Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn “bỏ phố về quê” thành công


Bỏ phố về quê, sống yên bình, tĩnh lặng, để lại sau lưng những phồn hoa cũng như bon chen, mệt mỏi. Đó hẳn là kế hoạch, ước mơ của không ít người song chắc chắn mong ước ấy không hề đơn giản để thực hiện.

Thuỷ (1991) và Phong (1987) là 2 người từng sống giữa Sài Gòn nhộn nhịp hối hả. Thủy mở một công ty nhỏ về hoa tươi còn Phong làm trong một khách sạn 5 sao ở quận 1.

Khi còn ở Sài Gòn, tổng thu nhập của 2 người vào khoảng 50 – 60 triệu/tháng, có khi là 80 – 90 triệu/tháng vào mùa cao điểm. Vậy nhưng sau mấy năm sống giữa sự xô bồ của Sài Gòn, họ quyết định rủ nhau lên Đà Lạt xây dựng cuộc sống mới.

Họ đã xây dựng một chốn bình yên với căn nhà gỗ nhỏ cùng khu vườn đẹp giản dị nhưng rất đỗi bình yên, ấm áp.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt để bạn

Lối nhỏ vào nhà có hoa hồng khoe sắc.

Trước khi chuyển lên Đà Lạt, Thủy và Phong đã tìm nhà thuê trước. Nhà trên Đà Lạt, theo đánh giá của Thủy thì giá khá ổn, không quá đắt nhưng để tìm kiếm được 1 căn nhà phù hợp cũng mất thời gian.

Sau nhiều lần xem xét, chọn lựa, 2 người tìm được 1 căn nhà gỗ nhỏ. Tuy diện tích không lớn nhưng một điểm cộng là căn nhà có mảnh đất “siêu to” rộng rới 200m2 ở trước cửa. Đôi bạn có thể trồng cây làm vườn, mấy chú thú cưng cũng có chỗ vui đùa, chạy nhảy.

Mặt bằng ban đầu của khu vườn.

“Lúc mới lên cũng đủ chuyện phải lo. Nhà gỗ mái ngói, đêm gió lạnh lùa vào, cả chủ với chó co ro. Rồi quần áo giặt xong phơi không có nắng để khô. Mình phải đầu tư sửa nhà, làm lại hàng rào, mua thêm máy sấy quần áo. 

Ổn cái nhà thì tới cái vườn, 2 đứa phải tự mua đá về để làm sân trước, rồi mua cây về trồng, làm cổng gỗ, trang trí. Tính ra thì chi phí đầu tư vườn nhiều hơn tiền sửa nhà, ngốn của 2 đứa cũng gần 100 triệu. Tầm 3 tháng thì mọi thứ đâu vào đó, chỉ còn chờ cây phát triển cho xanh tươi”, Thủy chia sẻ.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt để bạn

Căn nhà gỗ nhỏ nhìn từ phía trước.

Thủy nói về lý do chính khiến 2 người đưa ra quyết định “bỏ phố”: “Công việc mình tự làm tất cả các khâu nên cứ chạy suốt làm sức khoẻ bị giảm rõ rệt. Có dịp lên Đà Lạt chơi, thấy không khí trên này mát mẻ và thoải mái, con người thì thân thiện sẽ giúp cải thiện sức khoẻ và chất lượng sống, nên 2 anh em quyết định chuyển lên đây sống”.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt để bạn

Cây cảnh nhỏ trước hiên nhà.

Phong xin nghỉ việc ở khách sạn. Còn Thủy phải đứng 2 trước sự lựa chọn, một là bán công ty, hai là thuê mặt bằng rồi thuê nhân viên quản lý. Cuối cùng Thủy quyết định thuê một mặt bằng nhỏ, tìm nhân viên quản lý cửa hàng còn mình thì làm việc từ xa, để được lên Đà Lạt sống. Thủy chấp nhận rủi ro trong công việc kinh doanh để đổi lại cuộc sống mạnh khỏe và yên bình.

Căn nhà ngày và đêm.

“Lên đây thì mình cũng tiện tìm nguồn nguyên liệu hoa cho cửa hàng dưới Sài Gòn. Hàng xóm trên này rất thân thiện nên mọi thứ cũng trôi qua yên bình. Sáng dậy nhấm nháp ly cà phê, ăn sáng, tưới cây, xử lý công việc rồi lại chạy vòng vòng quanh Đà Lạt, chiều thì ra hồ đi bộ thể dục”, Thủy chia sẻ về cuộc sống yên bình của mình và Phong.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt để bạn

Khoảng sân đầy nắng với hoa oải hương.

Tháng 9 vừa rồi là tròn 1 năm Thủy và Phong lên Đà Lạt ở. Họ cũng đã quen với khí hậu và không khí mát mẻ trên đó, đồng thời cảm thấy cuộc sống của mình yên bình hơn qua từng ngày.

Thủy nói thu nhập của bản thân trước và sau khi lên Đà Lạt chênh lệch rất nhiều. Lợi nhuận từ cửa hàng hoa dưới Sài Gòn, sau khi trừ các chi phí thì chỉ còn dư hơn chục triệu để trang trải cuộc sống trên Đà Lạt.

“Cho nên mình vẫn tìm kiếm thêm những nguồn thu nhập khác để bổ sung, ví dụ như kinh doanh thêm rau củ về cửa hàng dưới Sài Gòn. Hiện mình cũng đang lấn sang mảng môi giới và đầu tư đất Đà Lạt để hy vọng tương lai không xa có thể an cư trên này. Mình cũng là người tham việc và ham kiếm tiền lắm nhưng giữa tiền và sức khoẻ thì mình vẫn ưu tiên sức khoẻ hơn. Đó là lý do quan trọng nhất khiến mình đánh đổi để lên trên này sống”, Thủy cho hay.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt để bạn
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt để bạn

“Nghe có vẻ êm đềm mộng mơ nhưng hiện thực sẽ không dễ dàng và đẹp đẽ đối với những bạn có khả năng tài chính thấp. Như mình nếu không có nguồn thu từ cửa hàng dưới Sài Gòn thì cũng rất khó sống cuộc sống yên bình trên này. 

Nếu bạn là một người ưa nhộn nhịp, nhanh nhẹn và năng động thì theo mình không nên lên đây sống, chỉ nên đi du lịch để tìm về sự yên bình thoải mái giúp thư giãn thôi. Còn các bạn thực sự muốn buông bỏ sự xô bồ, sống chậm lại để cảm nhận, yêu thiên nhiên thì hãy chuẩn bị sẵn tinh thần và nguồn tài chính nhất định. Như vậy mới có thể giúp bạn phát triển trên thành phố sương mù này”, Thủy đưa ra lời khuyên cho những ai đang có ý định “bỏ phố” với tư cách một người đi trước.

Từ trường hợp của đôi bạn trẻ trong câu chuyện phía trên, đây là lời khuyên cho những ai muốn “bỏ phố” thành công, không bị rơi vào khủng hoảng tài chính:

– Có một số tiền tiết kiệm nhất định: Khoản tiền này dùng để bạn thiết lập chỗ ở mới, thuê hoặc mua nhà tùy khả năng, sắm sửa vật dụng… Một điều quan trọng khác cần lưu ý, sau khi ổn định chỗ ở thì bạn vẫn cần phải dư một khoản tiền đủ để chi dùng trong khoảng 6 tháng trở lên. Số tiền này tương đương với một quỹ khẩn cấp, phòng trường hợp công việc mới của bạn gặp trục trặc hoặc biến cố phát sinh trong môi trường sống mới.

– Tốt nhất là sắp xếp xong chỗ từ trước, sau đó mới trả nhà thuê/bán nhà cũ. Bởi vì bạn không thể lường trước được mình sẽ mất bao lâu để tìm được căn nhà mới ưng ý, đó là còn chưa tính đến thời gian cải tạo lại nhà.

– Có kế hoạch cụ thể và tương đối chắc chắn về nguồn thu nhập: Mức chi phí sinh hoạt ở các vùng quê sẽ thấp hơn so với thành phố lớn. Dẫu vậy nếu bạn không có thu nhập hoặc kiếm được rất ít tiền thì điều đó cũng rất nguy hiểm. Hãy đảm bảo bạn có công việc mới tương đối ổn định trước khi rời bỏ cái cũ, tìm việc khác hoặc làm việc từ xa tùy hoàn cảnh mỗi người. Tuy nhiên thu nhập ít nhất cũng phải đủ trang trải cuộc sống. Đừng mang 2 bàn tay trắng mà “bỏ phố về quê” với ý nghĩ “ở quê dễ sống, cứ về rồi tính sau”, kế hoạch của bạn khả năng cao sẽ thất bại.

Ảnh: NVCC

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: