Thị trường căn hộ ở TP HCM sôi động


Giá căn hộ hoàn thiện ở TP HCM đã tăng phổ biến từ 3%-5% trong vài tháng trở lại đây.

Sau cơn sốt giá căn hộ ở Hà Nội, thời gian gần đây thị trường căn hộ chung cư cũ và mới ở TP HCM cũng nhộn nhịp hơn khi nhu cầu mua bán gia tăng. Nguyên nhân được giải thích là do thị trường đã dần qua giai đoạn khó khăn, lãi suất giảm sâu đã kích thích nhu cầu mua để ở và cho thuê.

Cầu tăng mạnh

Ghi nhận ở các khu căn hộ cao cấp như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), Vinhomes Ba Son (quận 1) và Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức), các thông tin rao mua, rao bán căn hộ liên tục được những người làm môi giới tự do lẫn các sàn giao dịch trao đổi khá nhộn nhịp.

Một người môi giới tên Dũng cho biết hiện khách có nhu cầu mua căn hộ Vinhomes để cho thuê khá nhiều vì giá thuê khá tốt, có lãi hơn gửi ngân hàng. Ông Dũng tính toán với chi phí đầu tư 3,5 tỉ đồng cho một căn hộ 1 phòng ngủ tại Vinhomes Central Park, cho thuê 17-18 triệu đồng/tháng, trung bình thu nhập mỗi năm khoảng 200-210 triệu đồng, tính ra hơn 6%.

Chưa kể, giá thuê căn hộ có thể tăng hằng năm, giá căn hộ cũng tăng tương ứng 3%-5%năm. Trong khi lãi suất gửi tiết kiệm cả năm chưa tới 5%/năm. “Khách hiện nay chủ yếu mua bằng tiền mặt, họ quan tâm đến những căn 1 phòng ngủ để dễ cho thuê. Hiện ở Vinhomes Bình Thạnh, căn officetel có giá khoảng 3,5-3,6 tỉ đồng, còn căn hộ sở hữu vĩnh viễn đã lên 4,2-4,3 tỉ đồng” – người môi giới này cho biết.


Thị trường căn hộ ở TP HCM rục rịch tăng giá trở lại. Ảnh: TẤN THẠNH

Những khu cao cấp khác như The Sun Avenue, Masteri Thảo Điền ở TP Thủ Đức, nhu cầu tìm mua căn hộ cũng tăng đáng kể so với năm 2023, người mua, người bán giao dịch nhanh chóng chứ không chần chừ như một vài tháng trước.

Theo ông Tuấn Hoàng – người môi giới khu vực quận Bình Thạnh, quận 1 và một phần TP Thủ Đức (quận 2 cũ), từ đầu năm đến nay, nhu cầu mua và thuê căn hộ chung cư ở các khu dân cư đầy đủ tiện ích tăng thấy rõ. Các người môi giới liên tục hỏi nhau về nguồn hàng để giới thiệu cho khách. Nhu cầu tăng nên giá bán căn hộ cũng nhích lên khoảng 3%-5% chỉ trong vài tháng, trung bình mỗi căn giá tăng 200-500 triệu đồng, còn những căn hộ to đẹp giá có thể tăng đến 700 triệu đồng.

Ở phân khúc bình dân hơn, những dự án như City Gate Towers – mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (quận 8) – đang được khá nhiều người quan tâm, nhất là người có thu nhập trung bình do mức giá dễ tiếp cận, 2,1-2,5 tỉ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Bà Lương – người môi giới căn hộ ở chung cư này – cho biết gần đây có khá nhiều khách hàng là các cặp vợ chồng trẻ hỏi mua nhà ở khu này vì mức giá phải chăng và đi lại thuận tiện.

Anh M.T, một bác sĩ trẻ làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), cho biết anh vừa mua căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích hơn 60 m2 trên đường Liên Phường, TP Thủ Đức với giá gần 2 tỉ đồng. “Có người rao bán căn hộ giá rẻ, gần nơi làm việc, lãi suất ngân hàng đang thấp nên tôi quyết định vay thêm vài trăm triệu đồng để mua nhà rồi trả góp dần mỗi tháng 10 triệu đồng. Số tiền này cao hơn giá thuê nhà của tôi khoảng 2-3 triệu đồng nhưng đổi lại tôi có chỗ an cư lạc nghiệp, vài năm là trả hết nợ” – bác sĩ T. chia sẻ.

Người mua sợ mất cơ hội

Thị trường bất động sản TP HCM đang dần khởi sắc, trong đó có phân khúc căn hộ, nên các phòng công chứng hoạt động cũng nhộn nhịp hơn trước. Một chuyên viên phòng công chứng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) cho biết khách đến công chứng thủ tục nhà đất, đặc biệt là căn hộ, gần đây tăng 20%-30% so với 1 năm trước.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội của UBND TP HCM chiều 3-5 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết cơ quan này đã xử lý hơn 120.000 hồ sơ giao dịch nhà đất trong 4 tháng đầu năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023, tương đương 15.000 hồ sơ.

Giao dịch chủ yếu tập trung ở 4 khu vực là TP Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12 và huyện Củ Chi. Giao dịch nhà đất sôi động cũng giúp nguồn thu từ đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của TP HCM tăng trưởng, đạt hơn 2.500 tỉ đồng.

Khảo sát mới công bố của Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) cho thấy nhu cầu mua bất động sản, chủ yếu căn hộ, đã tăng mạnh trong quý I/2024. Cụ thể, gần 80% khách hàng chuyển từ thuê sang mua căn hộ khi lãi suất đang ở mức thấp. Trong đó, nhu cầu mua để ở chiếm 58%, mua khai thác cho thuê 18% và đầu tư lâu dài 16%, chỉ 3%-5% là đầu tư ngắn hạn hay mục đích khác.

Cũng theo khảo sát này, mức giá căn hộ mà nhiều người chọn là từ 2,5 tỉ đồng trở xuống chiếm 68%, còn mức 2,5-3,5 tỉ đồng chiếm 22%, khoảng 7% người được hỏi quan tâm phân khúc 3,5-5 tỉ đồng, còn lại chỉ 3% có nhu cầu mua căn hộ cao cấp trên 5 tỉ đồng.

Lý giải về nhu cầu mua bất động sản tăng ở nhiều địa phương trong thời gian gần đây, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, lãi suất huy động và cho vay đều giảm sâu, các chủ đầu tư liên tục đưa ra những chính sách ưu đãi để bán hàng, đặc biệt là Chính phủ đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ bất động sản đã góp phần thúc đẩy niềm tin của thị trường. Nhà đầu tư, những người có nhu cầu mua nhà, đất được giải tỏa rào cản về tâm lý, cho rằng “đã đến lúc phải mua”, nếu không sẽ “mất cơ hội”, “mất giá tốt”… từ đó thúc đẩy các hoạt động giao dịch trên thị trường căn hộ.

Những gì đang diễn ra trên thị trường căn hộ ở TP Hà Nội là minh chứng rõ nét nhất. “Việc người mua ở thời điểm này chọn lựa căn hộ có đầy đủ pháp lý để đầu tư cho thuê, để ở là dễ hiểu vì phân khúc này luôn mang lại dòng tiền tốt. Theo tôi biết, những căn hộ đã bàn giao hoặc chuẩn bị bàn giao đều đã tăng giá 8%-12% từ đáy trong 1 năm qua. Còn tại Hà Nội, giá căn hộ tăng 30%-50% trong 1-2 năm qua” – ông Khánh Quang nói.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn, ở các đô thị như Hà Nội và TP HCM, ngoài thổ cư thì nhu cầu mua căn hộ chung cư ở và đầu tư nhiều năm qua vẫn thu hút dòng tiền một cách bền bỉ. Và năm 2024, phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Nguồn cung khan hiếm, giá khó giảm

Theo các chuyên gia, nguồn cung khan hiếm, cầu vẫn tăng là lý do khiến giá căn hộ khó giảm trong thời gian tới.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy quý I/2024, cả nước chỉ có 10 dự án nhà ở thương mại hoàn thành với quy mô 4.706 căn, bằng 34,48% so với quý IV/2023 và bằng 71,43% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, tại miền Nam chỉ có 3 dự án. Bên cạnh đó, có 19 dự án được cấp phép mới với quy mô 9.774 căn hộ, bằng 95% so với quý trước, bằng 111,76% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng tập trung chủ yếu ở miền Bắc, miền Nam không có dự án nào.

Báo cáo quý I/2024 của CBRE Việt Nam cũng cho thấy nguồn cung căn hộ ở Hà Nội và TP HCM tiếp tục khan hiếm. Đặc biệt, tại TP HCM chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, thấp nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Người Lao Động Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: