Doanh nghiệp xăng dầu phải ký cam kết cung ứng đủ cho cửa hàng bán lẻ


Doanh nghiệp đầu mối, phân phối phải ký cam kết cung ứng đủ xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ, theo nội dung công điện của bộ trưởng Công Thương.

Tình trạng thiếu xăng dầu lan rộng ra nhiều cây xăng khiến bộ trưởng Công Thương yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết cung ứng cho cửa hàng bán lẻ – Ảnh: N.HIỂN

Chỉ đạo được nêu trong công điện ngày 12-11 của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên về đảm bảo cung ứng xăng dầu ngay sau khi có công điện của Thủ tướng được ban hành trước đó ngày 11-11.
Theo đó, bộ trưởng Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và cục quản lý thị trường các tỉnh, thành kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Quản lý thị trường phối hợp sở công thương địa phương kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu, từ doanh nghiệp đầu mối, phân phối cho tới cửa hàng bán lẻ.

Các doanh nghiệp đầu mối, phân phối xăng dầu phải ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ. Việc này được yêu cầu xong trước ngày 16-11.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số doanh nghiệp cho rằng việc ký cam kết chỉ có thể thực hiện trong phạm vi hệ thống cửa hàng trực thuộc, trong khi các cửa hàng/đại lý không nằm trong hệ thống sẽ không có đủ cơ sở để doanh nghiệp phải ký cam kết.

Trong khi đó, những hệ thống cửa hàng bán lẻ/đại lý trực thuộc hệ thống của doanh nghiệp vẫn được các doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo nguồn cung, nên việc ký cam kết cũng không có tác động nhiều.

Đối với những cửa hàng bán lẻ/đại lý không trực thuộc hệ thống, việc mua bán là giao dịch giữa các doanh nghiệp và phải trên cơ sở đồng thuận của cả hai bên, nên rất khó để ký cam kết, nếu như không có hợp đồng đã ký kết trước đó là cơ sở.

Theo Tuổi Trẻ Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: