Lương hậu hĩnh khi sống ở TP.HCM, làm cho công ty Singapore, Mỹ


Nguyễn Hải Triều (25 tuổi, TP.HCM) là nhân sự cho một công ty F&B tại Canada. Trước đó, đầu năm 2020, anh cũng làm việc từ xa cho một start-up công nghệ tại Singapore.

Hải Triều quản lý nhóm phụ trách nội dung mạng xã hội, marketing và đối ngoại, hoàn toàn sinh sống tại Việt Nam mà không cần có mặt tại trụ sở nước ngoài.

Anh không phải freelancer, tức là nhóm người nhận dự án từ đối tác và làm theo thời vụ. Anh có hợp đồng chính thức, nhận nhận nhiệm vụ và KPI như mọi nhân sự bản địa.

Nói về công việc của mình, Hải Triều cho biết việc làm tại công ty nước ngoài mang lại thu nhập rất hậu hĩnh so với thị trường trong nước.

“Thời điểm làm cho công ty của Singapore, tôi chưa tốt nghiệp đại học, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm nhưng đã được trả mức lương tháng 700 USD (tương đương 16 triệu đồng). Công ty tài trợ hoàn toàn chi phí sửa chữa thiết bị làm việc, mua sách và khóa học. Ngoài ra, tôi còn được cung cấp một khoản chi tiêu hàng tháng để gặp gỡ các nhân sự ở TP.HCM như mình. Thời điểm đó, so với các đơn vị trong nước, tôi thấy thu nhập và phúc lợi như vậy là tốt hơn hẳn”, anh chia sẻ cùng Zing.

nhan su tu xa anh 5
Hải Triều có kinh nghiệm làm việc từ xa cho một công ty của Singapore, một công ty khác của Canada. Ảnh: NVCC.


Lương hấp dẫn

Tương tự Hải Triều, Như Anh (27 tuổi, TP.HCM) cũng cho biết hài lòng với thu nhập nhờ công việc từ xa của mình.

Từ tháng 4/2020, cô trở thành nhân sự xử lý hình ảnh chính thức cho một công ty quảng cáo tại Mỹ. Nhiệm vụ của Như Anh là tiếp nhận file ảnh từ nhiếp ảnh gia, chỉnh sửa theo yêu cầu và bàn giao cho bộ phận khác.

Đây chủ yếu là hình ảnh chụp hóa mỹ phẩm, phục vụ mục đích thương mại, in ấn. Cô không kiêm nhiệm thêm đầu việc khác, chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng tiến độ cùng chất lượng theo quy định.

“Mức lương tháng sau thuế của tôi là khoảng 2.000 USD (tương đương 45 triệu đồng), chưa kể phụ cấp ngoài giờ và theo dự án. Tháng nhiều nhất, tôi nhận về 4.500 USD. Đối với tôi, đây là thu nhập ổn khi sinh sống tại TP.HCM. Thích du lịch ở đâu, tôi cũng có thể xách balo lên và đi liền”, cô tâm sự.

nhan su tu xa anh 6
Làm việc từ xa đòi hỏi nhân sự phải có kỹ năng sắp xếp thời gian tốt.

Ngoài ra, Như Anh được nhận thêm các khoản phúc lợi khác như chi phí kỳ nghỉ lễ, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm lao động. Nếu như các nhân viên tại chỗ được cung cấp bữa ăn sáng miễn phí, nhân sự từ xa như cô được quy đổi sang tiền mặt. Vào dịp sinh nhật, ngày lễ lớn trong năm, cô cũng được nghỉ làm và nhận các món quà như vé máy bay, bàn phím hoặc hoa tươi.

“Tôi nhớ nhất trong đợt dịch bệnh năm 2021, TP.HCM giãn cách xã hội, tôi được công ty gửi tặng một hộp đồ dùng gồm chén đĩa và trang phục mặc nhà. Tôi rất bất ngờ vì trước đó không hề được báo trước”, cô nói.

Như Anh cho biết thêm hiện ấp ủ kế hoạch sang trụ sở tại Mỹ làm việc. Theo cô, mức lương của nhân sự tại chỗ cao hơn đáng kể so với nhân sự từ xa. Chưa kể, cô cũng mong muốn thử thách mình ở môi trường văn phòng nước ngoài.

“Khi tôi bày tỏ mong muốn làm việc tại trụ sở, phòng nhân sự liệt kê hàng loạt hỗ trợ. Theo đó, nếu sang Mỹ, tôi được tài trợ vé máy bay, phòng ở riêng trong ký túc xá, chi phí đi lại bằng taxi cùng 500 kg hành lý để vận chuyển đồ từ Việt Nam bằng đường thủy. Tôi sốc khi được thông báo con số này”, cô bày tỏ.


Linh hoạt nhưng không dễ dàng

Tuy vậy, Như Anh cho rằng công việc từ xa chỉ phù hợp với những nhân sự có khả năng làm việc độc lập, quản lý thời gian tốt.

“Nhiều người nghĩ rằng làm việc ở nhà, không bị giới hạn giờ giấc sẽ rất thoải mái, nhưng thực chất không phải vậy. Khi một nhà quản lý giao cho bạn một khối lượng công việc, họ đã tính toán để bạn phải làm việc mỗi ngày. Nếu muốn nghỉ ngơi, bạn buộc phải làm bù gấp đôi vào ngày khác mới kịp deadline. Nhân viên dù ở đâu vẫn bị sếp mình quản lý bằng cách này hay cách khác”, cô cho hay.

nhan su tu xa anh 7
Nhà riêng, quán cà phê là nơi làm việc quen thuộc của nhân sự từ xa.

Hải Triều có quan điểm tương tự. Theo anh, điều tối quan trọng khi làm việc từ xa là phải sắp xếp thời gian hợp lý. Sự tự do cho phép nhân sự lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Tuy nhiên, sẽ không có sự linh hoạt nào nếu để xảy ra ảnh hưởng đến công việc chung.

“Do làm từ xa, quy trình quản lý nhân sự trở nên lỏng lẻo hơn. Nhiều lúc, thay vì chỉ cần 8 tiếng cho một ngày làm việc, tôi lại làm nó trở thành 10 tiếng và có khi là trễ hơn. Điều này dẫn đến việc chất lượng công việc không như mong đợi”, Hải Triều kể lại.

Ngoài ra, công việc hoàn toàn tại nhà, chỉ giao tiếp với đồng nghiệp qua màn hình máy tính cũng làm anh bí bách. Là một người trẻ, anh thích sự kết giao, cho đây là cơ hội để mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Công việc tại văn phòng, có sự đối mặt với sếp và bạn bè khiến anh cảm thấy có động lực hơn.

“Tôi và nhiều nhân sự làm việc từ xa khác đều thừa nhận ngồi tại văn phòng sẽ có tinh thần hơn, hoàn thành công việc thuận lợi hơn. Chúng tôi tìm nhiều cách để giao tiếp cùng nhau trong lúc làm, giữ tinh thần vui vẻ và phối hợp trơn tru nhất”.

Và cũng chính vì không hoàn toàn thích làm việc từ xa, Hải Triều hiện song song làm nhân sự tại chỗ cho một công ty công nghệ trong nước.

“Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy mức lương cùng chế độ của các công ty nước ngoài sẽ tốt hơn đơn vị trong nước, kể cả với nhân sự làm việc từ xa. Nhưng hiện nay, khi thị trường việc làm Việt Nam mở rộng, trình độ nhân viên ngày càng phát triển, tôi thấy nhiều công ty trong nước cũng có đãi ngộ, chính sách rất tốt cho nhân viên của mình. Điều quan trọng là sự lựa chọn cá nhân của mỗi người mà thôi”, anh nói thêm.

nhan su tu xa anh 8
Nhiều bạn trẻ lựa chọn việc làm từ xa nhằm có cơ hội tiếp xúc với môi trường quốc tế, nhận mức lương tốt, đãi ngộ cạnh tranh.

Tại Việt Nam, không ít bạn trẻ lựa chọn việc làm từ xa nhằm có cơ hội tiếp xúc với môi trường quốc tế, nhận mức lương tốt, đãi ngộ cạnh tranh cùng chế độ làm việc ngay tại nhà.

Đây thường là các công việc chỉ cần sử dụng đến máy tính và Internet như công nghệ thông tin, digital marketing, thiết kế đồ họa,…

Công ty thuê nhân sự từ xa có thể tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao của nước ngoài trong khi mức lương chi trả tiết kiệm hơn. Nhóm nước ở Đông Nam Á (như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines), Hàn Quốc, Mỹ hoặc Australia là những quốc gia thường tuyển dụng nhân sự từ xa tại Việt Nam.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: