Rầm rộ lùng mua căn hộ chung cư có sở hữu dài hạn


Thời gian gần đây, các căn hộ chung cư có sở hữu lâu dài được các nhà đầu tư đặc biệt săn đón.

Theo nhiều môi giới, dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư (như tùy theo thiết kế công trình hoặc theo thực tế sử dụng, theo dự án của từng loại nhà chung cư mà quy định có thời hạn sở hữu như 50 năm, 70 năm…).

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không áp dụng hồi tố. Nếu người dân mua chung cư trước thời điểm luật sửa đổi có hiệu lực và công trình đó được cấp giấy phép xây dựng trước ngày ban hành luật mới thì không áp dụng thời hạn sửa đổi.

Do đó, các dự án chung cư sở hữu lâu dài bỗng chốc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là thời điểm lý tưởng cho người mua nhà khi dự thảo chưa chính thức đi vào áp dụng.

Rầm rộ lùng mua căn hộ chung cư có sở hữu dài hạn - Ảnh 1.

Nhiều chung cư sở hữu lâu dài được người mua quan tâm. (Ảnh minh họa).

Anh Trần Văn Tám (Long Biên, Hà Nội) cho biết, do lo ngại đề xuất chung cư sở hữu có thời hạn sẽ được áp dụng thực hiện, nên anh quyết định tìm mua căn hộ chung cư ngay lúc này.

Mặc dù giá căn hộ chung cư đang tăng cao nhưng anh Tám lại cho rằng, nguồn cung chung cư mới nói riêng và dự án bất động sản nói chung đang rất hạn chế, nên giá nhà có thể chững lại chứ chưa chắc đã giảm, nếu chờ đợi thêm, giá có thể sẽ tăng, trong khi anh lại mất đi cơ hội được sở hữu căn hộ chung cư vĩnh viễn.

Cuối năm 2021, khi thấy giá bất động sản nói chung tăng phi mã tôi đã quyết định chờ đợi giá giảm. Nhưng từ đầu năm đến nay, giá chung cư chỉ thấy đi lên với mức tăng 15 – 20%, nên tôi không chờ đợi nữa, vì giá nhà đất rất khó dự đoán, nếu có nhu cầu thì nên mua. Hơn nữa, nếu đề xuất chung cư có thời hạn được thông qua và có hiệu lực thì chắc chắn những chung cư sở hữu lâu dài sẽ tiếp tục tăng giá cao hơn nữa”, anh Tám nói.

Không đủ tài chính để mua căn hộ chung cư mới, chị Mai Thị Lệ (Huyện Thanh Trì, Hà Nội) cũng quyết định xuống tiền mua một căn hộ chung cư đã qua sử dụng. Theo chị Lệ, thời điểm này mua căn hộ chung cư sẽ được sở hữu vĩnh viễn, tâm lý người Việt Nam vẫn coi nhà đất là “của để dành” nên nếu chung cư chỉ sở hữu có thời hạn thì sẽ không muốn mua nữa.

Tôi cho rằng, sau này nếu chung cư sở hữu có thời hạn thì những chung cư sở hữu vĩnh viễn cũng sẽ không mất giá”, chị Lệ chia sẻ.

Còn theo nhiều môi giới nhà đất, hiện đề xuất chung cư có thời hạn vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến, góp ý nhưng nhiều khách hàng đã bị ảnh hưởng tâm lý. Nhiều người quyết định mua nhà thời điểm này vì lo sợ đề xuất được thông qua.

Trong khi đó, hiện nay nguồn cung căn hộ chung cư ngày càng hạn chế. Tại các khu vực trọng điểm của Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên…tình trạng khan hàng đã diễn ra từ nhiều tháng nay.

Đại diện một sàn giao dịch bất động sản trên đường Lê Văn Lương xác nhận: số lượng dự án mà đơn vị này bán trong năm nay ít hơn hẳn năm ngoái.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản quý II/2022 của Bộ Xây dựng, nguồn cung tiếp tục được ghi nhận sụt giảm với số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn, chỉ bằng khoảng 74,4% so với quý trước đó và bằng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc thị trường thiếu nguồn cung đã kéo dài hơn 2 năm nay, vì nhiều nguyên do: Dịch bệnh làm gián đoạn công tác thi công – bán hàng; ách tắc pháp lý khiến các dự án không thể triển khai và nhất là nguồn vốn cho bất động sản ngày càng khó khăn.

Về giá bán, trong 6 tháng đầu năm, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới. Theo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2022 của CBRE, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là 1.872 2 USD/m, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ tăng giá ở một số dự án cục bộ, nhiều khu vực tại Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới. Tại những quận ven đô như Long Biên, Đông Anh, giá căn hộ trước đây thường ở mức 18-20 triệu đồng/m2 thì nay đã dần tiệm cận 30 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện những dự án giá lên đến 60 triệu đồng/m2.

Đưa ra lời khuyên cho khách hàng về việc có nên mua chung cư thời điểm này hay không, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho hay, đối với phân khúc chung cư, dù tăng giá mạnh nhưng nếu có nhu cầu ở thì mới nên mua, còn để đầu tư thì cần nghiên cứu kỹ.

Ông Toản phân tích, giá chung cư tăng là do nguồn cung hạn chế, trong khi nguồn cầu mạnh. “Nếu đầu tư vào phân khúc chung cư giai đoạn này sẽ không phù hợp, hiệu quả đầu tư thấp vì giá bị đẩy cao. Chưa kể mỗi tháng đều phải nộp phí dịch vụ nếu không khai thác cho thuê được. Ngoài ra, dự thảo chung cư có thời hạn cũng sẽ gây hạn chế về mảng này”, ông Toản phân tích.

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: