho dù lãi suất cho vay đã hạ nhiệt.

Diện tích mỗi căn hộ dao động từ 40-55 m2, duy nhất có một căn 33 m2. Như vậy, giá thành mỗi căn hộ từ 1,7-2,3 tỷ đồng. Căn nhỏ nhất có giá khoảng 1,4 tỷ đồng, nhưng diện tích và cách thiết kế không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình sắp có con nhỏ.

Cách đó không xa là tòa Green Topaz (cũng thuộc dự án Bcons City). Block này được triển khai xây dựng từ trước đó và đã bàn giao cho khách hàng vào ở. Hiện chỉ còn một vài căn do khách hàng đăng ký mua nhưng vướng nợ xấu nên ngân hàng không cho vay, đành phải trả lại cho chủ đầu tư. Dù vậy, mức giá căn hộ 2 phòng ngủ cũng vào khoảng 1,6-1,8 tỷ đồng/căn (tức khoảng 32 triệu đồng/m2).

“Nếu tôi quyết định mua ở đây thì sẽ phải vay ngân hàng ít nhất 1 tỷ đồng. Nếu lãi suất duy trì ở mức 9%/năm như hiện tại và thời gian vay là 20 năm thì mỗi tháng tôi phải trả cả gốc và lãi cho ngân hàng khoảng 12 triệu đồng. Số tiền này chiếm hơn 1 nửa tổng thu nhập của gia đình và sẽ càng khó khăn khi nhà lại sắp có con nhỏ nên tôi quyết định không mua”, anh Tuấn nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, dù đã chọn được căn nhà đất ưng ý ở huyện Nhà Bè (TP.HCM), vợ chồng anh Trần Văn Linh vẫn băn khoăn về việc vay vốn ngân hàng để mua.

Theo lời kể của anh Linh, hiện tại, vợ chồng anh có 1,2 tỷ đồng và dự tính vay ngân hàng 1,3 tỷ đồng còn lại để mua căn nhà 1 trệt, 1 lầu và được ngân hàng đồng ý hỗ trợ giải ngân do giấy tờ pháp lý đầy đủ. Tuy nhiên, điều khiến vợ chồng anh băn khoăn đó là mức lãi suất khoảng 10%/năm ngân hàng đưa ra.

“Với mức lãi suất này, tôi sẽ phải thanh toán khoảng 14 triệu đồng/tháng trong năm đầu tiên và những năm sau, tính gộp cả gốc lẫn lãi mỗi tháng lên tới gần 17 triệu đồng. Con số này chiếm hơn một nửa tổng thu nhập của gia đình”, anh Linh nói và cho biết thêm, cũng bởi chưa giải được bài toán tài chính nên vợ chồng anh vẫn đang do dự việc quyết định mạo hiểm mua nhà hay tiếp tục đi thuê, giảm rủi ro quá tải tài chính.

“Băn khoăn quá, chỉ sợ liều lĩnh quyết định lại sớm phải bán nhà gấp để trả nợ”, anh Linh giãi bày.

Theo bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services, dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn như thế nào thì nhu cầu mua nhà để ở luôn hiện hữu. Bởi vậy, việc người mua chưa quyết định xuống tiền mua nhà lúc này không phải vì không thích hay không muốn mua, mà là do chưa có đủ tài chính, chưa đủ tự tin để vay mua bất động sản, cho dù lãi suất cho vay đã hạ nhiệt.

Bởi vậy, các doanh nghiệp muốn bán được hàng trong giai đoạn này đều có “chiêu bài” nhất định, chẳng hạn nới lỏng điều kiện chọn đại lý, dành nhiều ưu ái đặc biệt cho lực lượng môi giới, tăng ưu đãi cho khách hàng…

“Kéo giãn tiến độ thanh toán, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất, giảm tiền booking (đặt cọc), chiết khấu sâu bằng hiện kim hoặc quà tặng, hoàn thêm lãi suất trên tiền booking không giao dịch cho khách hàng… là các giải pháp được chủ đầu tư áp dụng để bán được hàng trong thời gian gần đây”, bà Liên nói và chia sẻ thêm, tuy nhiên, những giải pháp này không diễn ra rộng rãi, mà chỉ tập trung tại một số chủ đầu tư lớn và sẵn nguồn hàng đủ pháp lý để bán ra thị trường.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: